Tech

Ableton Live 11 Và Những Tính Năng Mới Đáng Chú Ý

Ableton, thương hiệu với DAW "Live" nổi tiếng được yêu thích và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, vừa qua đã công bố những hình ảnh và tính năng đầu tiên cho phiên bản mới nhất, "Live 11," sắp được ra mắt vào năm sau.
Nguyễn Văn Toán 11 tháng 11,2020

https://www.youtube.com/watch?v=zAisG2rrH_Q Với phiên bản mới này, Ableton nhắm vào việc đem đến cho người dùng nhiều những trải nghiệm tiện ích tối ưu hóa, cũng như đa năng hơn và đưa âm nhạc ảo trở nên thật hơn bao giờ hết. Những tính năng mở rộng mà Live 11 mang tới bao gồm: - Tổng hợp những bản thu tốt nhất để đem đến cho bạn sản phẩm hoàn hảo. - Tạo thêm cảm xúc cho âm nhạc của bạn. - Thử nghiệm với những thiết bị mới. - Làm được nhiều hơn khi diễn. - Trở nên khó đoán hơn, thực tế hơn. - Làm việc với những âm thanh mới. https://youtu.be/StDHuDdDANc

  1. Tạo ra bản thu hoàn hảo

- Live sẽ sắp xếp các bản thu audio hay MIDI của bạn ra nhiều vùng khác nhau, để từ đó cho bạn chọn ra từng đoạn mình thấy ưng ý nhất trong từng bản thu, ghép vào nhau, và tạo ra bản hoàn hảo nhất. Hoặc bạn có thể tạo ra một âm thanh hoàn toàn mới với việc "chế biến" các sample có sẵn. - Ngoài ra, bạn còn có thể link các track với nhau để có thể sửa chung cùng một lúc, thay vì phải giải quyết từng track một và rất tốn thời gian như ngày trước. https://youtu.be/OP6EKAggYyE

  1. Tạo thêm cảm xúc cho âm nhạc của bạn

- Trước tiên chúng ta sẽ phải biết về MPE, tên đầy đủ là MIDI Polyphonic Expression. Tính năng này giúp cho người dùng có thể điều chỉnh độ nhạy, mạnh nhẹ, trong từng nốt của một hợp âm đa ngón bằng những thiết bị sử dụng được MPE, để giúp cho âm thanh của nhạc cụ trở nên thật hơn và hài hòa hơn. - Kết nối thiết bị có thể sử dụng MPE của bạn với Live 11, ngay lập tức vừa chơi vừa có thể chỉnh độ cong, cắt và ép trong từng nốt nhạc của hợp âm. Biến hóa theo cách riêng của bạn để tạo ra cảm xúc thật nhất cho âm nhạc.

  1. Thử nghiệm những thiết bị mới

- Hybrid Reverb: Kết hợp cả hệ thống reverb theo tích chập và thuật toán. Đặt âm thanh của bạn vào mọi nơi bạn muốn, từ những môi trường rộng lớn thực tế cho đến những nơi không tuân thủ theo quy luật vật lý.  width= - Spectral Resonator: Cắt tín hiệu quang phổ của âm thanh đầu vào thành nhiều phần, sau đó kéo dãn, thay đổi, và làm mờ bằng cách biến đổi tần số hay nốt nhạc theo nhiều cách khác nhau.  width= - Spectral Time: Biến âm thanh thành từng mảnh và rồi đưa nó tới một không gian delay chạy bằng việc điều chỉnh tần số. Những âm thanh tạo ra sẽ có thể là những tiếng vang kim loại, những hiệu ứng như reverb. Ngoài ra, với chức năng Freeze, người dùng sẽ có thể lấy một phần từ những âm thanh đó để sử dụng vào các mục đích hiệu ứng khác nhau.  width= - PitchLoop89: Tạo ra những hiệu hứng glitch, delay và vibrato một cách độc đáo và mới lạ hơn.  width= - Inspired by Nature: Bao gồm 6 thiết bị âm nhạc và hiệu ứng khác nhau, đem lại cảm giác tự nhiên và thực tế. Vector FM, Vector Grain, Vector Delay, Emit, Tree Tone và Bouncy Notes.

  1. Làm được nhiều hơn khi diễn

https://youtu.be/ExtxyH7qbAM - Follow được tempo: Lắng nghe trực tiếp và điều chỉnh tempo dựa trên những âm thanh xung quanh trong thời gian thực, giúp tạo được sự đột phá khi biểu diễn, thay vì phải chạy theo một tempo nguồn cứng nhắc. Và ngay cả khi DJ, bạn cũng có thể biến Live trở thành một ứng dụng hiệu ứng sync tempo dễ dàng. - Macro Snapshots: Lưu lại trạng thái của các Macro bạn đã thiết lập cho lần sử dụng sau. Rất hợp lý cho việc sử dụng nhanh trong biểu diễn. - Tiến bộ hóa phần Rack: Nay chứa được từ 1 đến 16 Macros. Tạo sự ngẫu nhiên cho các trạng thái của Macro bằng nút Radomize. Map những thiết lập đó lên MIDI và rồi sử dụng nó vào biểu diễn để tạo sự bất ngờ cho cả khán giả lẫn bản thân bạn.

  1. Trở nên khó đoán hơn, thực tế hơn

 width= - Xác suất nốt: Tạo xác suất (probability) cho một nốt nhạc hoặc tiếng trống rằng nó sẽ kêu hay không, và để Live giúp bạn tạo ra những sự bất ngờ khi đoạn nhạc đó được chơi. - Xác suất Velocity: Điều chỉnh tần suất của Velocity để âm thanh có thể nghe "người" hơn.

  1. Làm việc với những âm thanh mới

- Live 11 đem đến cho chúng ta một loạt những bộ sưu tập dụng cụ nhạc và âm thanh hoàn toàn mới. - Những dụng cụ nhạc mới bao gồm: Piano tươi, Bộ 4 kèn Brass và Bộ 4 đàn vĩ cầm. - Những bộ sưu tập âm thanh mới bao gồm: Voice Box (với các vocal mới), Mood Reel (bộ âm thanh không gian mới), Drone Lab (những âm thanh và hiệu ứng phức tạp mới) Và đó là gần như toàn bộ những gì đáng chú ý nhất mà Live 11 sẽ mang đến trong thời gian tới. Thật sự khó có thể chờ đợi đến khi phiên bản mới này được ra mắt và các producer trên thế giới bắt đầu sử dụng nó vào sản phẩm âm nhạc của mình. Khả năng của các nghệ sĩ sẽ được tăng lên, và tiềm năng sáng tạo sẽ càng trở nên độc đáo hơn. Hãy cùng đón chờ sự xuất hiện cua Ableton Live 11 vào năm 2021 tới!

Related post