Tech

CDJ 1000MK3 dùng màn hình NXS - Liệu có thành công?

Với sự sáng tạo vô vàn của con người, một chiếc CDJ 1000MK3 cũ đã được "độ" màn hình hiển thị giống như của CDJ 2000NXS là điều hoàn toàn có thể thực hiện được một cách dễ dàng.
Nguyễn Văn Toán 22 tháng 06,2017

 width=Hơn 10 năm trước vào tháng 3 năm 2006, một sản phẩm dành cho DJ được đánh giá là tốt nhất thời điểm đó được ra mắt - chiếc CDJ 1000MK3. Trải qua hơn 10 năm, chiếc CDJ ngày ấy đã trở nên lỗi thời với một màn hình được đánh giá là bình thường và hiển thị khá ít chi tiết cũng như thông tin. Như các bạn cũng thấy trong hình dưới đây:

 width=

Các DJ hoàn toàn có thể sử dụng Rekordbox phân tích các bài nhạc của mình và xuất chúng ra thẻ nhớ SD và sử dụng hoàn toàn bình thường (tất nhiên nếu bạn muốn dùng CD cũng không thành vấn đề). Chiếc màn hình mới đã được anh chàng này chạy lại một số câu lệnh và hàn vào chiếc CDJ cũ của mình một cách dễ dàng. Các tính năng như Play, Cue, Forward/Preview, Tempo hay Search, Track Search cũng như các thông tin trên màn hình hiển thị cực kì chính xác và đầy đủ.

 width=

Cùng xem anh chàng này đã làm gì với chiếc CDJ 1000MK3 của mình nhé:

Vậy ai là chủ nhân của clip này? 

Andrei Anantsko - một chàng trai cực kì thông minh đến từ Technics DVS đã thực hiện việc này. Khi được hỏi làm thế nào để nó hoạt động bình thường, anh nhiệt tình giải thích:

"Đĩa CD đã được phân tích trong Rekordbox, dữ liệu phân tích được nhập vào thẻ SD, thẻ SD sẽ được cài đặt trên bảng Discovery. Dữ liệu Rekordbox sẽ được đồng bộ hóa với các hoạt động của người dùng và hiển thị nó ra màn hình. Bước tiếp theo là loại bỏ MPU và DSP được cài đặt trong Pioneer CDJ-1000, chỉ để lại MPU của bảng điều khiển và ghi vào thẻ SD dữ liệu âm thanh + dữ liệu Rekordbox. Những gì hiển thị trên màn hình đều do chính tôi làm (phông chữ, màu sắc, vị trí của các phần tử) trên từng pixel một. Nó được dựa trên các sách hướng dẫn sử dụng của CDJ 2000."

Hiện tại anh không có kế hoạch biến nó thành một sản phẩm thương mại nhưng Andrei muốn chia sẻ thêm cho các DJ khác về các bước thực hiện chính xác như thế nào. Anh nói:

"Đây chưa phải là một dự án đã hoàn thành. Tôi có kế hoạch sẽ loại bỏ các đĩa CD-ROM và chơi các tập tin từ một ổ đĩa flash USB hoặc một thẻ SD. Bản "độ" sẽ thực sự có giá trị khi bạn có thể sử dụng chiếc CDJ-1000 một cách bình thường với bo mạch chủ bị lỗi vì tất cả các chức năng sẽ được thực hiện bởi bảng Discovery. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ phần firmware và mô tả các kết nối sau, nhưng tôi cần thêm thời gian."

Lưu ý: CDJ-1000MK3 hiện đang được bán với giá khoảng 200-300 đô la Mỹ trên eBay và bộ kit/bảng mạch STM32F746 Discovery cũng có sẵn trên Mouser với giá khoảng 57 đô la Mỹ. 

H/T: DJTechTools

 

Related post