Tech

5 Công cụ Distort Âm Thanh Cực Hiệu Quả Cho Các Music Producer

Bóp méo âm thanh với năm trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc tùy chỉnh và biến dạng tiếng.
Nguyễn Minh Hằng 06 tháng 10,2021

How to Get Your Master Loud WITHOUT Distortion — Sage Audio

Nếu bạn đang tìm kiếm bất cứ những hiệu ứng cho âm thanh của mình, từ nhẹ nhàng đến gai góc nhất, thì đây có thể là thứ bạn cần để có thể có được lựa chọn tốt nhất dành cho phong cách âm nhạc của bạn. Sau đây Loop Central xin giới thiệu năm cách hiệu quả và sáng tạo nhất để sử dụng hiệu ứng distortion vào âm thanh của bạn!

1. Stompboxes

DS-1X | Distortion - BOSS

Bóp méo âm thanh có lẽ là một trong những hiệu ứng được sử dụng nhiều nhất bởi các guitarist nhạc Rock, và chiếc Stompboxes này thì chứa đầy những hiệu ứng mạnh mẽ. Có những ưu điểm và cả khuyết điểm khi sử dụng Stompboxes trong studio.

Được nhắm đến đối tượng sử dụng là các guitarist, những chiếc pedal có xu hướng chỉ sử dụng được một hiệu ứng trong một lúc và hoạt động ở một mức độ thấp hơn một chiếc synth hay drum machine tiêu chuẩn. Bạn có thể sẽ cần phải hạ âm lượng xuống phòng khi tiếng ồn bị quá lớn. Một ưu điểm khác đó là, chúng dễ sử dụng và giá thành thấp, với những sự lựa chọn khởi đầu trong tầm 50 bảng.

2. Elektron Analog Heat

Elektron Analog Heat

Thiết bị để bàn đến từ Elektron nổi bật hơn trong những thiết bị hiệu ứng khác khi chúng kết hợp rất tốt giữa tín hiệu analog và kỹ thuật số. Những hiệu ứng distortion ở đây đều là tín hiệu analog, với tám hiệu ứng khác nhau và có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng EQ hai band là Low và High cùng Resonant Filter.

Thiết bị có một bảng điều chỉnh với LFO (điều chỉnh sóng giao động ở tần số thấp) và envelope shaper (công cụ thay đổi âm lượng, tần số, cao độ theo thời gian của âm thanh). Trên phần màn hình, Heat có thể hoạt động như một plugin sử dụng ứng dụng Overbridge của Elektron và còn có thể hoạt động như một thiết bị USB audio interface.

3. FabFilter Saturn 2​​​​​​​

FabFilter Saturn 2 - Saturation and Distortion Plug-In

Khi nhắc đến plugin distortion được yêu thích trong một thời gian dài, Saturn là một trong những hiệu ứng linh hoạt và được trang bị tốt nhất có trên thị trường. Trong phiên bản 2, có 28 phong cách distortion khác nhau, mỗi hiệu ứng có thể được sử dụng trên sáu dải tần số trở lên.

Những công cụ điều chỉnh có hình thức LFO có thể tự điều chỉnh, Envelope Generator, đầu vào cho MIDI và XY pads. Nói một cách ngắn gọn, ít có điều gì mà Saturn 2 không thể làm được khi nói đến việc sử dụng và thay đổi tùy ý những hiệu ứng distortion.

4. Output Thermal

Output Thermal Review

Mặc dù distortion là mục tiêu ban đầu của Thermal, đây cũng có thể được coi là một plugin đa dụng. Đây là một multiband processor với khả năng chia tần số thành 3 band tần số và áp dụng nhiều loại distortion khác nhau hoặc thay đổi hình dạng tần số cho nó.

Mỗi band tần số cũng bao gồm thêm những lựa chọn để thêm những hiệu ứng khác như reverb hoặc delay, cũng như thay đổi độ rộng của tần số và điều chế tín hiệu để tăng sự linh hoạt cho mỗi band. Chức năng mạnh là vậy, nhưng một thư viện preset đầy đủ và hình thức dễ sử dụng đã khiến plugin này có thể được tiếp cận bởi bất cứ ai.

5. CableGuys CrushShaper/DriveShaper​​​​​​​

CrushShaper, CrushShaper plugin, buy CrushShaper, download CrushShaper

CrushShaper và DriveShaper đều là một phần của phần mềm multi-effect ShaperBox 2 đến từ CableGuys. Bản thân ShaperBox đã là một multiband processor tập trung vào LFO, cho phép người dùng áp dụng những sự thay đổi tùy ý đối với một số lượng đa dạng các đặc tính của âm thanh trong mỗi loại hiệu ứng khác nhau.

CrushShaper và DriveShaper, có thể mua riêng hoặc theo cả một bundle chung, cho thấy hai mặt của distortion, với một số lượng đa dạng các digital bitcrushing (giảm độ phân giải hoặc độ rộng của tần số của dữ liệu âm thanh số) và những hiệu ứng méo âm analog. Chúng hoạt động tốt nhất khi được sử dụng với những processor của ShaperBox khác - hãy thử sử dụng đồng thời distortion với những filter biến âm, những hiệu ứng nhiễu hoặc stereo.

(theo MusicRadar)

Related post