Music Facts

Âm Nhạc Thực Sự Ảnh Hưởng Đến Cảm Xúc Con Người Như Thế Nào?

Bạn đã biết âm nhạc tác động đến bộ não như thế nào chưa?
Lucario 13 tháng 10,2021

Trong nhiều thiên niên kỷ, âm nhạc đã trở thành một thành tố quan trọng của xã hội loài người. Mặc dù người ta đã công nhận âm nhạc có thể tác động đến cảm xúc và tâm trạng của con người từ lâu. Thế nhưng những lý giải về mặt khoa học của tác động này gần đây mới được nghiên cứu cụ thể. Giờ đây, việc quét não và các nghiên cứu tâm lý học đã tiết lộ các cơ chế dẫn đến sự thay đổi tâm trạng khi chúng ta nghe nhạc. Điều này sẽ giúp chúng ta có câu trả lời cho việc tại sao nghe nhiều loại nhạc lại giúp tăng sự tập trung, kiểm soát tâm trạng trong lúc căng thẳng và cải thiện tâm trạng mỗi khi buồn.

Âm nhạc luôn hiện hữu trong đời sống loài người, từ nhịp trống của tổ tiên cho đến các dịch vụ phát nhạc trực tuyến ngày nay. Khi nghe nhạc con người sẽ được làm tăng cảm giác hạnh phúc và giảm lo lắng. Âm nhạc ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự trị, hệ thống kiểm soát huyết áp, nhịp tim và hệ thống limbic - chịu trách nhiệm về tâm trạng và cảm xúc khi chúng ta nghe nhạc. Âm nhạc dường như còn có liên quan đến khu vực khoái cảm trong não giống như các loại khoái cảm khác, bao gồm thức ăn, tình dục và ma túy. Một vài nghiên cứu chứng minh âm nhạc có thể gây ảnh hưởng đến các mạch dopamin của não, vốn thường liên quan đến các hành vi gây nghiện và tăng cường sức mạnh.

Quá trình này bắt đầu từ khi chúng ta còn nhỏ, khi già đi tác động của âm nhạc lên cơ thể còn rõ ràng và dữ dội hơn. Ví dụ, nhạc có giai điệu vui vẻ với nhịp độ nhanh sẽ khiến mọi người thở nhanh hơn. Nhạc buồn, với giai điệu chậm, khiến mạch đập chậm lại và huyết áp tăng.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng nhạc sống có thể là yếu tố kích thích hạnh phúc mạnh mẽ nhất. Khi ở trong phòng với những người có cùng sở thích với mình, bạn có nhiều khả năng hình thành tình bạn, một yếu tố đã được chứng minh trong việc tìm kiếm hạnh phúc.

10 Health Benefits of Music | Get Healthy Stay Healthy

Đã bao giờ các bạn tự hỏi tại sao những giai điệu của tuổi trẻ thường gợi lên một dòng cảm xúc và hồi ức đặc biệt chưa? Não bộ của chúng ta phát triển nhanh chóng trong độ tuổi từ 12 đến 22 (người ta thường gọi đây là những năm tháng hình thành con người của chúng ta), vì vậy khi chúng ta xây dựng mối liên kết thần kinh với một bài hát trong thời gian đó, đó là một kết nối mạnh mẽ. Ngoài ra, sự gia tăng mạnh mẽ của các hormone đi kèm với tuổi dậy thì thuyết phục bộ não của chúng ta rằng mọi thứ đều cần thiết, ngay cả âm nhạc chúng ta đang nghe vào thời điểm đó.

Mọi người sử dụng âm nhạc để đạt được nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm tăng cường năng lượng cho bản thân, tập trung vào công việc và giảm bớt sự buồn chán. Ngay cả âm nhạc có giai điệu buồn bã cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn, Ví dụ: nhạc buồn cho phép người nghe ngắt kết nối với những sự kiện khủng khiếp (chia tay, cái chết, v.v.) và thay vào đó tập trung vào vẻ đẹp của bài hát. Hơn nữa, lời bài hát phù hợp với trải nghiệm cá nhân của người nghe có thể mang lại tiếng nói cho những cảm xúc hoặc tình huống khó diễn đạt

Âm nhạc rất thú vị và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Chúng có thể mang lại hạnh phúc, niềm vui và thay đổi cả về mặt tâm lý. Nghe nhạc còn giúp làm dịu tâm trí, trẻ hóa cơ thể thậm chí hỗ trợ kiểm soát cơn đau. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi âm nhạc có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn. Nếu bạn đã từng rơi nước mắt bởi một màn biểu diễn trực tiếp hoặc cảm thấy phấn khích khi nghe bài hát rock có nhịp độ nhanh thì chắc bạn đã hiểu sức mạnh của âm nhạc là như thế nào.
 

(Theo We Rave You)

Related post