Tip and Tutorial

8 Ca Khúc Hoàn Hảo Dành Cho Những Người Mới Bắt Đầu Tập Chơi Piano

Cách tốt nhất để vận dụng những kỹ năng piano mới được học của bạn là những giai điệu hoàn hảo dưới đây.
Đặng Sơn Tùng 08 tháng 05,2022

Khi bắt đầu học một nhạc cụ, một điều có thể khiến mọi người cảm thấy khó khăn là những bản chất cơ bản của các giai điệu và nhạc lý có trong tay để giúp bạn bắt đầu. Tất nhiên, hầu hết mọi người vẫn cho rằng nhạc đơn giản nhất là dễ chơi nhất, nhưng ai lại muốn học những giai điệu trẻ thơ như ‘Twinkle Twinkle Little Star’ khi cấu trúc của nhiều bài hát hiện đại thực sự khiến chúng cũng đơn giản dễ nghe như vậy? Dưới đây sẽ là 8 ca khúc hoàn hảo dành cho những người mới bắt đầu tập chơi piano:

Free Time with Friends: Vocabulary & Wh- Questions | Baamboozle

1. Imagine - John Lennon

Một trong những ca khúc rock cổ điển dễ học nhất trên đàn piano, bài hát này sẽ giúp bạn củng cố kỹ năng về phím C và cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về cách xây dựng giai điệu từ các hợp âm cơ bản. Không chỉ vậy, nhịp điệu của phần piano trong bài hát là sự rung chuyển đặc biệt qua lại giữa ngón cái cùng ngón thứ ba và thứ năm, điều này sẽ tuyệt vời cho sức mạnh tổng thể của bàn tay và sự độc lập của ngón tay, cộng với đó là một chút xoay chuyển giai đoạn câu hát. từ hợp âm F trở lại hợp âm C. Trên hết, đây là một bài hát tuyệt vời mà hầu như ai cũng biết, vì vậy sẽ không thiếu người hát theo khi bạn chơi nó.

 

2. Lean On Me - Bill Withers

Bài hát này đã góp mặt trong danh sách vì mô hình hợp âm thay đổi của nó thực sự dễ hiểu. Nếu bạn bắt đầu bằng phím C trưởng, bạn có thể chơi phần lớn bài hát chỉ bằng cách tạo hình bộ ba âm C đảo ngược thứ nhất (E, G, C), sau đó di chuyển lên xuống trên bàn phím một lần nữa theo từng nốt của âm giai tại một thời điểm và duy trì cùng một hình dạng hợp âm xuyên suốt ca khúc. Giai điệu của bài hát được hình thành bởi nốt trên cùng của mỗi hợp âm, làm cho nó trở thành một bài tập tuyệt vời để di chuyển các hợp âm trong các bước nhảy nốt nhỏ lên và xuống trên bàn phím. Bài hát này cũng đóng vai trò giới thiệu những điều cơ bản về hòa âm diatonic, những nốt từ âm giai sẽ phát ra âm thanh hay khi được chơi cùng nhau dưới dạng hợp âm.

 

3. Clocks - Coldplay

Bài hát này thực sự rất phù hợp để luyện tập các hợp âm ba nốt, trong đó các nốt được chơi lần lượt thay vì tất cả cùng một lúc theo nhịp điệu rock ổn định. Việc chơi đoạn riff chính dựa trên nhịp đệm hoặc máy đếm nhịp sẽ giúp phát triển cảm giác chắc chắn về thời gian, xây dựng kỹ năng của các ngón tay. Có thể nói đây là một bản nhạc dễ chơi khi chỉ có ba hợp âm chính trong toàn bộ giai điệu, vì vậy sự tiến triển rất hay và đơn giản nhưng vẫn mang lại những âm thanh tuyệt vời.

 

4. Hey There Delilah - Plain White Tees

Có thể nói đây là một ca khúc nhẹ nhàng, lãng mạn vượt thời gian với những giai điệu tuyệt vời. Bạn có thể chỉ tập trung vào hợp âm và giai điệu hoặc bạn có thể chơi theo cách khó hơn một chút là cố gắng sao chép phần guitar theo phong cách fingerpick từ phiên bản gốc của bài hát bằng cách sử dụng các hợp âm tách tay trái. Một chùm hợp âm đơn giản sẽ chủ yếu chỉ sử dụng ba hợp âm, kết hợp với một giai đoạn tuyệt vời sẽ khiến “Hey There Delilah” trở thành một bài hát cực kỳ hoàn hảo khi biểu diễn solo, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.

 

5. Let It Be - The Beatles

Let It Be có tất cả các yếu tố cổ điển cơ bản trong việc chơi piano với chùm hợp âm 1-5-6-4 đơn giản bao gồm bốn hợp âm và một giai điệu dễ dàng chỉ bao gồm một vài nốt trong một phạm vi nhỏ và một đoạn điệp khúc outro tuyệt vời chỉ qua ba hợp âm. “Let It Be” có một trong những chùm hợp âm phổ biến nhất dòng nhạc pop (nếu bạn thích khóa C major, 1-5-6-4 chuyển đổi thành C-G-Am-F), hãy nắm bắt điều này và bạn sẽ có thể hát hàng trăm bài hát khác có hợp âm tương tự.

 

6. Blinding Lights - The Weeknd

Một trong những hit đình đám nhất trong hai năm gần đây từ The Weeknd sử dụng sự phát triển lặp lại của bốn hợp âm giống nhau cho mỗi phần. Trong khóa gốc, các hợp âm là Fm - Cm - Eb - Bb, vì vậy một khi bạn đã nắm được giai điệu thì tất cả những gì còn lại cần phải làm là cố nắm vững các giai điệu khác nhau trên tay phải của bạn để có thể xác định từng phần. Các hợp âm là sự kết hợp của các hợp âm ba chính và phụ, mỗi hợp âm có hai hợp âm khiên đây là ca khúc tuyệt vời để thể hiện cách kết hợp hai chất lượng hợp âm cũng như tạo ra sự phát triển hiệu quả và hấp dẫn đối với trình độ piano của bạn. 

 

7. Believer - Imagine Dragon

Vì phần trống trên phiên bản gốc của ca khúc hoành tráng và kịch tính này là một phần không thể thiếu của giai điệu, nên khi bạn chơi solo “Believer” trên piano, nó sẽ mang một chiều hướng hoàn toàn mới. Bài hát sẽ có nhịp 12/8 được thể hiện theo một loại cảm giác mạnh mẽ, gấp ba lần giai điệu chính, vì vậy thật tuyệt vời khi thay đổi khuông 4/4 đó và thử chơi theo những nhịp điệu mới và khác biệt. Nó cũng sẽ rất có ích để luyện tập các nốt nhanh, lặp đi lặp lại và ở khóa gốc của nốt Bb, giúp bạn hiểu hơn về các nốt đen trên piano của bạn.

 

8. All Of Me - John Legend

Bản ballad lãng mạn này rất dễ chơi nhờ tốc độ chậm, ổn định, giai điệu lặp lại và phạm vi chuyển động tay trên phím nhỏ; Các hợp âm có thể dễ dàng lồng giọng hát bằng cách đảo ngược qua việc điều chỉnh các ngón tay một chút để đạt được những thay đổi hợp âm. Chỉ riêng phần intro mang tính biểu tượng đó cũng rất tốt để bạn làm quen với việc chơi quãng năm ở bên tay phải.

(Theo musicradar)

Tags:
Tutorial Piano

Related post