News

Berlin Kêu Gọi Unesco Công Nhận Techno Là Di Sản Văn Hoá

Trước sự gia tăng ồ ạt của COVID và bất động sản, Berlin lo ngại rằng chúng sẽ dần làm lu mờ các giá trị nghệ thuật tại đây, nơi được xem là thủ đô của các thể loại âm nhạc.
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 09 tháng 12,2021

 

Các DJ và người hâm mộ âm nhạc đang hy vọng Unesco sẽ công nhận Techno là di sản văn hoá nghệ thuật để đảm bảo rằng chúng sẽ không phai nhạt trước bối cảnh gia tăng ồ ạt của đại dịch COVID và bất động sản tại đây.

Người hâm mộ âm nhạc từ khắp nơi trên thế giới vẫn đến Berlin để tham gia các câu lạc bộ nổi tiếng như Tresor và Berghain. Và họ đang triển khai một chiến dịch để kêu gọi các nhà chức trách nộp đơn lên Unesco để bảo vệ loại hình phi vật thể này. 

Sự phát triển của Techno - nhạc dance điện tử đã tăng lên ở Đức sau khi bức tường Berlin sụp đổ với những địa điểm bị bỏ hoang như nhà máy, nhà kho, tạo điều kiện cho các thành viên câu lạc bộ thể hiện sự tự do của họ bằng âm nhạc. 

Một số ước tính cho biết khoảng 100 câu lạc bộ đã đóng cửa trong thập kỷ qua tại Berlin - nơi đầu tiên áp dụng các kĩ thuật về âm thanh sau khi nó xuất hiện Detroit vào những năm 1980. 

DJ của Detroit, Alan Oldham, hiện đang làm việc tại Berlin, cho biết sự công nhận từ Unesco sẽ giúp bảo vệ các địa điểm quan trọng của người hâm mộ âm nhạc. 

Anh nói với tờ Observer rằng: “Sự bảo vệ của Unesco sẽ giúp Techno duy trì được những giá trị cốt lõi và đi tiếp những chặng đường dài sau này. Các địa điểm di sản như Tresor và Berghain sẽ được bảo vệ như một địa danh văn hoá. Rất nhiều địa điểm đã đóng cửa chỉ trong bảy năm khi tôi sống ở đây. “

Ở các thành phố khác, sự thay đổi lên xuống là chu kì tự nhiên của các lâu bộ nhưng Berlin thì khác, những giá trị cốt lõi như trên chính là bộ mặt của thành phố. 

Tổ chức Rave The Planet có trụ sở tại Berlin đã phát biểu: “Nếu được Unesco cấp phép, các câu lạc bộ sẽ được bảo vệ theo luật và cũng sẽ được tiếp cận với các khoản trợ cấp và tài trợ khác.” 

                                                                                (Theo Sky News)


 

Tags:
Berlin Techno

Related post