Old Posts

5 Cách Tối Ưu Hoá Các Bài Nhạc Của Bạn Trên SoundCloud

Nguyễn Văn Toán 17 tháng 05,2018
Làm thế nào để có thể tối ưu các bài nhạc của bạn để có thể hướng đến nhiều người nghe nhất có thể? Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn có thể giúp bạn tiếp cận được với nhiều người nghe trên SoundCloud hơn.

Chú ý tiêu đề bài hát, album và danh sách phát

Đây không phải là vấn đề kiểm duyệt. Bạn vẫn hoàn toàn có thể đặt tên các bài hát, album hay playlist theo ý thích của mình. Nhưng với một tiêu đề gọn gàng, người nghe sẽ dễ dàng biết chính xác những gì họ sắp được thưởng thức. Ngoài ra, cũng cần tránh sao chép các thông tin được hiển thị ở nơi khác. Cũng không nhất thiết phải thêm số thứ tự của bài nhạc vào tiêu đề của bài hát khi bạn upload cả album. Một ví dụ điển hình về tiêu đề khó gây ấn tượng cho người nghe: AllxxThexStars051418vfinal Khi upload nói riêng hay đổi tên bất kì bài hát nào trong thư viện nhạc nói chung, hãy đặt tiêu đề theo thứ tự "Tên nghệ sĩ - Tiêu đề bản nhạc" để đảm bảo nghệ sĩ luôn được xác định và nó sẽ giúp cho người nghe dễ dàng tìm kiếm hơn đặc biệt với những podcast hay các tài khoản thường xuyên chia sẻ các tập tin âm thanh nói chung.

Khai thác tối đa phần hình ảnh và mô tả

Âm nhạc của bạn không chỉ có thể gây ấn tượng về phần nghe mà còn phải tạo dấu ấn ngay trong phần nhìn nữa. Hãy luôn có artwork cho những bài hát của mình với độ phân giải càng cao càng tốt. Bạn cũng có thể phóng to, cắt bớt hay chỉnh sửa những bức ảnh mà bạn muốn sử dụng làm artwork miễn sao nó phù hợp với bài hát của bạn. Phần mô tả là nơi hoàn hảo để có thể bổ sung thêm những thông tin hữu ích cho người nghe như nội dung, ý nghĩa của bản nhạc, lời bài hát, hay các thông tin để có thể mua/download... hay thậm chí là những lời cảm ơn và những thông tin để có thể kêu gọi hợp tác sản xuất.  Điểm mấu chốt là những điều này phải nhất quán với thông tin cũng như phong cách trình bày âm nhạc của bạn. Điều này sẽ giúp những bài hát của bạn trông chuyên nghiệp hơn rất nhiều.  width=

Sự quan trọng của việc chọn thể loại và gắn thẻ trên SoundCloud

SoundCloud sử dụng thuật toán để giới thiệu các bản nhạc cho người dùng, vì vậy điều quan trọng là gắn thẻ (tag) bài hát của bạn với thông tin thể loại chính xác nhất có thể. Ngoài việc chọn một thể loại chính, hãy gắn thẻ thêm với một vài thể loại phụ thực sự có liên quan hay tâm trạng mà bạn mô tả trong bản nhạc. Tốt nhất là chỉ nên thêm một số ít các thẻ có liên quan thay vì cố nhồi nhét thêm nhiều thể loại nhất có thể. Hãy chọn thẻ đầu tiên tương ứng với một trong những danh mục được liệt kê trong phần Main Genre, điều này sẽ giúp bài hát của bạn hiệu quả hơn trên các kết quả tìm kiếm.

Tạo danh sách tổng hợp các bài hát của riêng mình

Hãy tạo một  Playlist đánh dấu, tổng hợp lại tất cả những album, EP hay đĩa đơn... mà bạn đã upload. Điều này sẽ giúp những bài hát này luôn được hiển thị tại phần album trong Profile của bạn. Chúng sẽ được liệt kê theo thứ tự ngày phát hành để người nghe có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và lưu nó vào bộ sưu tập của riêng họ.

Chỉnh sửa nhiều bản nhạc cùng lúc

Tin tốt dành cho những ai không muốn cập nhật từng bản nhạc một cách vô cùng thủ công. Bạn có thể thực hiện thay đổi (cập nhật cài đặt, thẻ và artwork) cho nhiều bản nhạc cùng một lúc và cũng có thẻ tạo một Playlist mới từ các bản nhạc đã được upload. Để cập nhật nhiều bản nhạc, hãy truy cập vào trang soundcloud.com/you/tracks. Chọn các bản nhạc bạn muốn thay đổi và sau đó nhấp vào Chỉnh sửa hoặc Thêm vào Playlist để thực hiện các thay đổi mà bạn muốn.  width= H/T: SoundCloud

Related post