Trong thế giới âm nhạc điện tử thì nếu có thể kể đến một trong những nghệ sĩ được đánh giá cao và mang nhiều ảnh hưởng thì ta có thể nhắc tới Richard D. James, hay còn được biết đến với cái tên Aphex Twin. Trong suốt sự nghiệp lâu dài và đầy cảm hứng của mình, anh đã đưa âm nhạc Techno vượt xa khả năng ban đầu của nó, và biểu tượng và hình ảnh của anh trở thành một trong những thứ độc đáo và có ảnh hưởng nhất trong nền âm nhạc điện tử ngày nay. Cách tiếp cận cấu trúc bài hát và bìa album của Aphex Twin có thể nói là đã đi trước thời đại rất nhiều và khả năng âm nhạc cũng như cách chế tác bài hát của anh đã giúp truyền cảm hứng cho một thế hệ nhạc sĩ điện tử mới với mong muốn thử nghiệm các hướng đi khác nhau.

Aphex Twin - IMDb

Sinh năm 1971, Aphex Twin lớn lên ở Cornwall và đã dành phần lớn khoảng thời gian của tuổi thiếu niên để làm DJ tại các bữa tiệc ở khắp các thành phố lân cận. Thông qua những bữa tiệc này, anh đã được gặp gỡ nhiều nhạc sĩ và những người khác nhau; Những trải nghiệm này đã hình thành nên một cộng đồng gắn bó giữa những người đã tham dự những bữa tiệc này. Sản phẩm âm nhạc đầu tiên của anh - “Analogue Bubblebath” chính thức ra mắt năm 1991 đã bán hết sạch trong vòng chưa đầy một tuần; Bản phát hành này có thể nói là đã mang lại ảnh hưởng rộng rãi đối với sự phát triển của âm nhạc điện tử của anh sau này và đồng thời cũng giúp đẩy tầm ảnh hưởng của Aphex Twin đến với khán giả chính thống và yêu thích dòng nhạc Techno.

Afx - Analogue Bubblebath - Amazon.com Music

Album đầy đủ đầu tiên của Aphex Twin là “Selected Ambient Works 85-92” được phát hành năm 1992, bao gồm những materials từ những năm đầu trong sự nghiệp của anh; Album đã được giới phê bình đánh giá cao với những bài được người hâm mộ yêu thích như “Xtal” và “Tha” đã trở thành hai trong số những bài hát nổi tiếng nhất của anh. Với các drum pattern và những synth line liên tục thay đổi trong suốt album, có thể nói Aphex Twin không bao giờ nán lại một ý tưởng âm nhạc nào quá lâu. Việc sử dụng bộ tổng hợp và các thiết bị âm thanh độc đáo khác nhau của anh được mở rộng đáng kể với việc phát hành dự án và điều này đã thể hiện rõ ràng trong quá trình sản xuất xuyên suốt các bài hát.

Aphex Twin: Selected Ambient Works 85-92 Vinyl 2LP — TurntableLab.com

Việc phát hành "Selected Ambient Works 85-92" là một bước ngoặt đối với nền âm nhạc điện tử thế giới và nhiều nghệ sĩ  nhạc điện tử đã xem album này như một ảnh hưởng cực lớn đối với sự nghiệp và cách tiếp cận cấu trúc bài hát của họ. Nhưng “Windowlicker” phát hành năm 1999 lại là một trong những bản phát hành bài hát có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp của Aphex Twin cho đến nay. Bài hát có phần intro Drum ‘n Bass và yếu tố vocal bị bóp lại trôi chảy tự do trong suốt bản nhạc; Là một ca khúc lấy cảm hứng từ nhịp điệu và dòng nhạc Blues, "Windowlicker" có thể nói là sở hữu giai điệu luôn dao động trong suốt quá trình hình thành của nó. Ngoài ra, cảm giác tương lai và thử nghiệm âm thanh của bản nhạc đã ảnh hưởng rất nhiều đến dòng nhạc Electronic Dubstep sau này và thời lượng 6 phút của nó đã tạo cảm hứng cho các nhà sản xuất và nghệ sĩ tương lại tạo ra các bài hát dài hơn và mang cảm giác glitchy mạnh hơn.

Aphex Twin Launches New Streaming Site With Rarities, Unreleased Track |  Pitchfork

Trong khi hầu hết các bản nhạc Electro và Techno đều tuân theo một cấu trúc và định dạng tương tự, thì Aphex Twin là minh chứng duy nhất cho sự lật đổ hoàn toàn cấu trúc và âm thanh của mình. Anh đã hoàn toàn từ bỏ các khía cạnh truyền thống của Techno như beat pattern “short four-on-the-floor” với ảnh hưởng của dòng nhạc Disco. Hơn nữa, âm nhạc của Aphex Twin có sự thay đổi liên tục giữa các sample nhịp điệu và anh có thể chuyển đổi ý tưởng âm nhạc mà không cần suy nghĩ gì thêm. Mong muốn thay đổi và thử nghiệm là một yếu tố nổi bật của bản sắc âm nhạc của anh và đây là một đặc điểm khác biệt so với các nghệ sĩ khác trong suốt quá trình làm việc của anh.

Ranking every Aphex Twin album in order of greatness

Một trong những yếu tố khác biệt của Aphex Twin là cách tiếp cận bìa album mang đậm tính nghệ thuật của anh. Nhiều tác phẩm của Aphex Twin có những hình ảnh méo mó của khuôn mặt chính anh, khiến cho các bìa album của anh ấy trở nên vô cùng nổi bật và đáng nhớ khi nhìn vào. Những quyết định cụ thể của Aphex Twin đối với các cover art cho các dự án âm nhạc của anh đã tạo thêm cảm giác độc đáo hơn cho sự nghiệp của anh và đặc điểm nghệ thuật này của anh càng làm tăng thêm sự huyền bí và hình ảnh của Aphex Twin.

Listen to a new BBC documentary exploring the sound of Aphex Twin - The  Vinyl Factory

Có thể nói Aphex Twin là một nghệ sĩ luôn làm mọi thứ theo cách riêng của mình, và bằng cách đó, đã truyền cảm hứng cho vô số nghệ sĩ cũng như người nghe để có thể hình thành bản sắc riêng của họ. Sự tự tin hoàn toàn và tinh thần làm việc không ngừng nghỉ của anh là nguồn cảm hứng cho mọi sáng tạo, đồng thời cũng tạo nhiều ảnh hưởng và hình tượng của anh cũng đã củng cố di sản của Aphex Twin như một trong những hình tượng độc đáo và táo bạo nhất của nền âm nhạc điện tử thế giới.

Đặng Sơn Tùng

Read more

Charlotte de Witte & Chris Liebing – Liquid Slow EP
Culture

Charlotte de Witte & Chris Liebing – Liquid Slow EP

Hai ngôi sao dòng nhạc Techno là Charlotte de Witte và Chris Liebing mới đây đã ra mắt một EP mới cùng nhau với tiêu đề "Liquid Slow". "Liquid Slow" bao gồm hai bài hát với bản nhạc đầu tiên cũng chính là tên của EP này

Curbi - Don't Stop (feat. RayRay)
Culture

Curbi - Don't Stop (feat. RayRay)

Nữ nghệ sĩ tài năng RayRay tiếp tuc gây ấn tượng với ca khúc thứ hai của cô trong tháng này và lần này là sự hợp tác cùng Curbi mang tên "Don't Stop".