Tip and Tutorial

Cách Học Hỏi Và Làm Nhạc Theo Reference Track Một Cách Chuyên Nghiệp

Reference nhạc là khi bạn lấy một ca khúc từ một nghệ sĩ chuyên nghiệp khác làm điểm chuẩn cho các yếu tố trong bài hát của bạn.
Nguyễn Minh Hằng 25 tháng 01,2022

Để tiếp cận tới những âm thanh mang tính chuyên nghiệp hơn đối với các producer và mixing engineer mới bắt đầu trên hành trình âm nhạc của mình, thì sử dụng reference track chính là một bí quyết đầy hữu ích. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem tại sao reference track lại quan trọng và làm thế nào để có thể tận dụng triệt để được chúng. Nếu biết cách tận dụng một cách hợp lý, bài hát của bạn có thể nghe chuyên nghiệp như những nghệ sĩ yêu thích của bạn vậy. Và hãy ghi nhớ một điều, sử dụng reference track không phải là đạo nhạc và không hề gây cản trở tới khả năng sáng tạo của bạn.

Vậy thế nào là một reference track? Đơn giản thôi, reference track là một bài hát mà bạn sử dụng để lấy làm tư liệu tham khảo trong quá trình sản xuất và mixing track nhạc của bạn. Một reference track phải là một bài hát được sản xuất, mix và master một cách chuyên nghiệp. Mục tiêu chính là tìm cảm hứng từ bài hát đó để tham khảo đưa vào bài hát của bạn khi sản xuất và mix.

Want to Be a Bedroom Producer? Here's a Simple Walkthrough

Vậy tại sao không tự mình chỉ sử dụng đôi tai để làm việc? Bởi chính đôi tai cũng có thể lừa dối bạn, và bạn có thể đi lạc hướng. Bạn cần phải biết cái gì thực sự là âm thanh chuyên nghiệp. Bạn sẽ học được lý do tại sao mà những bài hát yêu thích của mình lại nghe hay như vậy bằng cách nghe chúng một cách chủ động hơn. Sau đó bạn có thể áp dụng những gì đã học được vào sản phẩm của mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu chính xác cách để tham khảo một reference track và tận dụng triệt để những gì bạn học được từ đó.

Chọn một track nhạc

Khi chọn một track nhạc để tham khảo, bất kể là cho công đoạn sản xuất hay cho công đoạn mixing, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi vì sao. Vì sao bạn lại chọn track nhạc này? Đâu là yếu tố trong track nhạc này mà bạn muốn đưa vào bài hát của mình?

Có thể là âm snare, hiệu ứng delay trong phần lead vocal, hay có thể là một effect nào đó cho guitar. Hãy nghe kỹ reference track đó để có thể hiểu rõ về những yếu tố mà bạn muốn đưa vào bài hát của mình.

Nghe track nhạc đó qua loa/headphone kiểm âm của bạn

Sau khi đã chọn được reference track, hãy nghe nó qua loa/headphone kiểm âm của bạn. Vì sao ư? Tất cả các nguồn phát ra âm thanh đều có sự khác nhau, ít hay nhiều, vậy bạn cần phải biết một bài hát được sản xuất ở mức độ chuyên nghiệp sẽ nghe như thế nào qua thiết bị âm thanh trong không gian thu âm của bạn.

Nếu bạn có thể làm cho âm thanh bài hát của mình lên tới cấp độ âm thanh của reference track bằng loa/headphone kiểm âm của bạn, thì bạn quả là rất thành công rồi đó!

Khi sản xuất

Bạn có thể sử dụng một reference track như thế nào để làm cho những sản phẩm của mình trở nên thú vị hơn? Hãy thử những bước sau đây:

1. Hãy đưa 2-3 reference track vào phần mềm DAW của bạn hoặc lên Spotify, sau đó nghe kỹ những phần mà bạn thích trong mỗi track nhạc.

2. Hãy cố chủ động nghe hết tất cả các yếu tố có trong mỗi track nhạc.

3. Mượn cấu trúc của reference track đó (ví dụ như các thay đổi xuất hiện vào những thời điểm như thế nào, các yếu tố xuất hiện và biến mất như thế nào,...)

4. Hãy nhìn vào sự tổng thể - bạn đang sử dụng một reference track như một tư liệu hướng dẫn, chứ không phải để sao chép hay ăn cắp toàn bộ chúng.

5. Hãy thử phác những yếu tố chính cho bài hát của bạn dựa trên các reference track đó.

Khi mixing

1. Tìm một bài hát với thể loại, có nhạc cụ và vibe tương tự

2. Load file WAV của reference track vào một track mới trên phần mềm DAW.

3. Vặn nhỏ gain của WAV file trên track mới đó xuống bằng với âm lượng track cần mix của bạn.

4. Giữa bản mix của bạn và reference track, hãy so sánh các âm kick, snare, vocal, dải low-end và top-end.

5. Điều chỉnh bản mix của bạn sao cho phù hợp.

6. Đừng quá cố bắt chước theo reference track, hãy chỉ tham khảo nó như một tư liệu hướng dẫn.

Nếu bạn mới bắt đầu tập tành sản xuất và mix nhạc mà lại không sử dụng đến reference track để tham khảo, thì nó sẽ như thể là bạn đang trôi nổi giữa Đại Tây Dương mà không có bản đồ vậy. Để tiếp cận với một âm thanh mang tính chuyên nghiệp hơn, hãy thử sử dụng reference track.

(theo Digital Music News)

Related post