Tiểu sử 

The Beatles là một ban nhạc rock đến từ nước Anh, được thành lập tại Liverpool vào năm 1960, bao gồm các thành viên là John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr. Họ được coi là ban nhạc có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của phong trào phản văn hóa những năm 1960 và nhận được sự công nhận củaâm nhạc đại chúng như một loại hình nghệ thuật. 

Và cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai thiếu niên yêu âm nhạc vào năm 1957 là nơi mọi chuyện bắt đầu. Lennon, nghệ sĩ guitar rhythm 16 tuổi, con trai của một thương nhân thủy thủ, đang biểu diễn với Quarrymen, một ban nhạc skiffle (nhạc dân ca pha trộn với nhạc jazz hoặc blues). Trong khi chuẩn bị các nhạc cụ của họ cho buổi biểu diễn buổi tối, người chơi bass của ban nhạc đã giới thiệu Lennon với một người bạn cùng lớp, McCartney, 15 tuổi, người sẽ tham gia biểu diễn một vài số vào đêm hôm đó và sẽ sớm được mời vào một vị trí cố định trong Quarrymen.

McCartney, con trai của một cựu nghệ sĩ và y tá, sẽ biểu diễn sự kiện chính thức đầu tiên của anh ấy với nhóm vào tháng 10, nhưng mọi thứ không diễn ra đúng như kế hoạch. 

McCartney chia sẻ trong bộ phim tài liệu Anthology sau này: “Trong buổi biểu diễn đầu tiên của tôi, tôi đã được độc tấu guitar trên 'Guitar Boogie'. Tôi có thể chơi nó một cách dễ dàng trong buổi diễn tập nên họ đã bầu chọn rằng tôi nên chơi nó với tư cách là người chơi guitar solo. Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, nhưng khi đến lúc biểu diễn, tôi bị dính ngón tay. Tôi đã quá sợ hãi; đó là một khoảnh khắc quá lớn khi mọi người nhìn vào người chơi guitar. Tôi không thể làm điều đó. Đó là lý do tại sao George được đưa vào.”

Harrison, con trai của một người soát vé xe buýt và trợ lý cửa hàng, đã gia nhập Quarrymen với tư cách là nghệ sĩ guitar chính ở tuổi 15. Bị ảnh hưởng bởi rockabilly, những cú quét guitar của anh ấy đẫ giúp định hình âm thanh ban đầu của nhóm. 

Trong suốt năm 1958 và 1959, Quarrymen biểu diễn bất cứ khi nào họ có thể, bao gồm cả các bữa tiệc địa phương và các sự kiện gia đình như tiệc chiêu đãi đám cưới của anh trai Harrison, Casbah Coffee Club ở Liverpool và Hippodrome ở Manchester.

Cái tên The Beatles

Tên của ban nhạc đã thay đổi liên tục trong thời kỳ này và một sinh viên trường nghệ thuật và là bạn của Lennon, Stuart Sutcliffe, được đưa vào ban nhạc để chơi bass. Sutcliffe và Lennon thường được cho là đã đặt ra cái tên The Beatles, mặc dù có rất nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc thực tế. Cái tên trở thành đồng nghĩa với âm nhạc hiện đại là sự kết hợp giữa bọ cánh cứng và nhịp điệu, do đó là The Beatles.

Những khó khăn ban đầu 

Sự nghiệp của The Beatles gặp rất nhiều khó khăn. Họ phải đối mặt với vô số rắc rối, những buổi biểu diễn đầu đời khá tệ, thường xuyên vi phạm pháp luật, chuyện tình cảm cá nhân và cuối cùng là cái chết thương tâm của hai thành viên. Bất chấp hàng loạt lần bị từ chối và thất bại, họ đã đi đến những trang sử âm nhạc bằng sự chăm chỉ và kiên trì của mình. 

Trong những ngày đầu, The Beatles đã ghi được một hợp đồng biểu diễn khi chơi một vị trí tại Câu lạc bộ Indra ở Hamburg. Tuy nhiên, mọi thứ không suôn sẻ như họ nghĩ nhưng thay vì mất hy vọng, họ quyết tâm nỗ lực nhiều hơn.

The Beatles đã bị ít nhất bốn công ty thu âm có uy tín từ chối. Nhưng trong thời kỳ đầu sự nghiệp của The Beatles, đỉnh điểm là buổi thử giọng không thành công của họ với công ty thu âm hàng đầu trong thời đại của họ, Decca Records, điều đó đã suýt khiến ban nhạc tan rã. Nhưng họ không sẵn sàng bỏ cuộc dễ dàng như vậy. The Beatles đã phải vật lộn để có được hợp đồng thu âm đầu tiên của họ. Tại một thời điểm trong cuộc đời, sau hàng loạt sự từ chối và thất bại, The Beatles coi mình là kẻ thất bại. Vào đêm giao thừa năm 1961, cả nhóm đã lái xe trong cơn bão tuyết đến phòng thu âm Decca để thu âm 15 bản nhạc dựa trên các bài hát mà họ đã biểu diễn. Và đây là bước đột phá lớn trong sự nghiệp của họ.

Hành trình

Trong khi mọi người chúng ta dễ nản lòng trước hàng loạt thất bại và bị từ chối thì The Beatles lại vô cùng kiên trì và chăm chỉ. Họ đã quyết tâm đạt được mục tiêu của mình và đã thực hiện thành công. Họ có một tầm nhìn rõ ràng trong cuộc sống và nỗ lực tối đa. Sự kết thúc của The Beatles thật tàn khốc đối với từng thành viên và tất cả những người hâm mộ. Nhưng họ đã để lại một di sản đáng chú ý và dấu ấn mà họ đã tạo ra trên các trang lịch sử sẽ truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sau. Vượt qua nhiều lần bị từ chối chắc chắn đòi hỏi rất nhiều ý chí và quyết tâm và The Beatles đã sát cánh bên nhau vượt qua thời kỳ khó khăn để giữ cho niềm đam mê của họ tồn tại.

Giải thưởng và thành tựu

Beatles đã giành được vô số giải thưởng vì đã tạo được dấu ấn trong ngành công nghiệp âm nhạc. Nữ hoàng Elizabeth II đã bổ nhiệm họ với Huân chương Đế quốc Anh (MBE). Họ đã giành giải bài hát gốc hay nhất cho bộ phim “Let it Be”. Beatles còn giành thêm 7 giải Grammy và 15 giải Ivo Novella. Thêm vào danh sách thành tích, họ còn có 6 album kim cương, 20 đĩa bạch kim, 16 đĩa bạch kim và 6 album vàng tại Mỹ.

Bài học cuộc sống từ The Beatles

Bài học lớn từ The Beatles là đừng bao giờ nghi ngờ bản thân. Hãy luôn tự tin và sẵn sàng nắm bắt cơ hội. Hãy cởi mở với các cơ hội và đừng bao giờ cho đi bất chấp hàng loạt lời từ chối có thể xảy đến với bạn. Hãy tiếp tục luyện tập và cố gắng hết sức. Rào cản và thử thách là một phần của cuộc sống. Hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ và có một mục tiêu bền bỉ trong cuộc sống. Thành công không quá xa khi bạn có một tầm nhìn rõ ràng và đủ tự tin để theo đuổi nó. Làm việc nhóm chắc chắn là công việc mơ ước. Họ biết điểm mạnh của nhau và hỗ trợ nhau trong suốt cuộc hành trình. Đừng bao giờ bỏ cuộc trong cuộc sống. Hãy tiếp tục theo đuổi ước mơ của bạn với sự cống hiến và kiên trì tối đa.

Đoàn Nguyễn Gia Bảo
Tags:
The Beatles

Read more

Loop Central pres. Guest Mix 5: LOFEAR
News

Loop Central pres. Guest Mix 5: LOFEAR

Sau một thời gian dài vắng bóng, series mixset đặc biệt Guest Mix của Loop Central đã chính thức trở lại. Ở lần này, thay vì ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM

ilan Bluestone & Maor Levi - Can You
News

ilan Bluestone & Maor Levi - Can You

Chúng ta không còn xa lạ gì với sự hợp tác giữa ilan Bluestone và Maor Levi. Mới đây, hai nghệ sĩ của chúng ta tiếp tục cùng nhau cho ra mắt ca khúc mới mang tên "Can You" ngay trước thềm ABGT 350.