Tip and Tutorial

Cẩm Nang Tiếp Cận Với Việc Làm Nhạc Điện Tử

m nhạc là một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống khi nó có thể phản ánh chiều sâu của tâm trí và tâm hồn con người. Nó có thể được sử dụng để làm nổi bật cảm xúc hoặc lấp đầy khoảng trống của bạn.
Đặng Sơn Tùng 15 tháng 06,2022

Âm nhạc điện tử là gì và nó có thể được dạy không?

5 Chapters of Becoming an Electronic Music Producer: A Journey to the  Spotlight

Nếu mọi người được dạy đúng kỹ thuật, liệu có ai cũng có thể học sáng tác nhạc điện tử? Vấn đề này sẽ tương tự như câu hỏi: “Nếu bạn dạy ai đó bảng chữ cái, liệu họ có thể làm việc như một nhà văn tốt hơn không?”. Chắc chắn là có và có một khía cạnh kỹ thuật của việc viết và tạo ra âm nhạc; Nếu bạn không hiểu công việc này, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều; Tuy nhiên, đây cũng là hai loại hình nghệ thuật và chỉ cần bạn phải có một đôi “tai” và gu âm nhạc tốt thì sẽ có thể thực hiện được điều này. Một số người chỉ thiên về nghệ thuật hơn những người khác? Đúng. Nhưng bất cứ ai cũng đều có thể học làm âm nhạc điện tử? Đúng.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ngay lập học được cách tạo ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng cao. Một trong những lời chỉ trích chính đối với âm nhạc điện tử là rào cản gia nhập quá thấp. Hầu hết mọi người đều nói "Bạn chỉ cần một chiếc máy tính xách tay". Ở một mức độ nào đó, nó cũng là sự thật nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng làm được.

Tạo ra âm nhạc điện tử

Which Budget PC Should I Get For Producing Music?

Để tạo ra âm nhạc điện tử, quá trình tổng thể cần được dạy sẽ luôn liên quan đến việc tạo ra, sắp xếp hay tinh chỉnh âm thanh và mọi track nhạc điện tử tồn tại đều trải qua những quá trình này. Công đoạn sáng tạo âm nhạc sẽ là trải nghiệm hỗn loạn nhất vì bạn phải tập hợp các thành phần sẽ trở thành bài hát trong tương lai của bạn. Điều quan trọng là phải có tầm nhìn đối với chủ đề bao quát trung tâm mà bài hát của bạn sẽ tạo ra. Trong trường hợp này, học cách nói “không” cũng quan trọng như học “có”. Vì vậy hãy chọn những gì cần thiết sẽ luôn là bước dễ nhất và cũng khó nhất.

Giai đoạn sắp xếp - hòa âm phối khí

7 stages of Music Production | A Complete Guide | ICMP London

Trong giai đoạn hòa âm phối khí, lời khuyên là bạn nên dành phần lớn thời gian để sắp xếp ý tưởng của mình. Bạn có một loạt các ý tưởng, nhưng chúng vô dụng trừ khi bạn có thể sắp xếp chúng một cách hợp lý. Cũng giống như một bài luận, một bài hát sẽ xây dựng một cái gì đó. Nó có cấu trúc, cách sắp xếp; Điều này đặc biệt đúng với nhạc điện tử và các bài hát truyền thống thường có cấu trúc tinh tế hơn và phát triển tốt hơn.

Ví dụ, một bài hát rock cổ điển được tạo ra từ một đoạn, một ý tưởng hoặc cảm xúc. Trong khi đó, phương pháp của bạn là sắp xếp và ghép lại các bộ phận không được thiết kế để nhất thiết phải khớp với nhau. Quá trình này chưa thể hoàn toàn hình thành bài hát đó và bạn sẽ không bao giờ có thể hình thành  một công thức sản xuất âm nhạc của riêng mình. Hàng loạt các hãng thu âm thậm chí cũng đã chi rất nhiều tiền chỉ để có thể cố gắng phát triển một công thức sản xuất âm nhạc của riêng họ.

Về yêu cầu kỹ thuật, bạn sẽ chỉ cần một chiếc laptop để có thể tạo ra nhạc điện tử. Tuy nhiên, đôi tai của bạn vẫn là yếu tố quan trọng nhất ở đây chứ không phải một phần mềm. Có thể bạn đang cố gắng tạo một bài hát tập luyện tràn đầy năng lượng hoặc một giai điệu có thể được phát trong khi người nghe đang bình tĩnh đi qua một đêm thành phố đầy mưa; Những yếu tố như hình ảnh, cảm xúc và sự tích tụ cũng sẽ luôn luôn được ưu tiên. Vì vậy giai đoạn hòa âm phối khí thường sẽ dài nhất, nhưng cũng thú vị nhất.

Giai đoạn sàng lọc

Music Production Tips for Beginners - 42West: AdoramaCó những ngày mọi thứ dường như đâu vào đấy và bạn có thể tạo ra bài hát trong mơ của mình và không cần phải chỉnh sửa hay thay đổi mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, thành thật mà nói, những ngày đó rất hiếm. Những nghệ sĩ quan tâm đến sự nghiệp của họ thường là những người cầu toàn và họ sẽ có những khoảng thời gian ám ảnh về những chi tiết nhỏ mà nhiều người thậm chí không nhận ra được

Nhưng kết quả đáng mong đợi là sản phẩm cuối cùng nghe sẽ cực kỳ "chảy", gần giống như nó được tạo ra từ chất lỏng hoặc khói. Lời khuyên tới những người đang học là bản nhạc được thường được hình thành từ nhiều yếu tố chứ không phải được tạo ra từ một mảnh duy nhất. Nó được tạo ra từ nhiều đoạn âm thanh được ghép lại với nhau và do đó một trong những nhiệm vụ chính của bạn sẽ là lọc và ẩn những âm thanh thừa thãi từ các đoạn âm thanh được ghép lại với nhau. Về khía cạnh kỹ thuật, bạn có thể kiểm tra xem mức âm lượng có khớp nhau không. Nhưng vấn đề quan trọng vẫn luôn là phải xác định xem một số yếu tố âm thanh có kết hợp tốt với nhau hay không.

Phân phối âm nhạc

38 Essential Tips for New Music Producers

Toàn bộ quá trình tạo ra bài hát sẽ phải có nhiều người tham gia và tất cả họ đều muốn được trả tiền; Và đó chỉ là đề cập đến những yêu cầu khi thực hiện bài hát. Việc phân phối bài hát đó lại hoàn toàn là một vấn đề khác. Ngày nay, hầu như bất kỳ chiếc laptop cũ và các nền tảng phát trực tuyến nào cũng đều hữu dùng và bạn có thể sử dụng chúng để phân phối các bài hát của mình. Có lẽ thiết bị đắt tiền bắt buộc duy nhất trong việc chuẩn bị cho việc phân phối bài hát của bạn là chiếc tai nghe vì bạn sẽ cần hiệu chỉnh bài hát chuẩn xác nhất trước khi phát hành.

Music Production 101 - Ready to Become a Music Producer? - Music on The Rox

Theo nhiều cách, các bài hát tương tự như những câu chuyện. Các nhà văn không chỉ ngồi xuống mà không có kế hoạch và bắt đầu viết. Hầu hết các tác giả đều phải có một kế hoạch hoặc ý tưởng chung về hướng tường thuật của họ và thực sự rất dễ có thể nhận ra nếu họ bịa đặt mọi thứ theo hướng tường thuật đó. Ngoài kia có hàng trăm nghìn bài hát dở và nhiều bài hát trong số đó là nhạc điện tử; Và sự khác biệt giữa một bài hát và tiếng ồn là tầm nhìn của một nghệ sĩ tài năng. Nghệ sĩ phải tưởng tượng ra một tình huống khi bài hát của mình phù hợp. Ví dụ như tạo ra nhạc Lo-Fi sẽ có giai điệu giúp tăng cường sự tập trung và nhiều người sử dụng những giai điệu này như một phương pháp hỗ trợ tư duy hoặc để thư giãn. Trong khi đó, một bài hát được sáng tác cho như môi trường như hộp đêm sẽ có giai điệu đơn giản và năng động hơn với những câu hát được lấy từ những bài hát nổi tiếng.

(Theo WeRaveYou)

Related post