Culture

9 Bản Nhạc Dance Đỉnh Cao Nhờ Sự Góp Phần Của Bộ Trống TR-909

Một ngày để tri ân thiết bị drum machine 909 Ngày với 9 giai điệu mang tính biểu tượng cực kỳ đặc biệt.
Đặng Sơn Tùng 22 tháng 09,2022

Dù bị đánh giá thấp và thậm chí có phần bị lu mờ hơn so với những người họ hàng Roland của nó, TR-909 lại đóng một vai trò quan trọng trong nhạc House và Dance cũng như thúc đẩy cho sự phát triển của các thiết bị drum machine. Dưới đây sẽ là 9 bản nhạc dance đã đạt tới đỉnh cao nhờ có sự góp phần của bộ trống TR-909:

ArtStation - Roland TR-909

INNER CITY - 'GOOD LIFE'

Một beat nhạc hưng phấn tới từ bộ trống 909 cùng những tiếng clap được nén chặt và dòng bassline DX100 mạnh mẽ đó đã tôn lên phần vocal hook cực kỳ ấn tượng của 'Good Life'

DAFT PUNK - 'REVOLUTION 909'

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong album “Homework” ra mắt năm 1997 của Daft Punk, "Revolution 909" được cái đặt tên phù hợp cho việc sử dụng sức mạnh của bộ drum machine đáng kinh ngạc đó. Sự thật thú vị là: chiếc TR-909 mà bộ đôi người Pháp sử dụng để thực hiện bài hát đã được bán đấu giá 10.000 bảng Anh vào năm 2017.

MARK THE 909 KING - 'CAN YOU DIG IT'

Cái tên của anh đã nói lên tất cả khi điều đó được thể hiện qua sự xáo trộn một cách có chủ đích qua drum loop và bassline cực kỳ ấn tượng khiến đây trở thành bài hát cổ điển và làm hài lòng đám đông xuyên suốt mọi thời đại. Nó cũng có một sample đặc biệt từ bộ phim kinh điển đình đám “The Warriors”.

808 STATE - 'PACIFIC STATE'

'Pacific State' đã đưa sự mơ mộng của dòng nhạc house lên hàng đầu vào năm 1989; nó đã chạm đến linh hồn của nền nhạc Dance tại Anh và cho đến ngày nay, nó được những người theo chủ nghĩa thuần túy trên khắp thế giới yêu thích. Graham Massey, Martin Price và Gerald Simpson đã tạo ra nhóm 808 State bắt nguồn từ bộ TR-808 mà họ thường sử dụng, nhưng việc họ sử dụng TR-909 đã mang lại cho ‘Pacific State’ một nhịp điệu hoàn hảo mà chúng ta vẫn tôn vinh ngày nay.

MR FINGERS - 'CAN YOU FEEL IT'

Được kết hợp bởi một trong những người tiên phong của nhạc Dance, Larry Heard hay còn gọi là Mr Fingers đã sản xuất viên ngọc quý này chỉ trên JUNO-60Roland TR-909, tạo ra bản nhạc Dance tinh túy từ thế kỷ 20.

APHEX TWIN - 'HELIOSPHAN'

'Heliosphan' là một khoảnh khắc đột phá đối với Richard D. James hay còn gọi là Aphex Twin, và là một khoảnh khắc vĩ đại đối với dòng nhạc Ambient Techno. Xuất phát từ album 'Selected Ambient Works 85-92' của anh, đối các nhà sản xuất điện tử, 'Heliosphan' rất có thể là yếu tố khiến TR-909 trở nên phổ biến hơn khi bản nhạc chỉ mới ba năm tuổi kể từ khi được phát hành.

​JOEY BELTRAM - 'THE START IT UP

Có thể nói EP 'Energy Flash' của Joey khiến chắc chắn  đây sẽ là một lựa chọn hiển nhiên nhất ở đây nhờ vào khả năng sử dụng drum machine cực đỉnh của anh được thể hiện qua 'The Start It Up'

DERRICK MAY - 'STRINGS OF LIFE'

Không cần phải nói, 'Strings of Life' là một track nhạc dance nổi tiếng và rất có thể đã thúc đẩy sự nghiệp của Derrick May. 'Strings of Life' không thể tạo nên dấu ấn của nó nếu không có sự kết hợp của những tiếng kick TR-909 không ngừng, chặt chẽ và bassline đơn giản nhưng cực kỳ cuốn hút.

PEGGY GOU - 'I GO'

Di sản của TR-909 vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ và những nghệ sĩ hàng đầu như Peggy Gou đã đảm bảo nó sẽ trở thành trụ cột trong thể loại nhạc Dance chịu ảnh hưởng của châu Á, thể hiện qua single 'I Go' của cô. Cùng với giọng hát thăng hoa cũng như phần ngẫu hứng vui nhộn và tiếng snare nhẹ nhàng đã cho phép đĩa đơn này trở thành một trong những track nhạc Dance hot nhất toàn cầu trong năm 2021.

(Theo MixMag)

Related post