Culture

Âm Nhạc Ảnh Hưởng Đến Trải Nghiệm Chơi Game Của Chúng Ta Như Thế Nào?

Trong mỗi tựa game, những nhà phát triển đều rất tập trung đầu tư vào phần âm thanh để cải thiện trải nghiệm của người chơi. Vậy âm nhạc đã có ảnh hưởng đến người chơi game như thế nào?
Nguyễn Minh Hằng 12 tháng 08,2021

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ vào những năm 70s đã tạo nên một sự thay đổi đáng kể đến ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Trải nghiệm chơi game đã trở nên đa dạng và sống động hơn nhờ sự cải thiện về mặt âm thanh và hình ảnh và thu thêm được số lượng fan với tốc độ chóng mặt. Có thể nói âm nhạc là một trong những yếu tố chính khiến game trở nên phổ biến nhất trong thời gian qua.

Nếu chỉ nhìn vào thị trường game thì ta sẽ thấy: mỗi khi bạn giết kẻ địch trong Counter-Strike, chơi xổ số Keno New Zealand, hay ăn cắp ô tô trong Grand Theft Auto, thì sẽ luôn có những bản soundtrack rất đặc trưng được đi kèm mỗi giây bạn chơi. Và gần như là bất khả thi để có thể tìm được một người chơi mà lại tắt âm lượng đi. Để nghiên cứu về hiện tượng này, ta cần tìm ra lý do tại sao âm nhạc lại có một tầm ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm chơi game của chúng ta đến vậy. Và những phát hiện sau đây sẽ hết sức thú vị.

7 Things to Do While Listening to Music: Make the Most of Your Time -  Headphonesty

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong chúng ta

Dopamine, là hormone của sự thích thú và thỏa mãn, được tiết ra khi chúng ta được nghe loại nhạc mà mình thích. Cơ thể của ta được thiết kế để phản ứng với những âm thanh dễ chịu. Hay chỉ xét về trái tim - nhịp tim chính là nền tảng cho hầu như tất cả các giai điệu. 

Âm nhạc cũng có ảnh hưởng to lớn đối với cảm xúc con người: chúng giúp ta thư giãn và thúc đẩy động lực, chúng cũng giúp ta cảm thấy yên bình hoặc xúc động. Và nếu coi mục tiêu chính của những nhà phát triển game là đánh vào cảm xúc con người, thì thật không nghi ngờ gì khi họ tận dụng âm nhạc vào mọi lúc có thể.

Bạn có thể nhận thấy rằng nhạc Rock được sử dụng nhiều trong các sòng bài online và game bắn súng. Techno và nhạc điện tử thì được sử dụng trong những game đua xe. Lounge music, loại nhạc được chơi tại các phòng chờ, là nền tảng cho những game như The Sims. Chúng được sử dụng với mục đích giúp người chơi thư giãn. Việc đổi nhạc sẽ kích hoạt những cảm xúc khác tùy theo chủ đích của nhà phát triển và cốt truyện game. Cách tiếp cận này được sử dụng rộng rãi không chỉ trong ngành công nghiệp game mà còn ở trong ngành phim ảnh và quảng cáo. 

Âm nhạc tạo nên khoảnh khắc

Có thể đặc điểm này khá là hiển nhiên nhưng ta cũng không thể không nhắc đến khi nói về việc âm nhạc đã ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game như thế nào. Nếu như bạn là một gamer đầy tham vọng, hãy nghĩ về những khoảnh khắc đáng nhớ nhất. Chắc hẳn bạn sẽ nhớ về những chiến thắng lớn nhất, những nhiệm vụ phức tạp và những thử thách nhóm. Chắc chắn bạn sẽ nhớ rõ về cả những bản nhạc nền được chơi bởi vì não bộ luôn ghi nhớ những ký ức với tất cả những chi tiết đó. Sau đó, não bộ sẽ tái tạo lại những khoảnh khắc ấy khi bạn nghe lại những âm thanh đó, cảm nhận được hơi ấm và động lực. Những cảm giác này sẽ được giữ trong một khoảng thời gian dài.

Mario Kart Tour tung chế độ mới 'cool ngầu' - Game online - Việt Giải Trí

Sự chìm đắm hoàn toàn vào game

Ngoài việc kích hoạt những cảm xúc trong ta, âm nhạc còn có một nhiệm vụ quan trọng khác: đó là khiến người chơi chìm đắm vào game. Âm nhạc sẽ tách biệt ta khỏi âm thanh xung quanh và cho chúng ta cơ hội tập trung vào cốt truyện hơn. Điều này làm tăng sự tập trung và trở thành một trong những phương tiện chính trong việc tăng sự yêu thích và trung thành của người chơi đối với game.

Với sự giúp đỡ của âm nhạc, bạn có thể hoàn toàn chìm đắm vào game và quên đi cả thời gian, những vấn đề của trường học và công việc, và trải nghiệm những khoảnh khắc tích cực. Đó chính là lý do tại sao những nhà phát triển đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào phần nhạc. Họ biết rằng những bản soundtrack tệ sẽ phá hỏng mọi thứ!

Những nghiên cứu và kết quả bất ngờ

Vào thời điểm hiện tại, đã có một số lượng lớn nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang thử nghiệm các giả thuyết khác nhau. Họ muốn tìm đến chân tướng sự thật, và thỉnh thoảng một trong số họ trở thành những người thay đổi cuộc chơi trong ngành công nghiệp này. Ví dụ như vào năm 2009, có hai nhà khoa học đã đi đến một kết luận rằng những người chơi game đua xe cùng nhạc nền, thì sẽ lái nhanh hơn những người chơi tắt âm lượng. Đồng thời, họ mắc nhiều lỗi hơn và có kết quả thấp hơn.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho rằng nhạc nền có thể gây mất tập trung và hàng triệu người sẽ thoát game nếu soundtrack đó không đủ hấp dẫn. Điều này dẫn đến một kết luận rằng âm nhạc mang tính chủ quan trong nền công nghiệp game và đều có ưu điểm, khuyết điểm riêng.

Lời cuối

Có thể kết luận rằng âm nhạc là một yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công của nhiều game. Đây là một nguồn thông tin hết sức có ích cho những nhà phát triển, nhà tâm lý học và những người yêu game muốn hiểu thêm về ngành công nghiệp này. Và hi vọng sau khi đọc bài báo này thì bạn cũng sẽ hiểu hơn về cách âm nhạc ảnh hưởng đến người chơi game như thế nào. 

(theo WeRaveYou)

Related post