Tip and Tutorial

Cách Kết Nối Piano Điện Với Máy Tính Của Bạn

Hôm nay hãy cùng Loop Central tìm hiểu về cách kết nối piano điện với máy tính để phục vụ cho việc học cũng như chơi nhạc nhé.
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 20 tháng 01,2022

Piano điện cơ bản là một chiếc piano bình thường nhưng chúng được tích hợp nhiều chức năng cho việc thu âm, tạo giai điệu, chơi những nhạc cụ khác trên những phần mềm giả lập. Vì vậy, không quan trọng bạn sử dụng Mac, PC hay thậm chí là Iphone, Android, chỉ cần kết nối được với nhau và làm vài thao tác đơn giản thì bạn có thể khám phá thế giới âm nhạc đầy màu sắc này. Và yên tâm, ở bài viết này Loop Central sẽ giúp bạn biết chính xác bạn cần phải làm gì. 

Tại sao phải kết nối MIDI keyboard với máy tính? 

Có hai loại tín hiệu chính có thể được truyền qua lại từ piano điện đến máy tính của bạn là MIDI và âm thanh. Là viết tắt của Musical Instrument Digital Interface, MIDI là một luồng dữ liệu đại diện âm thanh bạn tạo ra trên cây piano điện và được chuyển đổi thành số. Những con số này cho máy tính biết thời điểm bạn chơi các nốt nhạc, vị trí các nốt, cao độ, trường độ của chúng. Trái với tín hiệu MIDI, tín hiệu âm thanh là âm thanh thực tế trong quá trình chơi của bạn, được chuyển đổi thành dữ liệu và chuyển đến máy tính của bạn trong thời gian thực. 

Ví dụ rõ ràng nhất là nếu bạn muốn dùng piano điện của mình để chơi những nhạc cụ ảo trong các DAW như GarageBand hoặc Logic Pro, Cubase, Ableton Live thì bạn phải trải qua bước kết nối như trên.

Các cách kết nối MIDI keyboard với máy tính?

Có hai phương pháp chính có thể dùng cho việc này, kết nối có dây hoặc không dây. Cùng tìm hiểu ưu và nhược của từng phương pháp nhé. 

Kết nối có dây 

Ở phương pháp này, chúng ta thường sử dụng các cáp USB, thường là USB-B đến USB-A. USB là viết tắt của Universal System Bus, đã tồn tại được nhiều năm và là cách kết nối chính giữa máy tính và các thiết bị ngoại vi. Có bốn loại đầu USB được sử dụng phổ biến ngày nay gồm: USB-A với phích cắm phẳng, USB-B với đầu cắm hình vuông, USB-C với thiết kế đầu hình bầu dục nhỏ hiện đại hơn và Micro USB với đầu cắm nhỏ hơn các “đồng âm”. 

Cách kết nối với USB

Giả sử đàn của bạn có cổng USB-B, đây cũng là loại cổng phổ biến nhất. Và cách làm cũng khá đơn giản: 

  1. Cắm đầu vuông của USB-B vào ổ cắm USB-B của piano điện . Ổ cắm này thường được gắn nhãn như “USB to Host”. Cắm đầu còn lại, hình chữ nhật (USB-A) của cáp vào cổng USB trên máy tính của bạn. Hầu hết PC đều có cổng USB-A truyền thống, nhưng nếu bạn đang sử dụng Macbook Pro thì bạn sẽ cần một cáp USB-B sang USB-C hoặc một bộ chuyển đổi chuyển đầu A thành C bởi vì Macbook Pro giờ chỉ được trang bị cổng USB-C. 

  2. Ngoài ra, nếu bạn chỉ cần thu lại âm thanh từ âm thanh thuần thì bạn có thể chọn kết nối đàn mà không cần USB bằng cách chỉ cần kết nối giắc cắm đầu ra âm thanh của đàn với giao diện âm thanh được gắn vào máy tính. Nếu nhạc cụ của bạn có đầu ra trái và phải chuyên dụng, bạn có thể sử dụng một cặp cáp cắm tiêu chuẩn 6,3mm tương tự như dây cắm cho guitar. 

 

Kết nối không dây 

 


Bạn hoàn toàn có thể kết nối đàn của mình với máy tính với phương pháp không dây thông qua Bluetooth. 

Bluetooth là gì?

Thường được thấy nhất trên điện thoại di động, Bluetooth là một giao thức truyền thông không dây được sử dụng để chia sẻ dữ liệu qua sóng vô tuyến tần số cao. Đàn piano hỗ trợ Bluetooth có thể giao tiếp với máy tính và máy tính bảng để gửi dữ liệu MIDI theo thời gian thực tới thiết bị chủ. 

Cách kết nối với Bluetooth:

  1. Bật Bluetooth trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn.

  2. Bật chế độ ghép nối Bluetooth trên đàn piano điện của bạn, xem hướng dẫn sử dụng kèm theo đàn để biết cách mở chế độ này. 

  3. Chọn nhạc cụ của bạn từ danh sách các thiết bị BLuetooth khả dụng trên máy tính của bạn.

Các cách kết nối trên sẽ có độ hiệu quả khác nhau tuỳ thuộc vào loại đàn và kiểu đàn bạn có, nhưng hầu hết các quyển hướng dẫn sử dụng kèm theo khi bạn mua đàn sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc chọn đúng cách kết nối. Tuy nhiên cần nhớ một điều là Bluetooth không được thiết kế cho việc thu âm, vì độ trễ của cách này sẽ khiến bạn khó chịu đôi chút. Vì vậy nếu có thu âm, hãy cân nhắc nhé. 

                                                                                                          (Theo musicradar)


 

Tags:
MIDI

Related post