Culture

Bộ Phim Tài Liệu Về David Bowie Sẽ Bao Gồm Vô Số Những Cảnh Quay Hiếm Có Chưa Từng Được Công Khai

Được đạo diễn bởi Brett Morgen, bộ phim tài liệu về David Bowie sẽ có những cảnh quay hiếm có tại những concert của ông.
Nguyễn Minh Hằng 20 tháng 11,2021

Brett Morgen, người đạo diễn táo bạo đằng sau các bộ phim "Kurt Cobain: Montage of Heck", "Jane" và "The Kid Stays in the Picture", đang hoàn thiện một dự án bí mật về David Bowie dựa trên vô số những cảnh quay hiếm có về các màn trình diễn của nghệ sĩ này, hầu hết đều chưa được công khai, theo những nguồn tin được xác nhận bởi Variety.

Morgen đã trong quá trình thực hiện bộ phim về Bowie trong vòng bốn năm trở lại đây, mặc dù cái tên chính thức cho bộ phim vẫn chưa được công bố. Một nguồn tin thân cận với đội ngũ sản xuất miêu tả bộ phim là "không phải phim tài liệu cũng không phải phim tiểu sử, mà là một bộ phim với trải nghiệm điện ảnh đầy thu hút, in part, với vô số những hình ảnh chưa từng thấy bao giờ".

David Bowie Film Coming from Director Brett Morgen

Những nguồn tin cho biết những hình ảnh live concert đóng một vai trò trung tâm cho bộ phim, và Morgen đang nhắm tới một buổi công chiếu IMAX. Nhà làm phim đảm nhiệm rất nhiều vai trò trong dự án này, gánh vác các trọng trách từ edit, viết kịch bản tới sản xuất, cũng như đạo diễn.

Bộ phim có thể sẽ được công chiếu tại Sundance Film Festival vào cuối tháng Mười Một. Liên hoan phim tại Park City này - sẽ có sự quay trở lại ấn tượng vào năm sau sau khi đại dịch đã buộc sự kiện năm 2021 phải chuyển sang hình thức ảo - sẽ được tổ chức vào thời điểm sau kỷ niệm 6 năm kể từ khi Bowie qua đời vào ngày 10/1/2016.

Producer lâu năm của David Bowie, Tony Visconti cũng tham gia vào dự án này, với tư cách là nhà sản xuất âm nhạc. Trong khi đó, đội ngũ âm thanh đằng sau "Bohemian Rhapsody", những người đã từng nhận được giải thưởng Grammy, cũng sẽ tham gia mixing và thiết kế cho dự án này. Những re-recording mixer (người thu âm hội thoại, hiệu ứng âm thanh và nhạc nền) đều là những kỹ sư âm thanh đã từng nhận giải Oscar, Paul Massey và David Giammarco ("Ford v Ferrari"), trong khi đó, đội ngũ sound design bao gồm John Warhurst và Nina Harstone, cả hai người đều đã từng nhận giải Academy Awards cho bộ phim về Freddie Mercury.

Morgen đã tự mình giành được bản quyền sử dụng cho những tài liệu này, và BMG và Live Nation là những nhà đầu tiên cũng như nhà sản xuất, cùng với công ty sản xuất của chính đạo diễn, Public Road.

Quan trọng hơn cả, bộ phim đã được thực hiện với sự trợ giúp và hợp tác của gia đình Bowie. Vợ của Bowie, người mẫu Iman, gần đây đã chia sẻ với Variety rằng gia đình hoàn toàn phản đối việc cho phép thực hiện một bộ phim tiểu sử về cuộc đời của Bowie: "Câu trả lời sẽ luôn luôn là không. Chúng tôi luôn luôn hỏi nhau, 'Liệu ông ấy sẽ làm vậy không?' Không đâu," như đã được thấy trong bộ phim năm 1998 "Velvet Goldmine" của Todd Haynes, đã có một hình tượng nhân vật giống với Bowie làm trung tâm của bộ phim và được đặt tên theo một trong những bài hát của ông, nhưng Bowie đã từ chối cho phép sử dụng âm nhạc của ông. Nhưng rõ ràng, gia đình ông đã dễ dàng chấp nhận hơn đối với một bộ phim tài liệu về live concert của ca sĩ, đặc biệt là từ một người với những thành tựu như Morgen.

Jane Goodall, Brett Morgen on acclaimed new documentary 'Jane' | Features |  Screen

Đây là bộ phim đặc biệt đầu tiên của Morgen sau khi phim tài liệu Nat Geo nổi tiếng của anh về nhà linh trưởng học Jane Goodall được ra mắt. Bộ phim tài liệu "Jane" đã thắng hai giải Primetime Emmy Awards vào năm 2017 và hàng loạt những giải thưởng khác tại các lễ trao giải phim. Việc bộ phim chỉ dừng lại với tư cách là một đề cử Oscar (bộ phim của Netflix về scandal sử dụng doping mang tên "Icarus" đã thắng giải Oscar cho hạng mục phim tài liệu năm đó) được cho rằng là một điều hết sức đáng tiếc.

Trước "Jane", Morgen đã nhận được những tràng pháo tay hưởng ứng tại buổi công chiếu tại Sundance của "Kurt Cobain: Montage of Heck", kể về cuộc đời của ca sĩ chính của Nirvana tới khi anh tự tử vào năm 1994. Nhiều hơn là chỉ một bộ phim tiểu sử, bộ phim có kết hợp với hoạt hình và những artwork và sound collage của chính Cobain để vẽ nên một bức chân dung nhiều sắc thái về người nghệ sĩ này.

Morgen được đề cử bởi Oscar cùng với đồng đạo diễn Nanette Burstein cho bộ phim tài liệu năm 1999 "On the Ropes", bộ phim kể về ba võ sĩ quyền Anh trẻ và người huấn luyện viên của họ. Những bộ phim tài liệu âm nhạc khác của ông bao gồm VH1 series mang tên "Say It Loud: A Celebration of Black Music in America" và "Crossfire Hurricane".

Bộ phim tài liệu năm 2012 về Rolling Stone đã đánh dấu năm hoạt động thứ 50 của họ với tư cách là một ban nhạc, và theo chân ban nhạc từ những năm đầu cho tới năm 1981, xen lẫn những buổi phỏng vấn với ban nhạc cùng những cảnh quay cũ.

Bộ phim về Bowie của Morgen là bộ phim cuối cùng trong series những bộ phim tài liệu về ca sĩ.

Đạo diễn người Anh Francis Whately đã thực hiện một bộ ba phim về nghệ sĩ này, bắt đầu với "David Bowie: Five Years" (2013), về 5 album có tầm ảnh hưởng nhất của ông, sau đó là "David Bowie: The Last Five Years" (2017), về hai album cuối cùng, và gần đây nhất, một bộ phim khám phá về những năm đầu của ông trong "David Bowie: Finding Fame" (2019).

David Bowie: Finding Fame (TV Movie 2019) - IMDb

Ngoài ra còn có những tác phẩm nổi tiếng trước đây về ca sĩ, đáng chú ý là "Cracked Actor" của Alan Yentob cho đài BBC, theo chân Bowie khi đang đấu tranh với cơn nghiện cocaine vào năm 1974, cũng như bộ phim về concert "Ziggy Stardust and Spiders From Mars" (1983) của huyền thoại phim tài liệu D. A. Pennebaker, với những cảnh quay lấy từ concert tháng 7/1973 của Bowie.

Di sản của Bowie (thuộc quyền sở hữu của vợ ông) và Warner Music Group gần đây đã thông báo về một sự hợp tác toàn cầu để đem về kho tàng âm nhạc khổng lồ của ông từ năm 1986 tới 2016 dưới trướng Warner. Thỏa thuận mới sẽ đưa những album của Bowie từ năm 2000 tới 2016, vốn được phát hành thông qua Sony Music, về cùng với kho tàng âm nhạc của ông từ năm 1968-1999 tại Warner.

(theo Variety)

Related post