Tip and Tutorial

5 Mẹo Giúp Ban Nhạc Của Bạn Cải Thiện Hiệu Suất Tập Luyện

Khả năng giao tiếp tốt, thấu hiểu và khen ngợi nhau nhiều hơn chính là chìa khoá. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 16 tháng 08,2022

Cho dù bạn đang bắt đầu tạo lập những bước đầu tiên với một ban nhạc mới hay chán nản với một ban nhạc hiện có, nhưng chắc chắn một điều là một phần quan trọng của sự thành công được đo lường bằng các buổi luyện tập của bạn. 

Việc thay đổi không nhất thiết phải trở nên “độc tài” mà chỉ đơn giản là thay đổi thói quen chuẩn bị đầy đủ cho buổi tập và cách các nhạc công khác đóng góp công sức vô một tập thể. 

Ban nhạc thành công hay thất bại thường phụ thuộc vào cách bạn có thể điều tiết và tổ chức tốt cũng như không tạo ra xung đột không cần thiết. 

Và hãy cùng Loop Central tìm hiểu về một số bước cơ bản có thể giúp bạn tận dụng tối đa “sức mạnh” cũng như khả năng tiềm tàng của ban nhạc mình nhé. 

1. Chia nhỏ công việc

Đối với lần ráp band đầu tiên, bạn rất dễ bị cuốn theo mọi người. Bạn càng cố gắng và nhồi nhét khi không thể thì nguy cơ “stress” cũng càng cao theo khi bạn không thể nhớ hết được tất cả. Cho nên bạn cần đảm bảo rằng các buổi tập đầu tiên của bất kỳ ban nhạc nào cũng đều phải hiệu quả và vui vẻ. 

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thực tế; chọn khoảng ba bài hát để tập trung tập và sửa lỗi. Điều này sẽ giúp mọi thứ luôn ổn định và nếu có một đoạn trong bài nào đó gây khó khăn và cần thời gian thêm thì bạn nên chuyển sang một bài hát khác mà bạn cảm thấy thoải mái hơn là không tìm được tiếng nói chung 

2. Lên kế hoạch

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất khi các ban nhạc lần đầu tiên bắt đầu luyện tập với nhau là mọi thứ đều bắt đầu ở phòng tập. Sự chuẩn bị phải có ngay từ bước đầu phối khí, lên kế hoạch, book lịch. 

Một buổi luyện tập phải là nơi bạn học cách chơi các bài hát cùng nhau, chứ không phải là chơi cho xong trách nhiệm mỗi vị trí. Nếu bạn đang đứng trong phòng tập để học lời một bài hát từ đầu, thì đó không phải là cách tận dụng thời gian tốt nhất. 

3. Thu âm lại

Nếu bạn là một nghệ sĩ guitar, bạn sẽ dễ dàng nghĩ đến việc thu âm như một việc bạn làm khi bạn có một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhưng ngay cả khi nó chỉ là trên điện thoại, việc thu lại các bài tập luyện của bạn sẽ rất hữu ích vì một vài lý do. 

Thứ nhất, đôi khi rất khó để hiểu được âm thanh của ban nhạc từ góc nhìn của bạn trong giới hạn của một không gian chơi. Nghe lại bản ghi âm cho phép bạn nghe được bức tranh toàn cảnh hơn của bố cục. Nó cũng sẽ giúp bạn trau dồi điều gì là đúng và sai. Và đây là lúc bạn cần phải tế nhị trong cách góp ý và hỗ trợ; nếu ai đó đang chơi sai nốt hoặc đi vào bàiquá sớm, hãy thử và truyền đạt điều đó theo cách hữu ích, chứ không phải nói rằng 'bạn đang làm rối tung lên'. 

Vì tất cả chúng ta có thể đều nghe nhầm và mắc sai lầm. Những lời khen ngợi là điều mà tất cả chúng ta đều muốn, nhưng đôi khi nó lại bị mất đi trong sự tương tác giữa các ban nhạc. Phản hồi tích cực có thể vô cùng bổ ích và quan trọng để các thành viên cảm thấy như họ đang đóng góp và được đánh giá cao bởi các thành viên trong nhóm.

4. Giao trách nhiệm

Khi các thành viên đều biết công việc và trách nhiệm của bản thân thì sẽ giúp mọi người cảm thấy mình là một phần của ban nhạc và cố gắng vì nhau hơn là việc “trên bảo dưới nghe”.

5. Tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng là nền tảng của mọi hoạt và mọi mối quan hệ. Chắc chắn bạn sẽ không muốn thấy ai đi trễ và ngược lại. Nghỉ giải lao thường xuyên cũng rất quan trọng, không ai muốn phá vỡ dòng chảy sáng tạo nếu bạn đang làm gì đó tốt nhưng nghỉ ngơi để bổ sung thêm chút nước và thức ăn luôn quan trọng. 

Điều chỉnh âm thanh của bản thân và quan sát những nhạc công khác cũng rất quan trọng. Sẽ không ai muốn tiếng bass lại lấn át tiếng guitar solo hoặc vocal bị “chìm nghỉm” dưới nền nhạc cụ đâu. 

Và cuối cùng là tiền bạc, tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm và hãy trao đổi trước rõ ràng với nhau để các hoạt động tiếp theo luôn trong tinh thần sẵn sàng cao nhất nhé.

(Theo Musicradar)

Tags:
Band

Related post