Tip and Tutorial

Cách Để Quảng Bá Âm Nhạc Trên Twitch

Bài viết này sẽ cho biết bạn một số cách để xây dựng và tận dụng nền tảng này nhằm mở rộng cộng đồng fan trên toàn thế giới.
Nguyễn Minh Hằng 13 tháng 04,2022

Twitch Music: Getting Started | Twitch Blog

Một số nghệ sĩ trên toàn thế giới đang bắt đầu chuyển sang sử dụng Twitch để phát sóng các sản phẩm âm nhạc của họ và kiếm tiền từ các livestream. Giờ đây, các màn trình diễn online có thể góp phần vừa làm cầu nối giữa các nghệ sĩ và khán giả của họ, vừa tiếp cận tới bộ phận khán giả mới hơn bao giờ hết.

Hiện nay, có nhiều nghệ sĩ phát hành nhạc trên Spotify và các nền tảng âm nhạc khác, nhưng lại quên mất rằng Twitch cũng là một nền tảng để quảng bá, biểu diễn và kiếm tiền cho âm nhạc của họ.

Vậy, bài viết này sẽ cho biết bạn một số cách để xây dựng và tận dụng nền tảng này nhằm mở rộng cộng đồng fan trên toàn thế giới.

Cách để livestream và quảng bá nhạc trên Twitch

Đăng ký và bắt đầu

Nếu bạn chưa sử dụng Twitch bao giờ, bạn sẽ cần phải đi tới đường link twitch.tv và tạo một tài khoản.

Một khi bạn đã hoàn thành đăng ký, hãy vào phần Settings (Cài đặt) để đăng tải một hình ảnh đại diện và cập nhật tiểu sử. Bạn cũng sẽ cần phải để thêm những chi tiết khác cho hồ sơ của mình, bao gồm những đường link tới sản phẩm âm nhạc, cửa hàng merch của bạn,...

Hãy đảm bảo rằng bạn đã có tất cả những thông tin và đường link quan trọng để những người hâm mộ có thể dễ dàng khám phá hơn về âm nhạc của bạn.

Thiết bị thích hợp

Những livestream và màn trình diễn chất lượng cao là một yếu tố chính giúp bạn thu hút được người xem, cả cũ và mới.

Nếu bạn livestream với thiết bị không phù hợp dẫn tới chất lượng thấp, mọi người sẽ nhanh chóng rời đi. Vậy thế nào là thiết bị phù hợp?

Âm thanh

What is a Condenser Microphone? | PreSonus

Hiển nhiên, âm thanh là yếu tố chủ chốt đối với những nghệ sĩ stream nhạc trên Twitch. Một chiếc mic và thiết bị USB interface chất lượng sẽ là một khoản đầu tư thích đáng để bạn có thể kết nối trực tiếp vào nền tảng này.

Cardioid mic (mic đơn hướng) là một loại mic có thể bắt tốt những âm thanh trực tiếp ở đằng trước chúng, nhưng lại không quá tốt trong việc bắt những âm thanh ở phía xa.

Condenser mic (mic dạng tụ) là loại mic có thể bắt tốt nhiều vị trí âm thanh khác nhau (phù hợp khi bạn biểu diễn với người khác) nhưng cũng có xu hướng bắt những tiếng ồn không mong muốn.

Tip: Một số loại microphone được sản xuất đặc biệt dành cho streaming và có đầu ra USB riêng. Nếu không, bạn có thể mua một bộ USB interface để kết nối.

Video

Best mics, lights and cameras for streaming on Twitch 2022 | Eurogamer.net

Một livestream video chất lượng cao góp phần giúp bạn giữ được hình ảnh chuyên nghiệp và chân thực hơn. Bạn có thể mua một chiếc USB camera với giá thành rẻ, hoặc cũng có thể sử dụng một chiếc camera chuyên nghiệp hơn với một bộ USB interface.

Việc bạn chọn loại camera nào hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và phương thức truy cập vào các thiết bị của bạn.

Ánh sáng

Hãy đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy hình ảnh một cách rõ ràng bằng cách set up ánh sáng trước khi livestream. Bạn có thể chuẩn bị một số setup ánh sáng cơ bản với một mức giá hợp lý.

Đèn ring light là một loại đèn đặc biệt phổ biến với các streamer, và bạn có thể kiếm cho mình một chiếc phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Trước khi livestream

Vậy bạn đã tìm được cho mình những thiết bị phù hợp và sẵn sàng để livestream chưa? Sau đây là một số những điều chủ chốt cần nhớ trước khi bạn bắt đầu livestream.

Độ dài buổi broadcast

Hầu như các stream trên Twitch không đạt được lượng người xem cao nhất trong khoảng 20 phút đầu, vậy bạn sẽ muốn buổi broadcast của mình có độ dài thời gian lâu hơn mức này.

Thông thường bạn nên livestream trong vòng ít nhất 2 tiếng cho mỗi lần. Điều này cho bạn nhiều cơ hội để đạt được lượng khán giả lớn nhất có thể. Nếu bạn biểu diễn live trên Twitch, hãy để dành những màn trình diễn ấn tượng nhất trong khoảng 30 phút sau, khi lượng người xem của bạn bắt đầu đạt lên mức cao nhất.

Tip: Thời gian xem trung bình của người dùng Twitch là 106 phút mỗi ngày.

Kiểm tra kết nối Internet

Hãy đảm bảo rằng bạn có một kết nối Internet nhanh và ổn định.

Twitch thường đề xuất tốc độ đăng tải ít nhất là 5Mbsp, vậy nên hãy kết nối trực tiếp máy vào router nếu có thể, bởi vì kết nối Wifi đôi lúc có thể sẽ không ổn định.

Kích hoạt AutoMod

Nếu bạn lo lắng về việc một số người dùng gây cản trở livestream trong phần chat hay đôi lúc là cần trợ giúp “điều tiết” các comment, bạn có thể bật tính năng AutoMod của Twitch.

AutoMod có thể lọc ra những từ ngữ nhất định từ phần chat và có nhiều cài đặt mức độ tùy vào ý muốn của bạn.

Tip: Để cài đặt AutoMod và các tùy chọn khác, hãy vào phần Dashboard, vào mục Preferences, sau đó là Moderation.

Điều chỉnh ánh sáng

Hãy đảm bảo rằng setup ánh sáng của bạn thể hiện được tính thẩm mỹ phù hợp.

Người xem sẽ muốn nhìn thấy bạn một cách rõ ràng và sắc nét nên hãy tránh những không gian tối. 

Chọn các category (hạng mục thể loại) cho bạn

Trước khi livestream bạn có thể chọn mục “categories” cho stream của mình, góp phần giúp người xem tìm được loại nội dung mà họ muốn một cách dễ dàng hơn. Hãy chọn các thể loại thích hợp với stream của bạn và đảm bảo rằng bạn sẽ được tìm thấy bởi đúng bộ phận khán giả.

Tip: Hai “category” thường được sử dụng bởi các nghệ sĩ nhạc trên Twitch là “Music & Performing Arts” và “Just Chatting”.

Loại bỏ tạp âm 

Hãy tìm một không gian mà không có tạp âm từ bên ngoài.

Có thể bạn sẽ không để ý thấy âm thanh ô tô đi ngang qua, nhưng khán giả của bạn thì có. Hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ được các loại tiếng ồn mà có thể gây cản trở livestream của bạn.

Trình diễn live trên Twitch

How should artists use Twitch to connect with fans? - Music Ally

Có rất nhiều cách để tương tác với những người hâm mộ hiện tại và tiềm năng trên Twitch, ngoài việc đơn giản chỉ chơi một set nhạc live như bạn vẫn làm trong một show diễn thông thường.

Nếu bạn là một nghệ sĩ nhạc trên Twitch, sau đây là một số ý tưởng mà bạn có thể thử.

  • Jam session ngẫu hứng

  • Hợp tác với các nghệ sĩ khác

  • Hình ảnh hậu trường khi tập luyện hay trong studio

  • Q&A với fan

  • Trình diễn cover và theo yêu cầu của fan

Các livestream của bạn có thể bao gồm một hoặc tất cả các loại nội dung trên trong hơn 2 tiếng phát sóng. Hãy tìm hiểu fan của bạn muốn gì ngoài những liveset của bạn để đảm bảo rằng họ sẽ theo dõi để chờ đón nhiều nội dung khác.

Xây dựng cộng đồng fan trên Twitch

Hãy tìm hiểu về một số cách để xây dựng cộng đồng fan thông qua Twitch, thu hút nhiều người xem hơn tới livestream của bạn và biến họ thành fan của mình.

Chúng ta sẽ bỏ qua những hoạt động quảng bá cơ bản trên mạng xã hội. Chắc hẳn bạn đã biết cách quảng bá bản thân trên mạng xã hội, email marketing và các kênh khác để cho mọi người biết đến kênh Twitch của bạn.

Tạo một kế hoạch và thực hiện theo nó

Sự ổn định là một yếu tố quan trọng khi nhắc đến streaming trên Twitch. Hãy đặt một lịch streaming và tuân thủ theo nó, để những người xem của bạn có thể biết được chính xác khi nào có thể tìm thấy bạn trên Twitch.

Bạn có thể chọn stream trong vòng 2-4 tiếng, một hay hai lần trong một tuần (hay nhiều hơn nếu người xem của bạn muốn vậy). Hãy cố giữ những buổi broadcast này theo một lịch cụ thể. Theo cách đó, fan của bạn có thể vào Twitch vào đúng theo lịch đó hàng tuần.

Biến người xem thành follower

Hãy khuyến khích những người đang xem và comment trên stream theo dõi bạn. Khi lượng người xem của bạn đạt mức cao nhất, hãy trực tiếp mời mọi người ấn nút “Follow”.

Tương tác với phần chat

Mục tiêu chính của Twitch là tương tác cộng động với khán giả của mình, vậy hãy đảm bảo rằng bạn trả lời các comment và khuyến khích mọi người nhắn tin trong phần chat.

Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng AutoMod và các cài đặt “Moderation” khác để kiểm soát các loại comment mà bạn nhận được nếu những thành phần quá khích là một vấn đề đáng lo ngại với bạn.

Thực hiện các yêu cầu theo fan

Một cách dễ dàng và hiệu quả để tương tác với người xem là thực hiện và biểu diễn các cover theo yêu cầu.

Hãy đề nghị người xem comment ca khúc yêu thích của họ trong phần chat hoặc cho họ lựa chọn các bài hát mà bạn biết để biểu diễn live. Những fan cảm thấy rằng họ có đóng góp vào livestream của bạn thường sẽ có xu hướng quay trở lại cho buổi phát sóng sau.

Tạo mục video Highlights

Một khi buổi broadcast trên Twitch kết thúc bạn có thể chọn những clip ấn tượng hoặc ảnh chụp màn hình từ stream và tạo một video Highlights.

Sau đó bạn có thể sử dụng nó để quảng bá về kênh Twitch ở các nền tảng khác, gửi lời cảm ơn tới những fan đã xem và để mọi người biết khi nào bạn sẽ tiếp tục livestream.

“Raid” với những streamer khác

Làm bạn và hợp tác với các Twitch streamer khác có thể giúp bạn tăng lượng tương tác cho profile của mình và tiếp cận với khán giả của hai bên.

Một cách tuyệt vời để hợp tác là chuyển người xem của bạn tới một broadcast của một streamer khác khi broadcast của bạn kết thúc. Hành động này được gọi là “Raid”. 

Bạn có thể sử dụng “Raid” để giúp những streamer khác, làm bạn, và sau đó họ sẽ giúp lại bạn. 

Tip: Để chuyển người xem của bạn tới những streamer khác, bạn chỉ cần gõ “/raid” vào phần chat, sau đó là tên kênh mà bạn muốn chuyển hướng tới.

Kết nối với Amazon Music

Amazon ra mắt ứng dụng Amazon Music for Artists

Bạn cũng có thể kết nối kênh Twitch với Amazon Music. Điều này có nghĩa rằng bất cứ ai sử dụng Amazon Music có thể xem các buổi broadcast qua ứng dụng Amazon, cũng như Twitch. 

Để thực hiện điều này thì cũng không khó. Bạn chỉ cần đăng ký nền tảng phân tích dữ liệu âm nhạc của Amazon, Amazon Music for Artists để bắt đầu. Ngoài ra, khi đăng ký, bạn sẽ được xử lý xác minh profile trên Amazon.

Kiếm tiền từ nhạc trên Twitch

Twitch vs Youtube - Where Should You Be Streaming in 2021?

Kiếm tiền trực tiếp

Khi bạn mới bắt đầu với Twitch, kiếm tiền có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Tiếp cận Twitch với tư cách một công cụ quảng bá sẽ là cách thức tốt nhất để bắt đầu hành trình của bạn.

Như đã nói trên, có nhiều cách để biến Twitch thành một nơi kiếm tiền. 

Bạn có thể đưa link tới cửa hàng merch, hay tạo một đường link mà fan có thể “tip” trực tiếp trong livestream của bạn.
Ban đầu, cách duy nhất để xin tiền “tip” là cài đặt một đường link PayPal, Venmo, CashApp, Bitcoin hay những hình thức tương tự và để link trực tiếp trong phần chat khi bạn livestream.

Sử dụng Twitch Bits

“Bits” (hay còn được biết đến là “cheering”) là đồng tiền ảo chính thức của Twitch, nhưng bạn cần phải trở thành một Twitch Affiliate hoặc Partner để sử dụng chúng.

Bits được trả giá trực tiếp từ Twitch bằng tiền thật qua Amazon Payments. Các Twitch streamer nhận được $1 cho mỗi 100 bits trong broadcast của họ.

Hình thức Twitch Affiliate hiện chỉ khả dụng cho một số streamer nhất định. Sau đây là những yêu cầu để trở thành một Twitch Affiliate và bắt đầu nhận Bits từ fan.

  • Có ít nhất 50 follower.

  • Có ít nhất 7 stream riêng trong vòng 30 ngày gần nhất.

  • Có ít nhất 500 phút stream trong 30 ngày gần nhất.

  • Có số lượng trung bình ít nhất 3 người xem cùng lúc trong 30 ngày gần nhất.

(theo Ditto Music)

Related post