Tip and Tutorial

5 Yếu Tố Giúp Cải Thiện Khả Năng Mix Nhạc Của Bạn

Một trong những điều quan trọng giúp bạn trở nên tốt hơn khi mix nhạc chính là luyện tập và học hỏi.
Đặng Sơn Tùng 11 tháng 05,2022

Để thành thục việc mix nhạc, nhiều người có thể mất tới hơn 10000 giờ để tập luyện; Tuy nhiên, vẫn có một số mẹo hiệu quả có thể giúp kỹ năng của bạn cải thiện nhanh và thành thạo hơn.

Hãy kiếm cho mình một cặp loa kiểm âm

Studio Monitor Meaning Hotsell, 55% OFF | www.calespavil.cat

Về cơ bản, bạn có thể mix toàn bộ bài hát trên tai nghe của mình nhưng đó vẫn chưa phải là ý tưởng hay nhất. Trên thực tế bạn cần nghe bản mix trên nhiều nguồn âm thanh và đảm bảo rằng nó có chất lượng âm thanh tốt nhất ở dạng mono, sau đó bạn chỉ việc chơi bản mix đó cho người khác nghe.Nhưng lý tưởng nhất, bạn cần có một cặp loa kiểm âm phù hợp để có thể nghe rõ ràng với chất lượng âm thanh trung thực hơn. Ngoài ra việc sử dụng loa kiểm âm sẽ ít gây mỏi tai hơn tai nghe và cũng giúp bạn nghe được các tần số mà bạn có thể bỏ lỡ. Bạn luôn có thể giúp kết hợp với cả loa kiểm âm và tai nghe, nhưng nếu bạn chỉ có thể chọn một thì hãy chọn loa kiểm âm vì nó sẽ khiến trải nghiệm mix nhạc của bạn sẽ dễ dàng hơn.

 

Hãy nghe trước các bài hát mà bạn sẽ sử dụng

Online Mixing & Mastering Services — JONY STUDIOS

Hầu hết mọi người đều dễ mặc thói quen làm mọi việc chỉ vì ai đó yêu cầu họ làm. Ví dụ: bạn đã có thói quen cắt tất cả các tần số dưới 100kHz trên vocal chỉ vì bạn nghe ai đó nói rằng đó là điều bạn nên làm. Nhưng thực chất  tất cả phụ thuộc vào bài hát khi mà đôi khi bạn có thể giữ lại những tần số đó ở trong đó. Vì vậy một trong những lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn là “Chỉ cần tận dụng đôi tai của mình.” Hãy nghe những bài hát mà bạn sẽ sử dụng để mix, sau đó hãy chỉnh sửa hoặc nâng cao nếu cần thiết.

Hãy sử dụng một vài track nhạc để tham chiếu

Best studio headphones 2022 | MusicRadar

Sử dụng một track nhạc tham chiếu nghĩa là bạn nghe thử một track nhạc khác nhau được tổng hợp chuyên nghiệp và lấy nó làm ví dụ cho mix của bạn. Có thể bạn thích âm snare từ một bài hát và vocal mix của một bài hát khác, hãy nghe hai bản nhạc đó qua loa kiểm âm hoạc tai nghe của bạn và cố gắng tạo ra những âm thanh tương tự trong bản nhạc của bạn. Điều này sẽ cực kỳ hữu ích và khiến cho việc mix nhạc của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Kết hợp sử dụng tính năng bus channel

Mix Bus 101: Why, When, and How to Group Tracks into a Bus

Lý do điều này khiến cho việc mix nhạc trở nên đơn giản hơn hơn là bạn có thể áp dụng cùng một effect cho nhiều kênh cùng một lúc và đồng thời điều chỉnh các thông số cùng một lúc.Khi bạn sử dụng bus channel (hoặc “aux”) trong DAW của mình thì đồng nghĩa với việc bạn đang gửi bản sao của track nhạc từ kênh này sang kênh khác; Sau đó bạn có thể áp dụng thêm effect cho kênh thứ hai tiếp theo mà kênh đầu tiên đang được gửi. 

Giả sử bạn có nhiều lớp vocal và bạn muốn áp dụng cùng một hiệu ứng âm vang (reverb) cho tất cả chúng nhưng bạn việc thêm âm vang vào từng kênh riêng lẻ sẽ cực kỳ mất thời gian. Ngoài ra, nếu bạn muốn thay đổi tùy chỉnh cho âm vang, bạn sẽ phải thực hiện việc này trên từng kênh riêng biệt. Thay vào đó, khi bạn gửi các kênh vocal đó đến một bus channel có áp dụng hiệu ứng âm vang cho nó, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng điều chỉnh âm vang cho tất cả các vocal từ một nơi (bus channel); Giờ đây, vì điều này sẽ gửi một bản sao âm thanh từ mỗi kênh đến bus channel, bạn sẽ vẫn có phần vocal không bị ảnh hưởng trong set nhạc của bạn; Nhưng bạn cũng sẽ có một kênh phát ra tất cả các vocal đó đã áp dụng âm vang.

Hãy xin feedback về mix của bạn

15 Best Mixing and Mastering Tips of 2019 – Icon Collective

Đây là điều hữu ích nhất mà bạn có thể làm để cải thiện kiến thức và kỹ năng mix nhạc của mình. Hãy cố gắng tìm một người bạn, người tiền bối chuyên nghiệp sẵn sàng đóng góp ý kiến về mix của bạn và thứ bạn nhận được sẽ là thêm kiến thức và kinh nghiệm để có thể cải thiện kỹ năng của bản thân.

(Theo DigitalMusicNews)

Related post