News

Brexit Đã Ảnh Hưởng Đến Chuỗi Cung Ứng Thiết Bị DJ Tại Châu Âu Như Thế Nào?

Hiện tại, chuỗi cung ứng các thiết bị DJ đang trở nên thiếu hụt khiến giá cả tăng vọt và trở nên khan hiếm.
Đặng Sơn Tùng 26 tháng 10,2021

Bộ DJ Pioneer giá bao nhiêu là phù hợp? - Hoàng Phúc Music

Hàng nghìn nhà cung cấp thiết bị DJ trên khắp Vương quốc Anh đang rơi vào tình trạng thiếu hụt vì hai lý do chính: nước Anh rời Châu Âu (Brexit) và đại dịch. Mỗi lý do trên đã đủ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới khắp các chuỗi cung ứng của Anh, sự thiếu hụt cũng sẽ làm tăng chi phí của các thiết bị còn lại và có vẻ như tình trạng này có thể tiếp diễn như vậy trong thời gian dài. Một báo cáo gần đây của DJ Tech Tools đã tiết lộ rằng hàng trăm sản phẩm hiện đang trong tình trạng thiếu nguồn cung hoặc hết hàng hoàn toàn. Giá lao động cũng ngày càng tăng khi đại dịch đang diễn ra do tình trạng thiếu lao động hay ngừng hoạt động tại các địa phương gia tăng cũng như nhiều lý do khác đã ảnh hưởng tới chi phí các loại linh kiện. 

REPORT: DJ Equipment More Expensive & In Short Supply in 2021 | Your EDM

Nguyên nhân của việc tăng giá và thời gian vận chuyển chậm hơn đối với hàng hóa đường biển và đường hàng không đa phần là do các order được đặt trước quá nhiều trong khi nhiều cảng hiện đang tắc nghẽn, có nghĩa là sản phẩm chắc chắn sẽ đến muộn hàng tháng. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng giá thành các thiết bị của Pioneer đã tăng khoảng 2-4% trong những tháng gần đây. Steve Lee, Giám đốc điều hành của Synthetic Pro Audio - một cửa hàng phân phối các thiết bị từ Pioneer Denon DJ có trụ sở tại Nottingham đã nói với Mixmag về những thách thức mà anh phải đối mặt trong những tháng gần đây: “Tình trạng thiếu linh kiện trên toàn thế giới, sự chậm trễ trong giao hàng và giá giao hàng đều đóng vai trò dẫn đến tình trạng khan hàng... Hiện tại, Brexit đang gây ra một số vấn đề như thêm thuế VAT và thuế nhập khẩu cùng với việc mất thêm thời gian sản xuất do hải quan. Vào thời điểm bắt đầu đại dịch, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong doanh số bán hàng, khiến hầu hết các sản phẩm đều nhanh chóng hết hàng. Điện thoại đang đổ chuông và hộp thư đến bị nghẽn khi chúng tôi chờ các nhà máy mở cửa trở lại và vận chuyển sản phẩm,” anh nói với Mixmag. “Sau đó vào đầu năm, một nhà máy sản xuất chip bán dẫn ở Nhật Bản được cho là đã bị cháy, đây là một trong những nhà máy duy nhất trên thế giới sản xuất chúng. Vì vậy, như bạn có thể tưởng tượng, đây là điều mà các thương hiệu mà chúng tôi bán hoàn toàn không thể làm được.”

There is a Global Shortage of DJ Equipment Spiking Prices - EDMTunes

Theo một số báo cáo, một đám cháy kéo dài ba ngày đã xảy ra tại nhà máy bán dẫn tạo ra chip cho cả thiết bị Pioneer và Denon vào ngày 20 tháng 10 năm ngoái. “Nhiều thương hiệu âm thanh tiêu dùng danh tiếng như Denon, Marantz, Anthem, Onkyo và Monoprice đều sử dụng AKM DAC trong bộ thu và bộ xử lý AV của họ. Đây không phải là những bộ phận có thể dễ dàng thay thế mà không cần thay đổi phần cứng cấp PWB.” tạp chí AV Audioholics đưa tin. Brendon Stead, Phó Giám đốc Phát triển Sản phẩm tại Sound United cũng thông báo rằng họ đã lưu trữ đủ các bộ phận để có thể tiếp tục sản xuất các thiết bị qua mùa đông. 

Denon DJ Vietnam đại diện chính hãng nhà sản xuất Denon DJ

Trong khi đó, Brexit đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động vận chuyển qua Vương quốc Anh trong những tháng gần đây, giờ đây các nhà sản xuất phải làm thủ tục giấy tờ, đồng thời thuế VAT và thuế nhập khẩu sẽ tăng và thời gian vận chuyển cũng sẽ lâu hơn. Steve Lee cho biết: “Brexit đã gây khó khăn cho tất cả mọi người trong ngành này và sẽ có một vai trò quan trọng trong tương lai. Các thương hiệu lớn hơn của chúng tôi không có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng như các dịch vụ chuyển phát nhanh trong thời gian đầu không thể theo kịp các cuộc gọi và lập hóa đơn khiến những người như tôi nghe điện thoại hàng giờ liền trong khi vẫn chờ nhận hóa đơn cho thuế nhập khẩu.” Một chuyên gia về thuế quan và chính sách thương mại của Vương quốc Anh, cũng giải thích: “Một điều khác đang khiến giá thiết bị tăng cao là ngay cả khi thuế quan đến hạn, sẽ vẫn còn rất nhiều thủ tục giấy tờ cần phải thực hiện. Điều này tạo ra các chi phí mới mà giờ đây bạn phải thuê các đại lý hải quan, nó tạo ra sự chậm trễ ở biên giới hải quan và do đó làm tăng giá thiết bị khi nó được nhập khẩu”. Khi cổ phiếu bắt đầu tăng chậm, chuỗi cung ứng vẫn sẽ phải tiếp tục đối mặt với các vấn đề thiếu thốn và có thể sẽ không thể trở lại trạng thái hoàn toàn như trước đại dịch hay Brexit trong một thời gian.

(Theo Mixmag)

Related post