Culture

Chính An Và Sự Chuyển Mình Ngoạn Mục Từ Một Địa Phương Nghèo Thành “Thủ Đô Guitar”

Những tác động khổng lồ của ngành sản xuất guitar đến huyện Chính An, Trung Quốc.
Lam Diệp 20 tháng 06,2022

Ngày nay, âm nhạc không chỉ là phương thức giải trí mà còn là một ngành công nghiệp đem đến lợi ích đáng kể cho xã hội. Đối với một số quốc gia, âm nhạc còn mang lại những nguồn lợi kinh tế hay có tác động tích cực đến an sinh xã hội. Một ví dụ điển hình cho ảnh hưởng to lớn mà âm nhạc mang đến cho xã hội là câu chuyện ở Chính An - Trung Quốc.

Chính An có thể là một cái tên xa lạ với nhiều người, nhưng Fender, Ibanez hay Yamaha chắc chắn đã quá quen thuộc với những người cả trong và ngoài giới âm nhạc. Sự thật là, một phần lớn đàn guitar của các hãng nổi tiếng trên được sản xuất và gia công tại Chính An.

Chính An là một huyện nhỏ thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Đây đã từng là một trong những địa phương nghèo nhất Trung Quốc, được bao quanh bởi địa hình hiểm trở, 4 mặt giáp núi, nghèo tài nguyên. Chính vì sự thiếu hụt nguồn lực này mà người dân Chính An hầu hết phải bỏ quê hương đi lập nghiệp ở nơi khác. 

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi kể từ khi quản lý một công ty guitar lớn tại tỉnh Quảng Đông chuyển dây chuyền sản xuất của mình về đây. Đó là Trịnh Truyền Cửu, một người con của quê hương Chính An, người đã thành lập nên một công ty nhạc cụ lớn sau nhiều năm bôn ba ở tỉnh khác. Từ công nhân, quản đốc đến ông chủ của Công ty TNHH Nhạc cụ Thần Khúc, Trịnh Truyền Cửu và em trai đã trải qua nhiều năm xa xứ để rồi quyết định mang công xưởng guitar về lại quê nhà. 

Năm 2020, sau 8 năm công xưởng hoạt động, Chính An đã có một sự chuyển mình ngoạn mục. Rất nhiều doanh nghiệp lớn dần dần tề tựu về đây, đưa ngành công nghiệp guitar phát triển vượt bậc. Hiện tại, số doanh nghiệp hoạt động tại khu công nghiệp guitar quốc tế Chính An đã lên đến 72. Khoảng 6,06 triệu cây đàn guitar đã được sản xuất xưởng tại riêng huyện này trong năm 2019, chiếm tới 1/5 sản lượng guitar được sản xuất tại Trung Quốc đại lục và đưa Chính An trở thành công xưởng guitar lớn nhất quốc gia tỷ dân.

Đàn guitar made in Chính An cũng xuất hiện trên kệ hàng của hơn 40 quốc gia trên thế giới, trên khắp các thương hiệu lớn từ Fender, Ibanez cho đến Yamaha. Nhiều người còn ví von rằng, cứ 7 cây guitar được làm ra trên thế giới thì sẽ có 1 cây được làm tại Chính An.

Ngành công nghiệp guitar đã thay đổi cuộc sống ở Chính An trong nhiều mặt, từ kinh tế, văn hóa đến giáo dục. Các công xưởng guitar đã giúp hơn 300 000 người dân địa phương có công ăn việc làm và thoát cảnh đói nghèo. Các trường học đều bắt buộc phải dành ra 3 tiết ngoại khóa trong tuần cho học sinh được học các kiến thức từ A đến Z về guitar, từ công đoạn chế tạo của từng sợi dây, hộp đàn cho đến việc độc tấu thành thạo những nhạc phẩm guitar kinh điển. Giờ đây khi đến Chính An, bạn có thể thấy hình bóng cây guitar hiện diện ở khắp mọi nơi, trên những cây đèn đường, khách sạn, công viên,… cho đến quảng trường trung tâm với điểm nhấn là những khối điêu khắc khổng lồ hình những cây guitar cách điệu. Các ban nhạc, lớp dạy guitar, quầy bar chơi nhạc sống bằng guitar, nhạc hội guitar ở Chính An mọc lên như nấm sau mưa. Thậm chí, nghệ sĩ guitar nổi tiếng Thụy Điển Johannes Moller còn được địa phương này mời làm đại sứ của mình.

Những điều tưởng chừng phi thường như trên đã xảy ra nhờ tài năng, ý chí và tình yêu to lớn của người thợ mộc họ Trịnh - người thậm chí không hề có kiến thức nhạc lý. “Ngành công nghiệp guitar giống như một danh thiếp của văn hóa Trịnh An. Chúng tôi muốn làm cho tấm danh thiếp này trở nên lớn hơn và đẹp hơn." Lý Quốc Văn, ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy kiêm phó Chánh án huyện Chính An, cho biết.

(Theo Việt Anh Vũ - VnRock Community)

Related post