Tip and Tutorial

Cách Set Up Và Vận Hành "Bedroom Studio" Của Bạn Một Cách Hợp Lý 

Nếu không được set up chính xác, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định quan trọng khi thu âm, chỉnh sửa và mixing của mình. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 04 tháng 11,2022

Tất cả chúng ta đều thích làm việc trong một căn phòng được thiết kế riêng cho việc làm nhạc nhưng ít người trong chúng ta có được sự set up đúng. Hầu hết chúng ta bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình trong phòng ngủ hoặc một số không gian tạm thời khác. Rất may có các công cụ giám sát (affordable monitoring) giá cả phải chăng trên mạng, bao gồm phần mềm hiệu chỉnh phòng và xử lý DSP cũng như các giải pháp khác miễn phí.

Bạn có thể chi tiền nhiều hoặc ít cho một không gian tùy thích nhưng bằng cách đưa ra các quyết định thông minh trong giai đoạn set up, bạn sẽ dễ dàng hơn để nghe được những âm thanh chính xác hơn sau này, điều này sẽ giúp bạn không phải sửa các vấn đề và giữ cho bạn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Đầu tiên và quan trọng nhất, việc định vị màn hình của bạn là một phần quan trọng. 

Quy tắc tam giác đều

Bằng cách thiết lập một tam giác đều với bạn tại một điểm và người stereo của bạn ở những điểm khác, bạn sẽ tạo ra một môi trường cân bằng với điểm lắng nghe của riêng nó. Định vị bản thân ở bất cứ stereo nào bạn cảm thấy thoải mái trên bàn làm việc và đặt màn hình của bạn ở khoảng cách bằng nhau so với tai của bạn, hướng loa sao cho chúng đi theo đường đo. Một cách hữu ích để làm điều này là đặt giá đỡ micrô ở vị trí đầu của bạn và sử dụng ba chiều dài bằng nhau của băng keo để tạo thành hình tam giác đều, dán hai phần vào chân đế và thả tay để đo khoảng cách loa. 

Tốt nhất, loa kiểm âm của bạn phải ngang với tai, vì tần số cao dễ bị mất trong phòng - điều này sẽ đảm bảo bạn nghe rõ. Hình tam giác đều đảm bảo rằng âm thanh stereo trong bản mix của bạn được đồng đều và các tín hiệu trái và phải đến tai bạn đồng bộ. Đặt loa của bạn quá rộng và chúng sẽ đưa thông tin tần số ra ngoài tai bạn khiến bạn không nghe thấy; quá hẹp sẽ dẫn đến âm thanh trở nên mờ và không rõ ràng.

Với loa của bạn đã được định vị, bước quan trọng tiếp theo là thiết lập các cấp độ của bạn.

Quy tắc 85dB

Tai và não của chúng ta cảm nhận các tần số khác nhau ở các âm lượng khác nhau. stereo chúng ổn nhất là 85dB, cho phép khai thác tối đa loa của bạn. Việc duy trì một mức biên độ không đổi cũng sẽ ngăn bạn tăng điều khiển âm lượng và coi đó là việc cải thiện một bản phối. Chú ý đến cấp độ tần số của bạn bằng cách sử dụng máy đọc hoặc máy đo SPL chuyên dụng hoặc một trong nhiều ứng dụng điện thoại thông minh miễn phí trên thị trường.

Để hoàn toàn trái ngược với ý kiến ​​này, kiểm tra mờ (dim test) là một cách nhanh chóng khác để kiểm tra lại xem bản mix của bạn có đang tiến triển tốt hay không và sẽ chuyển sang các hệ thống khác nhau. Hầu hết các bộ điều khiển màn hình đều có công tắc điều chỉnh độ sáng, giúp giảm âm lượng xuống một mức đặt trước. Giảm âm lượng một cách đáng kể không chỉ có thể giúp thiết lập lại tai của bạn mà còn cho phép bạn nhanh chóng nghe được liệu có bất kỳ yếu tố nào quá lớn trong bản mix hay không.

Việc loại bỏ các tần số chỉ nghe được khi tăng âm lượng, kiểm tra độ sáng sẽ nhanh chóng làm lộ công việc của bạn. Khi kéo âm lượng trở lại 85dB sau khi thực hiện điều chỉnh, bản mix sẽ cảm thấy cân bằng và gắn kết hơn. Lý do tương tự cũng áp dụng cho bài kiểm tra ô tô - điều quan trọng là kiểm tra sự kết hợp của bạn trong nhiều môi trường khác nhau.

Kiểm tra bản mix của bạn ở môi trường khác

Kỹ sư âm thanh từng đoạt giải Grammy là Dave Pensado đã sử dụng một thủ thuật để kiểm tra điều này bằng cách rời khỏi phòng. Tương tự như kiểm tra độ sáng, việc rời khỏi phòng sẽ giúp làm stereo bật các khu vực có vấn đề trong bản mix rất nhanh chóng, đồng thời thiết lập lại tai của bạn và ngăn bạn tập trung quá nhiều vào âm thanh và âm cụ thể. Trong khi bài dim test tập trung vào âm cao và âm trung, việc rời khỏi phòng sẽ chặn tất cả âm cao và buộc bạn chỉ tập trung vào âm trung và âm thấp đang xuyên tường. Quay trở lại làm việc, bạn sẽ được nghe sự kết hợp của mình với một góc nhìn mới mẻ.

Phần mềm chỉnh sửa âm học phòng

Cuối cùng, có một số sản phẩm trả phí có sẵn để giúp bạn đọc chính xác nhất từ ​​monitors của mình trong bất kỳ phòng nào. Tóm lại, phần mềm chỉnh sửa âm học phòng là xử lý âm thanh được áp dụng cho màn hình của bạn để sửa các đỉnh và đáy trong phổ tần số của chúng. Điều này không chỉ áp dụng cho EQ. Phần mềm hiệu chỉnh phòng nâng cao hơn (và đắt tiền) thậm chí có thể giải quyết các vấn đề về pha và lan truyền âm thanh stereo do âm thanh dội từ tường trở lại tai và loa của bạn.

Sonarworks là một trong những tên tuổi stereo tiếng nhất trong lĩnh vực chỉnh sửa phòng, với gói phần mềm và mic hiệu chuẩn tạo ra một sản phẩm chất lượng chuyên nghiệp và giá cả phải chăng. Phần mềm Sonarworks cho phép bạn phát tần số quét qua loa của mình, trong khi micrô đi kèm đo các tần số bị ảnh hưởng bởi phòng của bạn và điều chỉnh chúng.

Bạn càng đầu tư nhiều, bạn sẽ nhận được chất lượng tốt hơn. Bộ tối ưu hóa âm thanh stereo Trinnov ST2 là một trong những công cụ hiệu chỉnh phòng tốt nhất trên thị trường. Nó có công nghệ hiệu chỉnh tần số và thời gian, phân tích dữ liệu thu thập được từ việc quét tần số để căn chỉnh thời gian tốt hơn cho loa trái và phải của bạn.

Hãy nghĩ về nó

Có vài điều đáng sợ hơn việc gửi đi một bản mix và nhận ra rằng bạn đã bỏ qua một số tiếng kèn chói tai hoặc tiếng bass ầm ầm vì bạn quá tập trung vào một yếu tố khác. Hãy chú ý đến những lời khuyên này và giữ cho đôi tai của bạn luôn tươi mới và bạn sẽ có cơ hội để phát hiện ra những khiếm khuyết đó ngay từ sớm.

Một lời khuyên cuối cùng? Hãy ăn ngủ trên đó. Tạm dừng bản phối, qua đêm, ăn trưa hoặc bằng cách sử dụng dim trick để thiết lập lại đôi tai của bạn, sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu trong việc giúp bạn cung cấp bản phối kịp thời. 

(Theo MusicTech)

Tags:
Studio

Related post