Old Posts

Chúng Ta Ngừng Khám Phá Nhạc Mới Khi Bước Sang Tuổi 30!

Nguyễn Văn Toán 09 tháng 07,2018
Đã bao giờ bạn nghĩ vì sao chúng ta thường hồi tưởng về những bài hát gây ấn tượng với mình trong quá khứ? Đã bao giờ bạn nghĩ về việc sẽ không muốn nghe nhạc mới nữa? Đã bao giờ bạn nghĩ đến một thời điểm nào đó mình sẽ không còn hứng thú tìm thêm những bài nhạc mới? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới!

Xem thêm: Top 10 Track Nhạc House Từng Đứng No.1 UK Singles Chart

Theo một cuộc khảo sát mới từ trang chia sẻ nhạc trực tuyến Deezer, khá bất ngờ khi kết quả cho thấy những người được khảo sát ngừng khám phá nhạc mới khi chỉ mới ở độ tuổi trung bình là 30,5. Dịch vụ này đã khảo sát trên 1.000 người Anh về các sở thích âm nhạc và thói quen nghe nhạc của họ. Có tổng cộng 60% người được báo cáo vẫn nghe nhạc theo lối mòn (chỉ nghe những bài hát tương tự nhau), trong khi chỉ có hơn một phần tư (25%) cho biết họ sẽ không nghe thử bất kì nhạc mới nào ngoài thể loại ưa thích của họ. Bạn có đoán được đâu là độ tuổi cao nhất mà những người được khảo sát muốn khám phá thêm nhạc mới? Kết quả là 24 tuổi! Có đến 75% người được hỏi cho biết họ nghe 10 bài hát mới mỗi tuần và 64% cho biết họ tìm được năm nghệ sĩ mới mỗi tháng. Tuy nhiên, sau đó thì có vẻ như khả năng mọi người theo kịp xu hướng âm nhạc dần ít lại.  width= Một trong số những lý do khiến điều này xảy ra là người nghe đang bị choáng ngợp bởi số lượng bài hát đang có (19%) trong khi đó, sự đòi hỏi của công việc cũng khiến 16% số người phải cập nhật nhạc mới thường xuyên và nhu cầu chăm sóc cho trẻ nhỏ chiếm 11%. Một điều khá thú vị là gần một nửa số người được hỏi cho biết họ ước rằng mình có nhiều thời gian hơn để dành cho việc khám phá nhạc mới và ít nhất 47% số người không thiếu sự hứng thú. Adam Read - biên tập viên âm nhạc khu vực Anh & Ireland của Deezer chia sẻ: "Với rất nhiều bản nhạc tuyệt vời trên mạng, thật không khó hiểu khi cảm thấy bị choáng ngợp. Điều này thường dẫn đến việc chúng ta có cảm giác bị mắc kẹt trong âm nhạc vào thời điểm đạt đến độ tuổi ba mươi" Vào năm 2015, trang Skynet & Ebert đã chia sẻ dữ liệu từ người dùng Spotify của Hoa Kỳ và Echo Nest. Trung bình, gu nhạc tuổi teen chi phối danh sách những sản phẩm âm nhạc phổ biến, sau đó giảm dần cho đến khi mọi người có sở thích "trưởng thành" hơn vào đầu những năm tuổi 30 của họ. Ở tuổi 33, có khả năng lớn rằng họ sẽ không bao giờ nghe nhạc mới nữa.

Xem thêm: Top 10 Tiesto - 10 Track Nhạc Tuyệt Vời Làm Nên Một Huyền Thoại

Thay vì có ít thời gian hơn, một số nghiên cứu lại cho thấy chúng ta nghe những bài hát tương tự nhau vì nỗi nhớ. Ví dụ, một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí Memory & Cognition đã phát hiện ra rằng âm nhạc có tác dụng rất mạnh mẽ đến việc gợi lên ký ức trong tâm trí, gợi lên những tiếng vang của quá khứ như một kỷ niệm ở trường học hoặc trong tình cảm...  width= Đầu năm nay, nhà kinh tế Seth Stephens-Davidowitz đã phân tích dữ liệu của Spotify trên tờ New York Times. Về cơ bản, bản phân tích cho thấy nếu bạn đang ở lứa tuổi thiếu niên khi bài hát được phát hành lần đầu tiên, nó sẽ là bài hát phổ biến nhất trong nhóm tuổi của bạn một thập kỷ sau đó. Ví dụ, "Creep" của Radiohead là bài hát nổi tiếng thứ 164 với những người ở tuổi 38, nhưng nó thậm chí còn không lọt được vào Top 300 với những người sinh ra 10 năm trước đó hoặc muộn hơn. Đó là bởi vì những người 38 tuổi đã ở trong thời điểm ngọt ngào nhất của bài hát này khi nó được phát hành vào năm 1993. Vì sao điều này lại xảy ra? Nghiên cứu đã chỉ ra cách bài hát yêu thích của bạn kích thích phản ứng với niềm vui trong não, giải phóng dopamine, serotonin, oxytocin và các chất gây hạnh phúc khác. Càng thích bài hát nào đó thì càng nhiều những chất này được sản sinh trong cơ thể chúng ta.

Xem thêm: Top 10 Ca Khúc Bất Hủ Của Siêu Sao DJ Thụy Điển Avicii [Tribute]

Điều này xảy ra cho tất cả mọi người, nhưng trong thời niên thiếu, bộ não của chúng ta đang trải qua rất nhiều thay đổi. Chúng ta cũng sản sinh ra cực kỳ nhiều các loại hóc môn và nhạy cảm, vì vậy nếu chúng ta nghe một bài hát mà mình thực sự yêu thích, có nhiều khả năng nó sẽ ở lại với chúng ta mãi mãi.  width= Một lý do khác mà khiến chúng ta nghe những bài hát tương tự nhiều lần có thể là do thứ gọi là "giai đoạn dự đoán". Nếu bạn bị nổi da gà khi nghe những bài hát mà mình yêu thích, đó có thể là do phản ứng của nội tiết tố, nhưng nó cũng có thể là vì bạn "biết" được những gì tốt đẹp đang đến. Ví dụ, ngay trước phần cao điểm của bài hát, hoặc có một sự thay đổi âm sắc đầy kịch tính, bộ não của chúng ta coi đó là phần thưởng và giải phóng dopamine. Tuy nhiên, theo thời gian, chúng ta bắt đầu mất đi cảm giác hưng phấn tương tự bởi vì chúng ta sẽ dần cảm thấy quen thuộc hơn. Nếu bạn chưa nghe một bài hát trong vài năm, sự hưng phấn đó có thể trở lại. H/T: Business Insider

Related post