Tech

5 Công Cụ Cắt Acapella Và Stem Cực Hiệu Quả Của Năm 2021

Những sự phát triển công nghệ trong những năm gần đây đã cho thấy giờ đây các phần mềm có thể nhận diện những yếu tố nhất định trong một track nhạc và tắt tiếng, hoặc chỉnh sửa, đối với một số phần mềm thì có thể đồng bộ ngay lúc đó.
Nguyễn Minh Hằng 13 tháng 10,2021

Trong nhiều thập kỷ, việc tách stem ra khỏi một track nhạc stereo đầy đủ được coi là khá khó khăn đối với các DJ và producer, tuy nhiên trong một vài năm vừa qua, việc này đã trở nên dễ dàng hơn. Stem là từ chỉ những phần riêng để tạo nên một track hoàn chỉnh, như trống, bassline, vocal, hi-hat, snare, synth pads,... Cho đến tận gần đây, việc tách vocal, ví dụ, ra khỏi một track đã được mix hoàn chỉnh là gần như bất khả thi. Một số kỹ thuật - như phase reverse phần instrumental với phần vocal - có thể được dùng để tách vocal, nhưng bạn phải có quyền truy cập vào phần instrumental và kết quả cho ra thì tùy thuộc vào từng track khác nhau.

Five ways to separate acapellas and stems in 2021 | DJMag.com

Những sự phát triển công nghệ trong những năm gần đây - thường dựa trên AI và machine learning (máy học) - đã cho thấy giờ đây các phần mềm có thể nhận diện những yếu tố nhất định trong một track nhạc và tắt tiếng, hoặc chỉnh sửa, đối với một số phần mềm thì có thể đồng bộ ngay lúc đó. Đó là một sự phát triển to lớn và không chỉ là tin vui cho những DJ và producer đang tìm cách để có ngay lập tức phần acapella của những bài hát họ yêu thích, hoặc sample phần trống mà không cần phải thực sự sở hữu chúng. Chúng còn dẫn đến những phát triển công nghệ nâng cao hơn như khả năng “upmix” những bản nhạc cũ khi những chiếc đĩa đã bị mất, bị biến dạng hoặc bị thoái hóa đến mức không thể sử dụng được nữa. 

Công nghệ này cũng dẫn đến một sự chuyển đổi lớn của những stereo track cũ thành hình thức Spatial Audio của Apple, chuẩn bị kho tàng âm nhạc cho tương lai của văn hóa nghe nhạc.

Producer là gì? Công việc của Producer trong giới giải trí - JobsGO Blog

Tháng trước, Kanye West đã ra mắt một sản phẩm được thiết kế với khả năng mix những ca khúc trong album mới của anh “DONDA” từ những stereo file, sử dụng fader cảm ứng trên thiết bị. Mặc dù, ban đầu, tưởng như các stem sẽ được tải về thiết bị, nhưng hóa ra thiết bị này lại sử dụng công nghệ AI tách stem giống với những phần mềm đang trôi nổi trên mạng Internet, và có thể tải bất cứ tải bất cứ bài hát nào về thiết bị và tự động tách các stem ra.

Đối với hầu hết các producer và DJ, khả năng để có được stem mà họ yêu thích gần như ngay lập tức là một khía cạnh khá thú vị. Sau đây là năm trong những cách tốt nhất để tách stem. Dĩ nhiên ngoài những phần mềm này ra thì còn nhiều công cụ tốt khác bao gồm Hit’n’Mix, Xtrax Stems, và Steinberg’s SpectraLayers Pro 8,...

1. Spleeter

Spleeter Is A Free Tool That Can Extract Stems From A Stereo Mix – ADSR

Được phát triển bởi công ty dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của Pháp, Deezer, Spleeter là một thuật toán nguồn mở mà đã thu hút được rất nhiều sự chú ý kể từ khi được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019. Theo GitHub, thuật toán này đã được sử dụng trong một số ứng dụng như Virtual DJ, Algoriddim djay, iZotope nhưng không còn chắc chắn rằng hiện nay liệu những ứng dụng này còn sử dụng chúng không. Tuy nhiên, vì là nguồn mở, nó đã thành công trong việc giải thích về sự xuất hiện đột ngột của những công cụ tách stem bởi AI trong những công cụ sản xuất nhạc và DJ trên thị trường. Mặc dù không có giao diện đồ họa người dùng để tách stem, thuật toán này được nhắc đến trong danh sách này phòng trường hợp có coder nào muốn thêm nó vào phần mềm của chính mình, và bởi vì nó là (hoặc đã từng) nền tảng của một số công nghệ tách stem khác.

Ngoài ra, người dùng Ableton Live có thể tận dụng công nghệ này ngay trong phần mềm DAW của mình qua nghệ sĩ Azuki, người đã biến code này thành một Ableton Device. Bạn có thể mua nó trên trang Bandcamp của cô với giá $5.

2. Izotope RX

iZotope RX 8 Advanced – Thomann België

RX plugin của Izotope trang bị một tính năng mang tên Music Rebalance cho phép bạn xuất ra lên đến bốn stem từ một track bất kỳ. Ban đầu, phần mềm này được thiết kế để cho phép bạn “rebalance” một bản mix từ một stereo file hoàn chỉnh, nhưng không lâu sau đó các producer và DJ bắt đầu sử dụng nó để tách các phần khác nhau trong bài hát. Như đã đề cập ở trên, phần mềm này được xây dựng dựa trên những thuật toán của Spleeter, nhưng đã được chỉnh sửa và cải thiện bởi RX8. Music Rebalance bao gồm bốn stem, với những thanh âm lượng và những nút riêng cho mỗi stem, với Bass, Vocal, Percussion và Other là bốn lựa chọn stem. Ngoài ra còn một thanh Separation để chỉnh mức độ của những âm thanh không mong muốn bị tạo ra bởi quá trình tách này.

Mặc dù bạn có thể xem trước sản phẩm của mình ngay lập tức, phần mềm này yêu cầu offline bounce - ví dụ bạn phải nhấn process rồi đợi - cho đến khi phần stem được tách ra. Ngoài ra còn có một tùy chọn chất lượng âm thanh, với Good, Better, Best - tùy thuộc vào mỗi tùy chọn mà cần thời gian lâu hơn.

Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể luôn luôn dùng nó với mục đích ban đầu của nó, và chỉnh sửa một bản mix mà không cần project file một cách tinh tế, hoặc tăng âm lượng phần vocal cho một bản radio edit. Hết sức tiện lợi. 

3. VirtualDJ

Review: VirtualDJ 2021's Real-Time, 5-Stem Track Separation - DJ TechTools

VirtualDJ lần đầu giới thiệu công cụ tách stem vào năm 2020 và nhận được nhiều phản ứng tích cực - bao gồm từ DJ Mag. Sử dụng thuật toán của Spleeter, họ đã biến những núm vặn EQ cho 3 band thành một stem mixer, cho phép bạn tách phần vocal, trống, và các nhạc cụ ngay lập tức, trong một phần mềm DJ. Đơn giản bằng cách tải một track từ thư viện - hoặc link Beatport nếu có - bạn có thể truy cập vào bất cứ acapella nào mà bạn có thể tưởng tượng được, chỉ cần nếu bạn có track nguyên bản. Với công cụ key matching và sync buttons của VDJ, bạn có thể một cách nhanh chóng lấy phần vocal từ Beatport và đưa vào set của mình/đồng bộ với track nhạc đang được chơi chỉ trong vòng chưa đầy 30 giây.

Bởi VDJ có bốn desk, bạn có thể sử dụng desk 1 và desk 2 như bình thường, trong khi đó sử dụng desk 3 và desk 4 để tách stem, với acapella, trống và bất cứ công cụ nào bạn có thể nghĩ tới. Như thông thường, vẫn sẽ có những hạt sạn, nhưng trong một bản mix, đặc biệt là với 3 desk khác, nó hoàn toàn có thể sử dụng được. Và trên hết… nó miễn phí! 

4. Audioshake

Audioshake

Với thành tích đạt giải Music Demixing Challenge của Sony gần đây, Audioshake đang nhanh chóng xây dựng một số lượng khách hàng chất lượng cao với những thuật toán tách stem được coi là “tốt nhất trong lĩnh vực này”. Sony, nhà phân phối âm nhạc trực tuyến CD Baby, và những cái tên lớn trong nền âm nhạc như Downtown và Hipgnosis đều đồng tình, và họ đều là những khách hàng của Audioshake. Thật đáng buồn, nó lại không dành cho tất cả mọi người - một công cụ mạnh mẽ đến mức bạn phải chứng minh quyền của mình đối với một bài hát hoặc thư viện nhạc trước khi họ cho bạn quyền truy cập. Nhưng họ cho biết một phần mềm nào đó dành cho các nghệ sĩ và producer độc lập sẽ được ra mắt vào năm sau. Khác với thuật toán của Spleeter, chúng còn có thể cho phép người dùng tách riêng phần guitar ra khỏi track nhạc, mặc dù đó mới chỉ là một tính năng thử nghiệm.

Theo website, các dịch vụ của họ đang được sử dụng trong mọi thứ từ upmix Spatial Audio tới tách nhạc và âm thanh trong thế giới AR và VR, những trải nghiệm âm nhạc trên mạng xã hội và âm nhạc mang tính thay đổi theo hoạt động và tâm trạng của bạn. Hãy mong đợi sự phát triển của công nghệ này trong vòng 12 tháng tiếp theo.

Theo những ví dụ được cung cấp, có thể nói đây là phương pháp tách audio sạch nhất tính cho đến nay, và hãy cùng đón chờ xem họ sẽ tiếp tục ra mắt cho công chúng những công cụ và công nghệ mới nào trong tương lai nhé!

5. Lalal.ai

LALAL.AI - Use AI to split any song into vocal and instrumental tracks |  Product Hunt

Lalal.ai là một công cụ tách stem trên trình duyệt, nơi mà người dùng có thể đăng tải bất cứ track nhạc nào và tách các phần ra mà không cần phải tải về một phần mềm nào. Công cụ có bốn phần thông thường như những ví dụ đã được kể trên, và sử dụng thuật toán Cassiopeia máy học của riêng họ. Theo Lalal.ai, Cassiopeia “bao gồm một cơ chế tính toán nâng cao cho những pha hợp thành của tín hiệu input và tạo ra pha cho tín hiệu output. Bởi vì thế, việc loại bỏ được phần đáng kể của những âm thanh không mong muốn là khả thi.” 

Công cụ này có ba mức giá - miễn phí, khi bạn có 10 phút dành cho tách stem, với giới hạn kích thước file là 50mb và những định dạng đã được chọn trước. Lite là gói trả phí một lần $10 và cho bạn 90 phút, 2GB đăng tải và định dạng lossless cũng như MP3 và những định dạng khác. Pro - một gói trả phí một lần $20 - cho bạn 300 phút. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website lalal.ai.

(theo DJ Mag)

Related post