Tip and Tutorial

Cách Để Hiểu Và Nhớ Các Nốt Trên Đàn Piano Hoặc Đàn MIDI

Nếu bạn lần đầu tiên nhìn vào một cây đàn piano hoặc đàn MIDI thì có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối, nhưng hãy dành một chút thời gian để hiểu nó, và tất cả những nốt nhạc đen trắng đó bắt đầu có ý nghĩa.
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 23 tháng 09,2022

Cách điều hướng keyboard

Bước 1: Cách sắp xếp các phím đen và trắng đã là tiêu chuẩn trên hầu hết các nhạc cụ piano trong nhiều thế kỷ. Với 88 phím, keyboard đàn piano kích thước đầy đủ có thể trông đáng sợ, nhưng nó thực sự chỉ là cùng một nhóm 12 nốt - hoặc quãng tám - được lặp lại bảy lần, với một vài nốt bổ sung ở trên cùng.

Bước 2: Nếu chúng ta kiểm tra, chúng ta có thể thấy rằng các nốt đen được sắp xếp thành các cụm nốt hai và ba xen kẽ. Nếu bạn phóng to một phần của keyboard và tìm thấy bất kỳ cụm nào có hai nốt đen, nốt trắng ngay bên trái của nó sẽ là nốt C. Trên keyboard 88 nốt, tổng cộng sẽ có tám nốt C, với C8 ở trên cùng.

Bước 3: Thao tác này hoạt động ở bất kỳ vị trí nào trên keyboard để có thể tìm thấy bất kỳ nốt C nào. Nếu chúng ta làm điều tương tự, nhưng lần này di chuyển trên một cụm ba nốt đen thay vì hai nốt, nốt trắng ngay bên trái sẽ là nốt F.

Bước 4: Đếm hai nốt trắng xuống keyboard từ nốt C sẽ đưa chúng ta đến nốt A. Từ đó, chỉ cần điền vào các khoảng trống để có tên các nốt trắng khác ở giữa. Khi chúng ta đến G, chúng ta bắt đầu lại từ A và sẽ nhận được A, B, C, D, E, F, G.

Đặt tên cho các phím đen

Bước 1: Để đặt tên cho phím đen bất kỳ, hãy bắt đầu với phím trắng ngay bên trái của nó, sau đó chỉ cần thêm dấu  (#) vào tên nốt. Vì vậy, ví dụ nếu chúng ta bắt đầu trên C, phím màu đen ở bên phải của nó sẽ là C #, từ D nó sẽ là D #, v.v. Không có phím màu đen ở bên phải của E, nhưng có một phím bên cạnh F, vì vậy đó là F #. Tương tự với G # và A #.

Bước 2: Mặc dù vậy - nếu bạn bắt đầu từ phím trắng ngay bên phải phím đen và bước xuống keyboard đó thay vì lên, bạn thêm dấu phẳng (b) vào tên. Vì vậy, bắt đầu từ A, chúng tôi sẽ đi xuống Ab, từ G xuống Gb, v.v. Không có phím đen bên trái C hoặc F.

Bước 3: Vì vậy, mỗi phím màu đen thực sự có hai tên, vì các nốt màu đen có thể được gọi là dấu thăng hoặc dấu giáng, tùy thuộc vào phím bạn đang đặt. Những cặp tên này được gọi là tương đương âm điệu (enharmonic equivalents), ví dụ C # và Db, là hai tên của phím trên keyboard nằm giữa phím trắng C và D.

Những điều cần tránh khi luyện tập

Khi bạn đã biết các form mẫu thì việc xác định các nốt trên keyboard sẽ trở nên đơn giản sau một thời gian luyện tập. Tuy nhiên, đối với bất kỳ quá trình học tập nào, có một số điều nên làm và không nên thử và nhớ khi bắt đầu sử dụng keyboard. 

Tư thế xấu

Hãy tập trung vào việc giữ lưng thẳng, vai thả lỏng, với cánh tay tạo thành một loạt các vòng cung nhẹ nhàng từ vai qua khuỷu tay đến cẳng tay và cổ tay. Ngoài ra, hãy đảm bảo keyboard của bạn ở độ cao hợp lý - để tham khảo, grand piano trung bình được đặt ở độ cao khoảng 72cm - và bạn không ngồi quá gần nó.

Ngón tay thoải mái

Điều quan trọng là phải áp dụng tư thế bàn tay thích hợp ngay từ đầu, vì vậy khi bạn đặt các ngón tay của mình trên các phím để chơi, hãy đảm bảo chúng cong và thoải mái thay vì chìa ra bằng phẳng - hãy tưởng tượng đặt các ngón tay của bạn trên đầu một quả cam và bạn sẽ có ý tưởng về hình dạng mà bạn đang theo đuổi.

Tập quá nhanh 

“Đừng chạy trước khi bạn có thể đi bộ”. Nhiều người chơi mới bắt đầu cố gắng chơi quá nhanh quá sớm, chỉ để gặp rắc rối và bỏ cuộc. Điều quan trọng là phải xây dựng độ chính xác khi chơi.

Không sử dụng máy đếm nhịp 

Xây dựng ý thức về thời gian là rất quan trọng đối với bất kỳ nhạc sĩ nào, vì vậy hãy sử dụng metronome để đảm bảo tính chính xác trong nhịp phách.  

Không tập đều đặn

Để có thói quen luyện tập, hãy cố gắng dành ra một khoảng thời gian đều đặn ít nhất 30 phút trong thói quen hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, đồng thời, đừng quên giữ niềm vui - nếu mọi thứ trở nên nhàm chán hoặc bực bội, hãy nghỉ ngơi và quay lại sau.

(Theo Musicradar)

 

 

Related post