Music festivals will be very different in summer 2021 – here's what to  expect

Lại 1 năm nữa chúng ta phải đối mặt với tình hình dịch bệnh chưa thể kiểm soát và lại 1 mùa hè đầy hứa hẹn nữa lại sắp tới. Có vẻ như mọi người đã thấy rất bí bách khi phải cách ly toàn xã hội và giam mình trong nhà suốt 1 thời gian dài. Hiểu được tâm tư nguyện vọng của phần lớn mọi người trong bối cảnh dịch bệnh, hàng loạt các lễ hội vẫn sẽ được tổ chức nhằm phục vụ nhu cầu của khán giả. Thế nhưng các lễ hội này chắc chắn không thể diễn ra bình thường giống như trước khi đại dịch và có thể sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề phức tạp. Hãy cùng Loop Central bàn luận và tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

1. Các Lễ Hội Có Thể Diễn Ra Như Thế Nào ?

Các lễ hội vào năm 2021 sẽ hơi khác so với những lễ hội mà chúng ta đã từng trải qua. Sự tiếp xúc gần gũi của những hàng dài xếp hàng dài, những chiếc xe nối nhau san sát hay những cuộc tụ tập đông người khi nghệ sĩ yêu thích của bạn biểu diễn dường như không còn là 1 phần của trải nghiệm nữa. Vì vậy, các lễ hội sẽ diễn ra thế nào trong thời gian này ?

Hộ chiếu Vaccine có thể là lời giải tạm thời cho các nhà tổ chức trong tình hình hiện tại. Khi đối chiếu vé ra vào sự kiện thì họ nên kiểm tra thêm về giấy chứng nhận đã tiêm ngừa virus. Thế nhưng cách làm này hiện đang gặp kha khá nhưng phản đối vì có thể dẫn đến sự phân biệt giữa người đã tiêm và người chưa tiêm. Cụ thể là Ian Brown thủ lĩnh của nhóm nhạc Stones Roses đã từ chối tham gia lễ hội Neighbourhood Weekender tại Warrington vào tháng 9 bởi lý do này. Không chỉ vậy việc sử dụng Hộ Chiếu Vaccine có thể sẽ dẫn đến tình trạng dùng giấy tờ giả, qua đó khiến sự kiện sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh và lây lan hơn.

Xếp hàng tại các lễ hội cũng là 1 vấn đề cần lưu tâm, nơi mà những khoảng cách an toàn sẽ trở nên bị tổn hại. Các lễ hội có thể tìm giải pháp bằng việc bán vé từ xa và không tiếp xúc. Điều này sẽ giúp quản lý dòng người và quản lý khả năng lây nhiễm. Các địa điểm tổ chức sự kiện sẽ cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với những quy định an toàn cộng đồng cùng với các trạm rửa tay di động.

Khẩu trang cũng nên là 1 yêu cầu bắt buộc ít nhất là cho đến khi hầu hết dân số được tiêm chủng đầy đủ. Khoảng thời gian duy nhất mọi người có thể không cần đeo chúng là khi họ đang ăn uống. Thế nhưng đây là vấn đề có thể phụ thuộc rất nhiều vào mặt ý thức của người tham gia.

Một vài ý tưởng khá hay và sáng tạo chẳng hạn như buổi hòa nhạc bong bóng Flaming Lips. Nơi cả ban nhạc và khán giả đều ở bên trong những quả bóng bơm hơi. Đây cũng là 1 giải pháp thú vị cho các lễ hội học hỏi và làm theo.

Tổ Chức Với Số Lượng Khán Giả Hạn Chế Và Các Lễ Hội Địa Phương

Cho đến nay, các địa điểm trong nhà và ngoài trời đòi hỏi các cách tiếp cận khác nhau để quản lý sự giãn cách xã hội. Vì vậy biện pháp tốt nhất trong thời điểm này là hạn chế số lượng khán giả tham gia.

Công thức hạn chế tốt nhất sẽ là giới hạn 1.000 người cho các địa điểm trong nhà và 4.000 người cho các địa điểm ngoài trời Các sự kiện lớn cũng chỉ được phép tổ chức tối đa với 10.000 người hoặc 25% sức chứa nếu con số đó thấp hơn.

Với việc du lịch quốc tế bị hạn chế sẽ bị hạn chế trong 1 thời gian dài nữa. Vậy nên các hạn chế đi lại chắc chắn sẽ giúp ích lớn cho du lịch địa phương, điều này có nghĩa là bạn sẽ được trải nghiệm những lễ hội được bản địa hóa. Đây là 1 việc làm rất hợp lý vì các lễ hội địa phương có thể thúc đẩy lòng tự hào của cộng đồng và giúp ích cho nền kinh tế địa phương. Điều này sẽ hỗ trợ cả ngành dần thoát khỏi sự trì trệ kinh tế do đại dịch gây ra.

2. Các Lễ Hội Sẽ Gặp Phải Những Khó Khăn Thách Thức Gì ?

Vào năm 2017, một nghệ sĩ đã nhảy từ trên sân khấu vào đám đông khán giả và đã vô tình hạ cánh trúng đầu một người đàn ông tại lễ hội nhạc Punk ở New Jersey. Người đàn ông không may đó bị tổn thương cột sống đáng kể và đã kiện thành công người tổ chức chương trình với số tiền bồi thường lên tới 2 triệu đô-la.

Với câu chuyện kể trên, liệu chúng ta có thấy sự bùng nổ của các vụ kiện về trách nhiệm pháp lý như thế này trong những tháng tới hay không ? Khi mà các lễ hội âm nhạc trở lại rầm rộ trên khắp thế giới, kéo theo nguy cơ gia tăng về các vụ kiện do khán giả bị lây nhiễm Covid-19 khi tham gia các lễ hội.

Câu trả lời phần lớn sẽ là không, bởi vì các lễ hội âm nhạc đã lường trước những kịch bản như vậy. Các điều khoản trách nhiệm pháp lý dành riêng cho Coronavirus đã và đang xuất hiện trên hầu hết các trang web của những lễ hội quy mô lớn. Bạn sẽ lãng phí thời gian, năng lượng và tiền bạc của mình vô ích nếu như muốn kiện ban tổ chức vì bị nhiễm Covid-19 tại một buổi biểu diễn nào đó. Lấy ví dụ như tuyên bố của lễ hội âm nhạc Bonnaroo, họ cho biết sẽ thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe và an toàn cho khán giả, các nghệ sĩ và nhân viên thế nhưng những người tham gia lễ hội vẫn phải tuân theo tất cả các hướng dẫn đã đăng ở trên trang web và quan trọng nhất là họ sẽ chỉ được đăng ký tham gia và mua vé nếu đồng ý điền vào mục: “Bằng cách tham dự Lễ hội m nhạc & Nghệ thuật Bonnaroo, bạn tự nguyện chịu mọi rủi ro liên quan đến việc tiếp xúc với Covid-19.”

“Bạn sẽ thấy những điều mục cụ thể này xuất hiện ở khắp mọi nơi, điều này sẽ nằm trong tất cả các thỏa thuận mà chúng tôi đang thực hiện bây giờ”. Audrey Benoualid - luật sư về âm nhạc và đối tác tại Myman Greenspan Fox Rosenberg Mobasser Younger & Light LLP cho hay. Tương tự như trang web của lễ hội Bonnaroo chúng ta có thể tìm thấy những thông tin tương tự trên trang web của lễ hội Outside Lands ở San Francisco, sẽ diễn ra vào tháng 10 này. Không giống như Bonnaroo, trang web của 2 lễ hội âm nhạc khá lớn là Summerfest và Coachella lại bất ngờ không có những đề mục này.

Khi được hỏi lý do tại sao, một nhà tổ chức của Summerfest đã trả lời rằng: “Tài liệu của sự kiện, bao gồm cả trang web, sẽ được cập nhật khi chúng tôi tiến gần hơn đến ngày khai mạc Summerfest 2021”, dự kiến ​​vào tháng 9. Đại diện của Summerfest cho biết rằng những cụm từ mới sẽ được thêm vào vé vào cửa của sự kiện này. Một vé vào cửa của lễ hội Summerfest sẽ có những thông tin đại loại như: “Bằng cách sở hữu tấm vé này, bạn đồng ý chịu mọi rủi ro liên quan đến Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm cũng như đồng ý với tất cả các điều khoản khác được quy định tại www.summerfest.com và được dán ở tất cả các lối vào”. Về phía còn lại, đại diện của Coachella hiện đang dự kiến tổ chức lại lễ hội vào năm 2022 thì không có bất kỳ câu trả lời nào vào thời điểm này.

Benoualid cũng có những bình luận thêm cho rằng: “Các lễ hội có thể đưa ra nhiều điều khoản hoặc biện pháp có thể để miễn trách nhiệm, thế nhưng tôi không nghĩ rằng có thể dễ dàng giải quyết hoàn toàn các vấn đề đó. Một kịch bản giả định có thể xảy ra như sau: Nếu như lễ hội diễn ra và chính phủ vẫn áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang nhưng không ai ở lễ hội đeo chúng thì những người tổ chức lễ hội có thể phải đối mặt với những hình phạt vì nó có thể biến thành một sự kiện siêu lây nhiễm.

Nói tóm lại, trách nhiệm của Covid đối với các sự kiện lớn như lễ hội rất phức tạp và vẫn đang thay đổi còn các nhà tổ chức vẫn đang cố gắng hết sức để giữ nó khỏi sổ sách của họ. Họ sẽ làm mọi thứ có thể bằng văn bản để tự miễn cho mình những rắc rối trong phạm vi hợp pháp để làm như vậy. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc tham gia một lễ hội vào năm 2021 thì cách tốt nhất là hãy suy nghĩ kỹ về điều đó và tuân thủ những biện pháp an toàn bởi phần lớn các lễ hội đang tìm cách loại trừ trách nhiệm của họ nếu người tham gia bị nhiễm Covid-19. Chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn phải thanh toán hàng loạt các hóa đơn chữa trị nếu bị dính bệnh đúng không ?

3. Các Lễ Hội Nào Sẽ Diễn Ra Trong Thời Gian Tới Đây ?

Trong khi một số lễ hội nổi tiếng như Coachella và Lollapalooza đã chọn dời lại cho đến năm 2022 hoặc thậm chí vẫn chưa công bố liệu họ có kế hoạch tổ chức trong tương lai gần hay không thì 1 vài các lễ hội lớn dưới đây đang rục rịch tổ chức với hy vọng mang đến một sự kiện gần như bình thường. Tất nhiên, mọi thứ có thể thay đổi thế nhưng dưới đây là một vài lễ hội âm nhạc sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới nếu như bạn vẫn muốn tham gia và tự có thể đảm bảo an toàn được cho mình:

 

Mad Cool Festival:

Địa điểm: Madrid, Tây Ban Nha

Thời gian: 7 - 10 tháng 7

Các nghệ sĩ Tham gia: Cardi B, Kings of Leon, Red Hot Chili Peppers,....

Đây là lễ hội được coi như là Coachella của Tây Ban Nha với tuổi đời 5 năm với 4 đêm nhạc Rock diễn ra liên tục.

 

Rolling Loud:

Địa điểm: Miami, Mỹ

Thời gian: 23-25 tháng 7

Các nghệ sĩ tham gia: ASAP Rocky, Travis Scott, Post Malone.

Không 1 tín đồ nhạc Rap và Hip-Hop nào không biết tới lễ hội này. Đây có thể coi là lễ hội nhạc Rap lớn nhất thế giới. Festival này có 1 vài phiên bản được tổ chức ở các quốc gia khác nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tại Miami.

 

Reading and Leeds Festival:

Địa điểm: Reading và Leeds, Anh Quốc

Thời gian: 27-29 tháng 8

Các nghệ sĩ tham gia: Liam Gallagher, Post Malone, …

Với tuổi đời thuộc dạng lâu năm, Reading and Leeds Festival được coi là 1 trong lễ hội lâu đời nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới.

 

Summerfest:

Địa điểm: Milwaukee, Hoa Kỳ

Thời gian: 2-4, 9-11, 16-18 tháng 9

Các nghệ sĩ tham gia: Chưa có thông tin cụ thể

Lễ hội được tổ chức bên hồ Michigan này là lễ hội lớn nhất thế giới với 11 ngày tổ chức và có thể đón tiếp tới hàng triệu khán giả. Lễ hội có này có tới hơn 1000 buổi biểu diễn với đủ các thể loại âm nhạc từ Pop, Rock, Hip-hop …

 

Bonnaroo:

Địa điểm: Manchester, Tennessee Hoa Kỳ

Thời gian: 5-6 tháng 9

Các nghệ sĩ tham gia: Foo Fighters, Lana Del Rey, Lizzo, Tyler the Creator…

 

Và nhiều lễ hội âm nhạc khác nữa.

Nguyễn Duy Hải Dương

Read more