Tech

6 Công Nghệ Thời Đại Mới Góp Phần Cách Mạng Hóa Việc Sáng Tác Âm Nhạc

Hãy cùng tìm hiểu về những công nghệ đã góp phần thay đổi cách sáng tác nhạc nói chung.
Nguyễn Minh Hằng 30 tháng 07,2021

Trong vòng vài năm qua, đã có những thay đổi đáng kể trong nền công nghiệp âm nhạc. Streaming đang chiếm vị thế cao nhất, những album thì được ra mắt mà không cần được quảng bá trước đó, và việc nghe nhạc, đối với bất kỳ thể loại nào, thì chủ yếu là bằng điện thoại. Việc viết nhạc trong thời kỳ Hậu hiện đại được mô tả là một trận chiến của sự ảnh hưởng và sáng tạo. Những ca khúc được viết trên các phần mềm máy tính thì khác nhau tùy theo phong cách của mỗi nhạc sĩ. Công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm nhạc. Ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia âm nhạc, chắc hẳn bạn vẫn tò mò muốn biết về những phát minh đã định hướng cách viết nhạc và vẫn còn ảnh hưởng đến ngành công nghiệp này trong tương lai.

Sự khuếch đại (Amplification)

Marshall: the rock world's amp of choice for decades - in pictures | Music  | The Guardian

Sự khuếch đại về cơ bản đã làm thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa con người với âm nhạc. Trước kia, chúng ta chỉ có thế nghe nhạc ở những sự kiện như hòa nhạc. Radio thời đó chưa tồn tại. Sau khi amplifier (bộ khuếch đại) được phát minh, những ca khúc được thu âm lại, và những nhà soạn nhạc có thể đưa âm nhạc của mình đến nhiều người hơn. Công việc của bộ khuếch đại là chuyển những tín hiệu không thể nghe được hoặc thuần điện tử từ các nhạc cụ thành những tín hiệu điện tử lớn hơn, sau đó được nối với một chiếc loa lớn. Mục đích là để có chất lượng âm thanh tốt hơn và âm lượng được tăng lên. Với bộ khuếch đại, việc tùy chỉnh tính nghệ thuật của âm nhạc theo nhiều cách khác nhau là hoàn toàn khả thi. Chúng ta đang nói về sự bùng nổ của âm nhạc. Bất kể là ồn ào hay nhẹ nhàng, việc khuếch đại âm thanh đã thổi hồn vào âm nhạc. Các buổi hòa nhạc đều phụ thuộc vào công nghệ này để thu hút người tham dự.

LPs

Vinyl And Cassette Sales Saw Growth Last Year | Fortune

LP là từ viết tắt cho cụm từ Long Play. Các LP được thu vào những chiếc đĩa than - đại diện cho một cách thức lưu trữ nhạc vốn khá lỗi thời. Công nghệ thu âm phải mất đến nhiều thập kỷ mới có thể trở nên hoàn chỉnh. Và khi điều đó được hoàn thành, chúng ta đều có thể nghe những ca khúc yêu thích của mình tại chính ngôi nhà của bản thân. Đáng ngạc nhiên rằng, vào năm 2020, số lượng bán của đĩa than đã vượt qua số lượng bán của đĩa CD, khi những fan âm nhạc có xu hướng muốn làm phong phú thêm bộ sưu tầm âm nhạc của mình bằng cách đặt mua LP qua mạng. Ta cũng chứng kiến một sự tăng lên rõ rệt của niềm hứng thú đối với băng cassette, nhờ vào sự quảng bá của Hollywood và Netflix. Những ngày cũ có thể đã không còn, nhưng những người yêu âm nhạc thì đang nhiệt tình hơn bao giờ hết. Sau bao nhiêu năm âm nhạc được lưu trữ dưới định dạng MP3 và MP4, đĩa than và băng cassette đang quay trở lại thống trị nền công nghiệp.

Synthesizers

Anthony Rother - This Is Electro (Studio Session) - YouTube

Với sự giúp đỡ của synthesizer, ta có thể tạo ra những âm thanh điện tử phức tạp từ bất cứ đâu. Synthesizer được sử dụng trong việc sản xuất nhạc điện tử, và thậm chí là cả trong những live performance. Việc tạo ra những âm thanh còn vượt xa cả giới hạn và sự đa dạng hiện có của những nhạc cụ truyền thống là hoàn toàn có thể. Có những âm thanh mà trước đây không hề tồn tại. Những điều mà những người nhạc sĩ còn không dám mơ đến bỗng nhiên trở thành hiện thực. Đến nay, synthesizer đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong số những công cụ để làm nhạc. Việc sử dụng những chiếc synthesizer với những cái tên như Yamaha, Roland và Korg đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại các buổi hòa nhạc lớn. Ngoài ra, các thư viện phần mềm còn biến máy tính cá nhân thành synthesizer dành cho cả phòng thu lẫn trên sân khấu.

Studio di động

universal-audio-arrow-review-photo

Hiện nay, việc thu âm ngay tại chỗ mà không cần phải đặt lịch hẹn phòng thu và chờ đợi là hoàn toàn khả thi. Một đơn vị sản xuất điện tử của Nhật Bản đã phát minh một loại studio di động đầu tiên, cho phép nghệ sĩ thu âm thẳng vào băng cassette. Tuy nhiên, giá thành của thiết bị này thì không phải dành cho tất cả mọi người. Giờ đây thì chúng ta có thể mua một bộ studio di động với giá vài trăm dollar. Nếu bạn muốn thu âm cho một album thì sẽ có vài lựa chọn khác nhau theo ý bạn muốn. Bạn sẽ không nhất thiết phải đầu tư cho một phòng thu riêng. Nhờ máy tính và sự phát triển của công nghệ, các công việc giờ đây có thể được hoàn thành linh động ngay lúc đó. Ta có thể tạo ra chất lượng âm thanh chuyên nghiệp với một mức giá thấp. Trở về chủ đề chính, studio di động không phải là một sáng kiến mới. Điều khác biệt ở đây là nó sẽ cho ta đến với một loại phòng thu hiện đại nhất, cho ta quyền kiểm soát hơn đối với sản phẩm hoàn chỉnh.

Phần mềm PDF

Accessibility of sheet music software — OpenScore

Cách thức để ghi chép lại âm nhạc được tìm thấy ở một bảng chữ hình nêm ở Nippur. Các cách thức viết nốt nhạc đã phát triển theo thời gian, và những bản nhạc phổ (sheet nhạc) có thể được hiển thị bằng các định dạng mà máy tính có thể đọc được như PDF. Bạn có thể dễ dàng truy cập những loại dữ liệu này và in ra giấy. Những bản nhạc phổ kỹ thuật số theo định dạng PDF này thì có đa dạng nhiều tính năng khác, ví dụ như chú giải. Những file PDF là các tập tin tĩnh, nên bạn có thể đọc các nốt nhạc hiển thị trên màn hình. Để thay đổi các nốt nhạc, người viết nhạc sẽ vẽ hoặc đánh máy lên chính trang đó. Mọi loại hình thức nhạc phổ đều có thể chuyển thành hình thức kỹ thuật số. Bạn có thể quét bản nhạc phổ dưới định dạng JPG rồi sau đó chuyển nó thành định dạng PDF với sự giúp đỡ của các công cụ hỗ trợ. Nếu bạn muốn biết thêm về công cụ hỗ trợ này thì hãy bấm link này.

Thiết bị di động

The Best Music Apps for iOS and Android | Digital Trends

Không thể phủ nhận một điều rằng những thiết bị di động đã có sức ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống của chúng ta, cho phép ta liên lạc với bạn bè và gia đình một cách tốt hơn. Điện thoại có thể là một thiết bị dùng để liên lạc là chính, tuy nhiên nó cũng có nhiều tính năng hơn nữa ngoài nhắn tin và gọi điện. Bất kể bạn đang dùng loại điện thoại nào, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm âm nhạc với điện thoại hơn là với máy tính. Bạn có thể nghe hầu hết mọi loại nhạc ở bất cứ đâu. Việc phân phối âm nhạc thoải mái này đã giúp người viết nhạc tiếp cận người nghe một cách dễ dàng hơn. Nhiều nghệ sĩ được biết nhiều hơn, và thậm chí nhiều nhạc sĩ đã có thể kiếm tiền nuôi sống bản thân từ đam mê của mình. Ngoài ra, một chiếc điện thoại cũng có thể được sử dụng để viết nhạc. Một số những ứng dụng khá rẻ nhưng lại rất ấn tượng về mặt sản xuất nhạc có thể kể đến như GarageBand, Steinberg Cubasis, FL Studio Mobile, Roland - Zenbeats,... 

Nhìn chung, cách thức sáng tác âm nhạc đã có những phát triển rất nhanh chóng. Sự lớn mạnh của công nghệ đã có sức ảnh hưởng đáng kể tới cách làm nhạc và đang giúp ngành công nghiệp này trở nên tốt hơn. Vẫn tiếp tục sẽ có những người cố gắng chuyển hóa những gánh nặng trong quá khứ thành những phương tiện để viết nhạc khác. Sự phát triển vẫn sẽ luôn tiếp tục và đó là những điều chúng ta có thể mong chờ trong tương lai.

(theo WeRaveYou)

Related post