Tech

Các Ứng Dụng Hỗ Trợ Spatial Audio Trên IOS

Spatial Audio giúp ta tái tạo trải nghiệm âm thanh một cách tự nhiên và rõ nét. Vậy những ứng dụng nào hỗ trợ spatial audio và nó hoạt động như thế nào?
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 31 tháng 05,2022

Khi Apple phát hành iOS 14 vào năm 2020, nó đã bao gồm spatial audio cho AirPods Pro.. Spatial audio tái tạo cách chúng ta nghe âm thanh trong cuộc sống thực, giúp mọi người “đắm chìm” hơn trong các cuộc trò chuyện online. Vậy nó hoạt động như thế nào?

Philip Rosedale, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của High Fidelity viết rằng: “Để tạo spatial audio. Các kỹ sư đã lấy âm thanh gốc và thay đổi  delay giữa hai kênh và điều chỉnh độ lớn của tần số theo vị trí mà âm thanh đó được cho là tương đối với tai của bạn.”

Vậy những ứng dụng nào hỗ trợ spatial audio trên iOS?

Apple's FaceTime

Với việc phát hành iOS 15 vào tháng 9, FaceTime đã có một bản cập nhật lớn với việc triển khai spatial audio. Apple viết: "Với spatial audio, giọng nói trong FaceTime được tối ưu với việc phát ra từ hướng mà người đó được định vị."

Jose Adorno của 9to5Mac lưu ý rằng số dặm của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi thọ thiết bị của bạn. Anh ấy viết: “Với Spatial Audio trên FaceTime, Apple cho biết nó tạo ra một 'trường âm thanh giúp các cuộc trò chuyện diễn ra dễ dàng như khi đối mặt với nhau. Nhưng thật không may, tính năng này chỉ khả dụng trên iPhone XR / XS trở lên.”

Apple Music

Apple Music đã cập nhật spatial audio trong bản phát hành tháng 6 năm 2021. Apple cho biết vào thời điểm đó, “Spatial Audio mang đến cho các nghệ sĩ cơ hội tạo ra trải nghiệm âm thanh sống động cho người hâm mộ của họ với âm thanh đa chiều chân thực và rõ ràng. Người đăng ký Apple Music cũng sẽ có thể nghe hơn 75 triệu bài hát trong Lossless Audio - theo cách mà các nghệ sĩ đã tạo ra chúng trong phòng thu.”

(Theo Digital Music News)

Related post