Album phòng thu ‘IGOR’ của Tyler, the Creator phát hành năm 2019 được nhìn nhận là một concept album được kiểm soát chặt chẽ, khi tất cả các bài hát đều được produce và arrange bởi chính Tyler và không phải ai khác. Và trong sản phẩm mới nhất vừa ra mắt vào đêm hôm nay (25/6) của mình mang tên ‘Call Me If You Get Lost’, nam rapper đã mở rộng phạm vi sáng tạo của bản thân một cách đáng kể.

Với tổng cộng 16 bản nhạc hợp tác cùng 12 trong những nghệ sĩ tài năng nhất scene nhạc Hip-hop hiện giờ bao gồm Lil Wayne, Lil Uzi Vert, Pharrell Williams, Brent Faiyaz, Domo Genesis, 42 Dugg, YoungBoy Never Broke Again, Ty Dolla Sign, Teezo Touchdown, Daisy World và Fana Hues, chúng ta hoàn toàn có thể gọi 'Call Me If You Get Lost' là một "bài tập nhóm" đồ sộ. Ngoài các giọng ca khách mời, DJ Drama cũng xuất hiện nhiều lần trong dự án lần này cùng Jamie xx với vai trò là nghệ sĩ đồng sản xuất trong track 'Rise'. Trong một story trên Instagram, Tyler cũng đã ghi nhận đóng góp không nhỏ của Jay Versace cho ca khúc 'Safari' của mình.

Tyler, The Creator on Twitter: "CALL ME IF YOU GET LOST: JUNE 25TH… "

Vào tuần trước, hai đoạn video ngắn ‘SIDE STREET’ và ‘BROWN SUGAR SALMON’ đã được Tyler tung ra và vẽ nên một tính cách mới cho mình tương tự như những album trước, với một bản ngã khác mang tên Tyler Baudelaire. Bản ngã mới này được khắc họa như một người đàn ông văn hóa, thích tận hưởng những điều xa hoa và đẹp đẽ nhất mà cuộc sống ban cho - như chính cách mà Tyler đưa tinh thần này vào bản nhạc ‘BLESSED’- “It’s opulence, baby!” (đó là sự là sang trọng đấy, cưng ơi!”). Xuyên suốt 16 bài hát đều đề cập đến nhân vật này nhưng sự hiện diện của anh lại chỉ được Tyler “đính kèm” một cách kín đáo, đì cùng tiếng sáo được lặp đi lặp lại làm cơ sở cho trường âm thanh phức tạp của bản thu âm. 

Tiếp nối hướng đi nghệ thuật của ‘IGOR’ năm 2019, ‘Call Me If You Get Lost’ vẫn duy trì phong cách thử nghiệm của Tyler, the Creator, xoay mình qua lại giữa các khía cạnh trầm tư và có phần chín chắn hơn của anh trong khi vẫn chú trọng đến phần tính cách hung hăng và có phần dễ gây tranh cãi đã làm nên nét nổi bật nhất của nam rapper, như phần mở màn của album bắt đầu với việc anh đóng giả làm một “con chó cái da trắng”, người đã muốn anh phát biểu về phong trào Black Lives Matter. “I know I ain’t got the answer / But I ain’t gon’ cheerlead with y’all just to be a dancer” (Tôi biết tôi không có câu trả lời/Nhưng tôi sẽ không cổ vũ các người chỉ để trở thành một vũ công), anh đáp trả.

Tyler, the Creator Just Announced His New Album

Trong bản thu này, Tyler mang trở lại chất nhạc Hip-hop đã đem về thành công cho những những đĩa đơn đầu tiên của anh. Với những track như 'CORSO' và 'RISE!', Tyler không quên nhắc cho người nghe nhớ về kỹ năng chắp bút khó mà gây thất vọng của mình. Phần production mượt mà và sắc sảo có thể được thấy qua toàn bộ album, nổi bật nhất là 'WUSYANAME' và 'SWEET/ I THOUGHT YOU WANTED TO DANCE’, gợi nhớ phần nào đến những điểm sáng trong album ‘Flower Boy’ năm 2017 của anh.

Mặc dù câu chuyện được tường thuật xuyên suốt qua các bài hát, 'WILSHIRE' lại là một điểm đáng chú ý trong hành trình âm nhạc này, với độ dài gần 9 phút nhưng không lại hề gây nhàm chán khi Tyler đọc rap với độ flow nhất quán, chạy đều đều theo nhịp như một đoàn tàu. Rất nhiều bài hát trong album là những điểm nổi bật trong chính nó, tạo nên một tác phẩm R&B và Hip Hop hoàn chỉnh và tuyệt vời.

We Analyzed Tyler, the Creator's Star Chart And Here's What We Learned

‘Call Me If You Get Lost’ là lời từ chối thẳng thừng của Tyler, the Creator trước việc để cho âm thanh của mình đóng khung trong một kiểu sáng tạo cố định, với những bản nhạc vừa tham chiếu phong cách trước đó của anh đan xen cùng các ca khúc với những âm thanh hoàn toàn mới lạ. Tyler đã cải thiện rất nhiều với tư cách là một người viết lời và một ca sĩ, và sự cải thiện ở đây không phải là điều dễ dàng đánh giá được ở ‘IGOR’ khi anh liên tục “bóp méo” giọng hát của chính mình. 'Call Me If You Get Lost' tập trung xoay quanh các yếu tố Hip-hop và R&B, đưa người nghe quay lại những tháng ngày cũ của mixtape 'Gangsta Grillz' qua giọng kể của DJ Drama.

Việc phát triển trong cả 2 yếu tố này cũng là một ví dụ rõ nét về sự tiến bộ đáng kinh ngạc của Tyler với vai trò là một nghệ sĩ và người kể chuyện. Với phong cách kể chuyện độc đáo và nhất quán, cùng production value xứng đáng 10/10 qua lăng kính âm thanh có 1-0-2, 'Call Me If You Get Lost' thật sự là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí ‘Album của năm’ ở bất cứ giải thưởng âm nhạc lớn nào trong năm 2021.

Giống như ‘IGOR’, ‘Call Me If You Get Lost’ là một tác phẩm đồ sộ. Nó có thể gây ấn tượng trong lần nghe đầu tiên, nhưng đây là kiểu album cần người nghe phải quay trở lại nhiều lần để có thể bóc tách cho bằng hết những lớp lang thú vị của nó. Có một điều rất chắc chắn ở đây: album này không hề giống với bất cứ sản phẩm nào khác trong gia tài âm nhạc của Tyler, the Creator. ‘Call Me If You Get Lost’ được ra đời như một cái kết đầy màu sắc cho câu chuyện kéo dài tận 3 album, là một cái nhìn phản tư đầy sâu sắc của Tyler về hành trình trở thành con người như anh ấy hiện giờ. Tyler đón nhận sự thay đổi của mình và không dành bất cứ sự hối tiếc nào cho quá khứ, vui mừng khi nhìn rõ hơn về con người anh đang là, con người anh muốn trở thành và bản ngã thật sự của chính anh.

Video ‘Yonkers’ đã kỷ niệm 10 năm ngày phát hành của nó vào đầu năm nay, và nhìn lại hành trình nghệ thuật của Tyler, the Creator, không nghi ngờ gì khi cả người hâm mộ lẫn giới phê bình đều nhìn nhận Tyler như là một trong những nghệ sĩ tiên phong hiện nay. Dù vậy, thật khó tin khi nghĩ rằng anh ấy có thể tạo nên một tác phẩm như ‘Call Me If You Get Lost’ trong 10 năm tới. Không biết trong tương lai, nam rapper tài năng này sẽ còn xoay chuyển cục diện của ngành công nghiệp Hip-hop ra sao?

 

STREAM 'CALL ME IF YOU GET LOST' TẠI ĐÂY

FOLLOW TYLER, THE CREATOR

Facebook | Twitter | Instagram | Youtube | Spotify

nhật linh ʚ

Read more

Shiba San - What's On My Mind EP
Releases

Shiba San - What's On My Mind EP

Sau sự hợp tác gần đây của anh với Will Clarke trong ca khúc "Do not Hate Me", Shiba San đã một lần nữa tung ra một EP tuyệt vời đó chính là What's On My Mind EP.