ABBA là nhóm nhạc Thuỵ Điển nổi tiếng đình đám dù chỉ hoạt động trong 10 năm. Khán giả tại Việt Nam và một số quốc gia không nói tiếng Anh biết đến ABBA qua ca khúc “Happy New Year" được phát mỗi dịp năm mới. Đi cùng với sự thành công vang dội của mình, cuộc đời và sự nghiệp của các thành viên trong nhóm cũng trải qua rất nhiều biến cố.

Cái tên ABBA được đặt từ chữ cái đầu trong tên của bốn thành viên: Björn & Benny, Agnetha & Anni-Frid. Nhóm được thành lập tại Stockholm vào năm 1972. Điều đặc biệt là các thành viên trong nhóm cũng chính là hai cặp vợ chồng, có sự gắn bó mật thiết trong cả công việc lẫn đời sống. Tuy nhiên, đây cũng chính là lí do khiến ABBA tan rã.

Kể từ khi thành lập, ABBA dần tạo được tiếng vang lớn trên thị trường âm nhạc, trở thành một trong những nhóm nhạc đắt giá nhất với số lượng đĩa bán ra nhiều nhất trong thị trường nhạc pop. ABBA thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới từ năm 1974 đến năm 1982 (khi nhóm tan rã), và tiếp tục quay lại vị trí dẫn đầu của mình khi tái hợp vào năm 2022. 

Năm 1982, mối quan hệ của các thành viên trong nhóm có vấn đề, hai cặp vợ chồng đối diện với sự đổ vỡ của hôn nhân. Trong khoảng thời gian khó khăn này, âm nhạc của nhóm cũng trở nên u buồn và đen tối hơn. Bài hát “huyền thoại" Happy New Year cũng được ra đời lúc bấy giờ, nên trên thực tế đây không phải một bài hát vui tươi để đón năm mới mà là một lời tâm sự ảm đạm. Sau khoảng thời gian này, nhóm chính thức tan rã, mỗi thành viên bắt đầu có cuộc sống riêng sau 10 năm gắn bó trong đời sống và trong nghệ thuật.

Sau khi rời nhóm, Frida kết hôn với hoàng tử xứ Plauen- Heinrich Ruzzo - và trở thành công nương. Năm 1999, Heinrich Ruzzo qua đời, để lại khoản thừa kế 103 triệu USD cho bà. Nhưng đến năm 1998, con gái bà đã qua đời trong một tai nạn giao thông. Hiện tại, bà đang sống ở một ngôi làng nhỏ tại Thụy Sĩ cùng người bạn đời Henry Smith. Frida là một trong những người góp sức mở Bảo tàng ABBA ở Stockholm, Thụy Điển năm 2013. 

Rời ABBA, Björn sáng tác nhạc cho các vở nhạc kịch như "Chess", "Kristina från Duvemåla", "Mamma Mia!"... Hiện ông sống cùng vợ con ở Stockholm. Björn sở hữu công ty NoteHeads, chuyên sản xuất phần mềm viết nốt nhạc.

Benny Andersson là tay keyboard của nhóm. Ông cũng là một trong hai nhạc sĩ sáng tác các ca khúc kinh điển cho ABBA. Sau khi ly hôn và ban nhạc tan rã, Benny Andersson tham gia vào nhiều dự án âm nhạc, thúc đẩy các ca khúc dân gian của Thụy Điển. Ông cũng có nhóm nhạc riêng Benny Anderssons Orkester (hay tên tiếng Anh là Benny Anderssons Orchestra). Theo tờ Veckans Affärer, Benny là một trong những triệu phú của Thụy Điển với khối tài sản lên tới hơn 170 triệu USD.

Riêng Agnetha, hiện bà sống một mình tại làng Ekero, phía Tây của Stockholm, và kiên quyết giữ kín đời sống riêng tư.

Năm 2016, nhóm có sự tái hợp khi các thành viên đều ở ngưỡng 70 tuổi, để thực hiện dựalbum "Voyage” sau 40 năm tan rã. Tuy vắng bóng 40 năm, nhưng khi ra mắt album vào năm 2022, ABBA vẫn được khán giả đón nhận nồng nhiệt và tiếp tục có mặt trong những bảng xếp hạng đình đám. Trong thời gian tới, nhóm vẫn tiếp tục một số dự định của mình, trong đó có cả các kế hoạch lưu diễn cho năm 2023 và 2024. 

Lam Diệp

Read more

Các Nghệ Sĩ Đang Rap Về Việc Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Lý
FEATURES

Các Nghệ Sĩ Đang Rap Về Việc Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Lý

Kể từ khi các rapper lần đầu tiên xuất hiện, họ đã rap về những thách thức mà họ phải đối mặt và rốt cuộc rap có thể nói là thơ, là biểu cảm một cách tự nhiên và có cảm xúc sâu sắc ở cốt lõi của nó.

Yotto Remix Bản Hit
Culture

Yotto Remix Bản Hit "Underwater" Của Bộ Ba Rüfüs Du Sol [House]

Rüfüs Du Sol tiếp tục mang đến cho chúng ta những package remix tuyệt vời khác từ các nghệ sĩ tài năng trên khắp thế giới, lần này bộ ba mang đến 2 bản remix tuyệt vời đến từ tài năng nổi bật nhất trong hãng thu âm Anjunadeep - Yotto.

Moon Boots - Bimini Road
Culture

Moon Boots - Bimini Road

Moon Boots mới đây đã cho ra mắt album phòng thu thứ hai trong sự nghiệp của mình mang tên "Bimini Road" với nhiều sản phẩm âm nhạc nổi bật.