Culture

80% Số Nghệ Sĩ Trên Spotify Có Lượng Người Nghe Hàng Tháng Ít Hơn 50

Loud & Clear và những thống kê hữu ích dành cho nghệ sĩ trên Spotify.
Lam Diệp 26 tháng 04,2022

Tính năng Loud & Clear của Spotify là một công cụ ước tính những con số cần thiết cho nghệ sĩ xoay quanh những bài hát của mình trên Spotify, bao gồm các khía cạnh như số người nghe hàng tháng của nghệ sĩ hay số bài hát mà các nghệ sĩ đăng tải. 

Theo đó, Loud & Clear có thể tính toán dữ liệu theo “công thức”: số nghệ sĩ có hơn X số lượng nghe mỗi tháng, trong đó giá trị X nhỏ nhất mà công cụ này có thể thống kê là 35. Khi tính toán con số này với X là 50, tức là thống kế số lượng những nghệ sĩ có hơn 50 người nghe mỗi tháng, Loud & Clear cho ra kết quả là chỉ 21.6%. Điều này đồng nghĩa với việc có khoảng 80% (tương đương với 6.3 triệu) nghệ sĩ trên Spotify không đạt đến con số 50 người nghe mỗi tháng. 

Khi truy xuất cùng loại dữ liệu với số người nghe lần lượt là 100 và 1000 cho mỗi tháng, con số nhận được càng nhỏ hơn. Chỉ có 16.7% số nghệ sĩ trên Spotify có hơn 100 người nghe mỗi tháng và chỉ 7% nghệ sĩ có hơn 1000 người nghe hàng tháng. 

Trong một thống kê khác với số lượng bài hát mà các nghệ sĩ phát hành trên Spotify, Loud & Clear cho thấy có đến 67% số nghệ sĩ trên Spotify chỉ phát hành ít hơn 10 bài hát trong suốt khoảng thời gian “hoạt động” trên nền tảng này. 

Những con số trên đặt ra một số vấn đề đáng suy ngẫm về “nền kinh tế phát nhạc trực tuyến” hiện nay. Trong số 8 triệu nghệ sĩ đang có bài hát được phát trực tuyến trên Spotify, chỉ có 0.2% nghệ sĩ có được mức thu nhập trên 50 nghìn USD/năm từ doanh thu phát trực tuyến các bài hát của họ. 

Thực tế, Loud & Clear cũng thống kê được rằng, từ lúc Spotify được ra mắt vào năm 2008 đến nay, có gần một phần tư số bản nhạc được nghe ít hơn 101 lần. Tương tự, có hơn một nửa - hay cụ thể là 51% số bài hát được phát ít hơn 500 lần kể từ khi xuất hiện trên Spotify.

Thực trạng kể trên cũng đặt ra một câu hỏi rằng, liệu Spotify có đang “đốt tiền” vào việc lưu trữ một số lượng lớn bài hát, mà trong đó con số bản nhạc thực sự được nghe lại chỉ chiếm một phần trăm rất nhỏ?

(Theo Music Business Worldwide)

Related post