Culture

Liên Tục Có Những Báo Cáo Về Việc Phụ Nữ Bị Chích Thuốc Tại Bar, Club Châu Âu

Một số lượng lớn các trường hợp liên quan đến việc phụ nữ bị chích thuốc hoặc pha vào đồ uống đã được tố cáo.
Nguyễn Minh Hằng 03 tháng 11,2021

Needle Spiking' of Women in Britain Stirs Alarm Over New Kind of Assault -  The New York Times

Cảnh sát tại Vương Quốc Anh đang bắt đầu cảnh báo người dân sau khi nhận được một số lượng các báo cáo đang ngày càng tăng về những trường hợp bị chuốc thuốc trong bar và club trên khắp đất nước, với một số trường hợp được thực hiện bằng kim tiêm, hay còn được gọi là “needle spiking”.

Những đơn tố cáo về các trường hợp chuốc thuốc trong các hộp đêm đã trở thành chủ đề chính các mặt báo trên khắp cả nước Anh trong những tuần vừa qua, với hàng trăm người đã trình báo với cảnh sát rằng đồ uống của họ bị pha thuốc hoặc họ bị chích thuốc bằng kim tiêm tại các bar, club hoặc các nơi tổ chức hoạt động nightlife khác, theo Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia tại Anh.

Các đơn tố cáo bao gồm cả nạn nhân nữ và nam, Hội đồng cho biết, mặc dù phần lớn các trường hợp này xảy ra với những người phụ nữ trẻ, theo cảnh sát.

Cảnh sát trên khắp nước Anh đang tiến hành những cuộc điều tra, và họ tin rằng loại thuốc được sử dụng để chích là cùng loại với loại thuốc được sử dụng để pha vào đồ uống của nạn nhân, ví dụ như Rohypnol (roofie) hoặc Gamma Hydroxybutyrate (GHB), thường được biết đến là “date-rape drugs”. 

Vào thứ Ba vừa qua, cảnh sát tại Sussex, miền Đông Nam nước Anh đã thông báo rằng họ đã bắt giữ hai trường hợp liên quan đến những đơn tố cáo “bị chích thuốc và bỏ thuốc vào đồ uống”.

Vào ngày Chủ Nhật, một người đàn ông 28 tuổi từ một thị trấn ven biển tại Hove đã bị bắt giữ vì nghi vấn tàng trữ chất độc với mục đích gây hại, theo lời cảnh sát. Một người đàn ông 19 tuổi từ Brighton cũng đã bị bắt giữ sau đó vì nghi vấn giống như trên. 

Student 'feels sick and violated' after suspected spiking by injection at  Nottingham nightclub | ITV News

Trong một bài phát biểu, cảnh sát tại Sussex đã nói rằng trụ sở đã nhận được “một số lượng lớn những đơn tố cáo gần đây về các trường hợp cảm thấy không tỉnh táo trong lúc hoặc sau những đêm đi chơi, với một số trường hợp tìm thấy những vết đâm chích trên cơ thể hoặc tin rằng đồ uống của họ đã bị pha thuốc”.

Trong những tuần vừa qua, nhiều trường hợp như trên bắt đầu rộ lên tại Nottingham, Exeter, Scotland, và Bắc Ireland. Cảnh sát tại Nottinghamshire đang điều tra 12 đơn tố cáo khác nhau về các trường hợp những người phụ nữ và đàn ông trẻ “bị chuốc thuốc” trong chưa đầy một tháng.

Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia cho biết chính quyền đang trở nên cảnh giác hơn sau khi nhận được một số lượng “đáng lo ngại” những đơn tố cáo trong tháng Chín và tháng Mười. Hiệp hội đã yêu cầu những sở cảnh sát trên khắp Vương quốc Anh cung cấp số lượng những lời tố cáo mà họ đã nhận được trong suốt khoảng thời gian hai tháng qua.

Cho đến ngày 23/10, Phó cảnh sát trưởng Jason Harwin cho biết cảnh sát Anh đã nhận được tổng cộng 56 đơn tố cáo về trường hợp bị chuốc thuốc “liên quan đến một hình thức tiêm nào đó”. Ít nhất 198 lời tố cáo liên quan tới trường hợp bị bỏ thuốc vào đồ uống trong cùng khoảng thời gian đó cũng đã được ghi nhận. 

Harwin, người đã cảnh báo về tình trạng đáng lo ngại về vấn đề trên, đã cho biết hội đồng, cùng lực lượng cảnh sát và những tổ chức thực thi pháp luật, bao gồm Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh, đang trong quá trình xây dựng một “hồ sơ vụ án” về những trường hợp này.

Trong lúc đó, anh “khuyến khích bất cứ ai cho rằng mình là nạn nhân hoặc chứng kiến trường hợp trên, dưới bất kỳ hình thức gì, hãy liên lạc với lực lượng cảnh sát địa phương”.

Một số phụ nữ đã chia sẻ các tài khoản trên mạng xã hội với những lời kể chi tiết về trải nghiệm khi họ trở thành mục tiêu của những âm mưu hãm hiếp này. Trong một số bài đăng chưa được xác nhận bởi NBC News, những người phụ nữ miêu tả mình bị ngất đi hoặc cảm thấy không tỉnh táo và sau đó thức dậy vào sáng hôm sau với những vết đâm chích trên cơ thể của họ. 

U.K. police receive dozens of reports of needle spiking in bars, clubs

Được thúc đẩy để đứng lên hành động, người dân trong các thành phố trên khắp đất nước đã tham gia vào một chiến dịch tẩy chay các hộp đêm kéo dài một tuần để kêu gọi những biện pháp thắt chặt an ninh tại các nơi tổ chức sự kiện, bao gồm bắt buộc kiểm tra tàng trữ thuốc và vũ khí tại cửa.

Mang tên “Girls Night In”, chiến dịch tẩy chay đã chứng kiến hình ảnh những người phản đối tập trung trên các nẻo đường, bao gồm Manchester, nơi những người tham gia giơ cao biển hiệu với những slogan như: “Girls just wanna have fun, not get spiked” (Con gái chỉ muốn vui chơi, chứ không phải bị chuốc thuốc).

(theo NBC NewsIndependent)

Related post