Music Facts

Careless Whisper Và Câu Chuyện Buồn Đằng Sau Bản Tình Ca Bất Hủ

Careless Whisper - ca khúc đã làm nên tên tuổi của WHAM!, đặc biệt là George Michael, lại chính là nguyên nhân gây tan rã của bộ đôi điển trai này.
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 26 tháng 11,2021

George Michael và Andrew Ridgeley

Những năm đầu thập niên 80, tại Anh nổi lên một ban nhạc trẻ được thính giả năm châu rất hâm mộ đó là nhóm nhạc WHAM! - ban nhạc gồm hai ca sĩ là hai người bạn thân George Michael và Andrew Ridgeley. Lúc ấy WHAM! cũng được vô vàn các fan yêu mến như các bạn trẻ hiện nay hâm mộ các boyband bởi sự hài hước, dí dỏm trong phong cách trình diễn, các ca khúc sôi động, khỏe khoắn và giọng hát làm ngây ngất lòng người. Đặc biệt vẻ điển trai, nét mặt cổ điển kiểu Hy Lạp của George đã đốn tim không biết bao nhiêu fan nữ. 

Trong thời điểm đó, giới yêu nhạc không ai là không biết đến siêu phẩm kinh điển “Careless Whisper” của họ. Còn ở Sài Gòn thì các bạn trẻ đều có thể huýt sáo làu làu khúc saxophone mở đầu nổi tiếng của ca khúc, nó như sinh ra để dành cho bài hát này. Và “Careless Whisper” cũng chiếm sóng hoàn toàn trong danh mục những bài hát bắt buộc phải có ở các quán café ở Sài Gòn. Nhưng có điều ít ai biết rằng, ca khúc đã đưa WHAM! lên đỉnh cao danh vọng cũng chính là khởi nguồn của bi kịch làm tan vỡ nhanh chóng nhóm nhạc điển trai, được yêu thích bậc nhất thời bấy giờ. 

Sau một loạt những ca khúc có tiết tấu vui vẻ, dễ thương, sôi động được khán giả khắp năm châu yêu mến, bộ đôi ca sĩ bắt tay vào làm một bản tình ca mới: “Careless Whisper”. Lúc bấy giờ, tất cả những MV, Video Clip đều gắn liền với hình ảnh của đôi bạn trẻ này và công chúng đã quen với sự kết hợp đó. Để chuẩn bị cho màn ra mắt “Careless Whisper”, bộ đôi quyết định sang Mỹ để thu âm và thực hiện phần hình cho Video Clip, một mặt để hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, hai là giới thiệu WHAM! đến với công chúng Mỹ. Và chuyện không may đã xảy ra, Andrew bất thần ngã bệnh trước khi lên đường vài ngày. Không thể lùi được vì mọi công đoạn đã được tiến hành nên cả hai đã thống nhất rằng Andrew sẽ ở nhà dưỡng bệnh còn George tức tốc bay sang Mỹ thực hiện sản phẩm. Và đây là lần đầu tiên mà một ca khúc quan trọng của WHAM! được thực hiện mà thiếu một thành viên. 

“Careless Whisper” được ra mắt với Video quay tại Mỹ và hình ảnh một mình George Michael lập tức ghi dấu ấn và chiếm lĩnh thị trường âm nhạc đỉnh cao tại Mỹ và Anh. Tên tuổi của WHAM! ngay lập tức được thổi phồng lên chín tầng mây, nhưng nhìn vào ai cũng biết là chỉ tôn vinh mỗi mình George Michael. Sự thành công quá sức tưởng tượng của “Careless Whisper” đã khiến tất cả khán giả hầu như chỉ biết đến George, còn Andrew thì nếu không ai nói thì sẽ chẳng ai biết đến sự tồn tại. Từ đó về sau, theo yêu cầu của ông bầu WHAM! thì George luôn luôn là giọng ca chính ở mọi show, mọi Video, mặc dù trên các vỏ đĩa của các album đều luôn in tên và hình ảnh của cặp đôi điển trai, tài năng. Do đó, vai trò của “người phụ mờ nhạt”  Andrew càng lúc càng rõ ràng. Mặc dù cả hai vẫn còn rất thân với nhau nhưng rồi kết cuộc gì đến cũng phải đến.

Vào một chiều buồn ngày 28/07/1986  trên sân vận động Wembley ở thủ đô Luân Đôn, chật ních gần 80.000 khán giả đến tham dự buổi diễn chia của WHAM! sau 4 năm gắn bó. Trong suốt buổi diễn, như thường lệ Andrew vẫn âm thầm là chiếc bóng cho George M. Nhưng khi tiếng saxophone của Steve Gregory cất lên trong phần mở đầu “Careless Whisper”, cả không gian buổi diễn như chùng hẳn xuống. Và người ta đã thấy những giọt nước mắt lăn dài trên đôi má của Andrew Ridgeley. 

WHAM! tan rã theo một cách không thể buồn hơn và quyết định ra đi của Andrew sẽ làm nhiều khán giả tiếc nuối cho WHAM! nhưng đó là cách tốt nhất để cho George toàn tâm phát triển sự nghiệp và Andrew không còn làm nhân vật phụ nữa. Nhưng nếu năm đó Andrew không đổ bệnh, “Careless Whisper” có mặt đầy đủ hai thành viên thì ca khúc có trở thành tuyệt phẩm cho tới ngày hôm nay hay không? Đó là câu hỏi mà không ai muốn trả lời cả. Đôi khi quyết định khó khăn nhất lại là quyết định đúng đắn nhất.

                                                                             

 

 

 

Related post