Tip and Tutorial

5 điều cơ bản để trở thành một DJ tuyệt vời

5 tips để trở thành một người DJ tuyệt vời được chia sẻ bởi The Perfect DJ.
Nguyễn Văn Toán 19 tháng 02,2020

Tôi không phải là một người thật sự vượt trội. Tôi chỉ vừa mới làm DJ một thời gian dài vô lý thôi. Chỉ vậy thôi đó. Và khi bạn làm điều đó trong một thời gian dài, có một số điều bạn thấy ở các DJ khác mà có lẽ những người khác không làm được. Những điều tốt - những điều đó chứng tỏ sự chuyên nghiệp. Những điều nhỏ thôi nhưng rất tinh tế. Nói ngắn gọn là học hỏi lẫn nhau, đây là một vài điều trong số đó:    

  • THÁI ĐỘ:

  Nó không chỉ đơn thuần là tính chuyên nghiệp, thường là điều cốt yếu cho một người đứng đầu. Điều đó rất tích cực. Tôi không có theo ý nghĩ hơi chút loạn trí của người California. Ý tôi là bạn có thể làm được mọi thứ khi gặp điều gì đó. Những DJ tuyệt vời sẽ thường không câu nệ. Họ là người giải quyết vấn đề, không phải là người tạo ra vấn đề. Việc trở thành một “diva” thì nghĩa chỉ là “một kẻ ngốc” trong tiếng Pháp mà thôi. Một dấu hiệu tốt đó là bạn có thể nói thêm được một hoặc hai ngôn ngữ khác. Điều này và các kỹ năng nhỏ khác cho thấy một trí óc vẫn đang tìm tòi, học hỏi. Đáng để tôn trọng.  Hãy nhìn vào những đám người đầy hy vọng đang bỏ trốn đến Berlin nhưng lại không học một từ tiếng Đức nào; trở lại một vài năm sau đó tự hỏi tại sao họ không làm điều đó. “Thái độ” sẽ đối nghịch với sự tự cao.    

  • ĐIỀM TĨNH:

  Một DJ thích hợp thì có thể sử dụng bất cứ set-up nào. Bất cứ điều gì. Họ có thể khiến những người nghe nhạc sẽ nhảy cực kì sung hơn bao giờ hết. Họ chắc chắn sẽ có sở thích cũng như là yêu cầu của riêng mình, nhưng nếu không còn sự lựa chọn nào hết thì họ sẽ tự biết cách chứ không phải dựa trên bản yêu cầu máy móc, kĩ thuật (tech rider). Kĩ thuật của người DJ là có sẵn ở trong đầu chứ không phải là ở đôi tay. Nếu bạn bắt DJ đó, cho họ vào tình huống không có gì ngoài bộ đồ mặc trên người, họ không chỉ điều khiển được mà sẽ tỏa sáng hơn. Một DJ tuyệt vời có thể chơi các sản phẩm âm nhạc khác nhau của các nghệ sĩ khác không chỉ là các sản phẩm của bản thân. Có một lần tôi thấy Derrick Carter chơi nhạc của Ralph Lawson, rồi sau đó Ralph bị người ta “quên mất” luôn. Giống như là “tôi thậm chí còn không biết rằng bên B tồn tại luôn.” Có lần tôi đứng chung bục DJ với Danny Tenaglia, chúng tôi trò chuyện với nhau và sau đó tôi thấy CDJ mình đang chơi đã chạy hết 20 giây, anh ta thật sự thu hút ánh nhìn của tôi, vì đã quá nhanh lấy đĩa CD tiếp theo và cue rồi mix nhạc một cách hoàn hảo. Đó là 1 loại “bình tĩnh” chỉ đến từ người tỏa sáng bấy lâu như thế. Áp lực cuộc sống chính là không có áp lực nào cả. Sự tự tin này xây dựng nên một nền tảng tuyệt vời, có thể đương đầu với mọi rủi ro âm nhạc. Lựa chọn nhạc cách chậm chạp và nhút nhát sẽ khiến bạn như chôn chân và hóa đá ở bàn DJ thôi. Người DJ tuyệt vời sẽ là người nổi bật hơn cả những gì đã được cho là chân lý.    

  • HÃY SẴN SÀNG CHO MỌI TÌNH HUỐNG:

  Một DJ tuyệt vời có thể phù hợp ở bất kì hoàn cảnh nào. Họ hiểu được toàn bộ tình huống xảy ra. Điều này không sẵn có ở đây, họ phải ở đây cho điều đấy. Họ sẽ không chuẩn bị set nhạc trước hay học thuộc lòng set nhạc như vẹt. Họ có thể ứng biến ở mọi tình huống và có thể chơi bất cứ thế nào nếu được yêu cầu. Đôi khi mọi thứ ở buổi biểu diễn sẽ trở nên thật sự lộn xộn. Có một lần tôi đặt chân đến một club rất lớn và người quản lý đã quyết định dừng gần nửa các hoạt động club vì tháng 1. Cô ấy đã hoảng loạn và bắt đầu đặt ra những trật tự điên rồ. Những DJ trẻ, thiếu kinh nghiệm đột nhiên được chơi ở phòng club chính. Những cái tên gạo cội có giá cao hơn cả các DJ ở đây cộng lại thì lại chơi ở phòng phụ. Các DJ chơi ca đầu thì được xếp chơi cuối. Các thiết lập kỹ thuật thì bị gỡ xuống. Mọi thứ đã hoàn toàn bị đảo lộn. Thực tế là, những chuyện như vậy luôn xảy ra. Một người chuyên nghiệp luôn gặp phải những tình huống khó hiểu như vậy. Nếu tất cả những gì bạn có là một thói quen không bỏ được, thì việc bạn không còn khả năng xử lý các vấn đề trong công việc bạn được trả lương sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Nói chung, bạn cần chú ý đến các chi tiết và phải luôn linh hoạt. Một DJ giỏi bước vào club và lập tức người đó biết ngay những gì đang và cần phải xảy ra.    

  • TINH TẾ:

  Các kỹ thuật chơi nhạc hay nhất thì phải được chơi với sự kiềm chế và thông minh. DJ tuyệt vời khi họ hiểu được các sắc thái khác nhau. Họ làm việc với đội ngũ âm thanh, hiểu ý họ. Họ hiểu công việc của những người làm cùng. Họ sẽ biết mình không can thiệp vào an ninh. Họ hiểu được thế nào là quấy rối nhân viên quán bar.  Cấp độ có thể được quản lý trong booth. Không có đường màu đỏ. Hoặc đường trắng. Họ dọn dẹp sau khi họ đi. Họ dùng tai thay vì mắt. Họ làm chủ được buổi diễn. Họ xây dựng set nhạc hoàn hảo. Họ không chơi quá mạnh nếu họ chơi sớm. Họ cảm nhận được năng lượng của đám đông và phản ứng với nó. Họ cũng thể hiện sự quan tâm đối với những người khác: như biết rằng có những nhân viên khác làm việc có thể muốn về nhà đúng giờ vào cuối đêm.    

  • DUYÊN DÁNG:

  Tôi không nói về chân thon, cổ dài hay quần đẹp. Grace là cách bạn ứng phó với việc trở thành một DJ. Hiểu rằng nó không phải là quá tiêu cực khi ai đó muốn nói chuyện với bạn. Phải tử tế. Bàn luận về các DJ khác với sự tôn trọng. Không được căng thăng khi nhận được lời khuyên. Giữ bản ngã cho mình. Tôi đã thực hiện một hợp đồng biểu diễn nhiều năm trước với một ngôi sao phát thanh và truyền hình lớn - tại thời điểm cô ấy xuất hiện nhiều ở trên các bìa tạp chí. Sau buổi biểu diễn, booth đã được di chuyển hoàn toàn, và cô ấy có một chút khó chịu với nó. Cô ấy đứng đó hàng giờ không để mọi việc vượt quá tầm tay, chia sẻ vài lời với những người hâm mộ. Ngày kế tiếp vào buổi sáng sớm, không bất cứ phàn nàn, nhắc nhở gì, chỉ nhớ về những tiếng reo hò tối qua. Cô ấy hoàn toàn bình tĩnh thay vì khủng hoảng.    Không phải tất cả DJ tuyệt vời sẽ có những điều bên trên. Nhưng đây là tất cả dấu hiệu cho thấy ai đó có những điều đặc biệt. Và đó là những thứ mà hầu hết mọi người có thể không quan sát được, nhưng có thể cảm nhận được. Đó là những thứ tôi thấy nhiều trong các DJ mà tất cả chúng ta đều đang ngưỡng mộ. Tôi ước tôi có tất cả những phẩm chất này. Nhưng hãy có một số thứ gì đó để chúng ta khao khát, còn hơn là không có gì. Vì những mục đích tốt hơn một chút sẽ luôn là một cách tốt để bắt đầu năm mới. (Dịch theo Mixmag Asia) (ILLUSTRATION: TIAGO MAJUELOS)

Tags:
DJ set Mixmag

Related post