Music

5 Bản Nhạc Mà Các Producer Nên Học Hỏi Từ Daft Punk

Mặc dù đã tan rã nhưng bộ đôi Daft Punk vẫn luôn là một dấu ấn trên trong nền âm nhạc thế giới với những track nhạc khó quên.
Đặng Sơn Tùng 12 tháng 01,2022

Daft Punk Break Up | Pitchfork

Dưới đây là năm bản nhạc kinh điển từ bộ đôi người máy mà các producer nên học hỏi.

1. Da Funk

Nằm trong “Homework” - dự án album đầu tiên của Daft Punk , “Da Funk” là một track nhạc nguyên bản thuần thúy đã trở thành một trong những bản nhạc điện tử được yêu thích nhất năm 1997 bên cạnh “Around The World”, kể cả cho dù hiện tại đã là 2022 nhưng "Da Funk" vẫn giữ được dấu ấn của nó trong lòng người hâm mộ với âm hưởng house thô cùng những drum sample và vocal line sôi động.

Mặc dù bản nhạc rõ ràng là một sản phẩm kỹ thuật số nhưng track nhạc lại mang lại một hơi hướng cổ điển và vui nhộn hơn nhiều so với so với xu hướng âm nhạc thời đó. Hãy lắng nghe cách mà những sample hi-hats xuất hiện lúc 2:09 hay bassline TB-303 bắt đầu chen chân vào track nhạc và cuối cùng chiếm ưu thế từ 2:25. Những điều đó đã khiến Da Funk trở thành một trong những sản phẩm âm nhạc độc đáo nhất vào thời điểm đó và đạt vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng đĩa đơn của Vương quốc Anh và vị trí thứ 26 trong bảng xếp hạng Hot Dance Singles Sales tại Mỹ.

 

2. Aerodynamic

Nếu “Homework” năm 1997 là một tác phẩm thú vị thì album tiếp theo vào năm 2001 là “Discovery” đã khiến Daft Punk trở thành một điều gì đó thực sự đặc biệt. 

“Discovery” đã nâng tầm âm nhạc của Daft Punk với những âm thanh mượt mà và ít tụ âm hơn. Thay vì một album chỉ tập trung vào việc xác định lại ranh giới của 'âm nhạc' và đưa đôi tai của người nghe vào một cuộc hành trình vừa đau đớn lại vừa thú vị thì “Discovery” từ track nhạc chính “One More Time” đến “Too Long” có thể được coi là một sự cải thiện khôn ngoan và hoàn hảo hơn so với “Homework”. 

Aerodynamic” cũng có thể được coi là một tác phẩm điển hình trong album với âm hưởng pha trộn giữa các dòng nhạc như disco, rock và electronic, nhưng những đoạn nhạc metal được thực hiện bằng kỹ thuật finger-tapping trên guitar mang phong cách của Eddie Van Halen kết hợp với nhịp Sledge lại chính là yếu tố làm cho track nhạc trở nên đặc biệt hơn cả; Sau đó trở lại với phong cách âm nhạc điện tử thuần túy của Wendy Carlos kể từ đoạn 2:28 và lặp lại với đoạn nhạc arpeggio với những giai điệu tương tự.

Mặc dù được biết đến như một tác phẩm kinh điển của Daft Punk, “Aerodynamic” chỉ đạt vị trí 97 tại Anh khi phát hành đĩa đơn và đạt vị trí thứ chín trong bảng xếp hạng thể loại club Billboard.

 

3. Robot Rock

Có lẽ đáng chú ý nhất là sau 16 track nhạc từ “Homework” và 14 track từ “Discovery”, “Human After All” lại dừng ở mức vừa đủ với 10 track nhạc nhưng vẫn bị cho là “kém sang trọng” hơn so với 2 album tiền nhiệm và bị giới phê bình đánh giá là "có thể làm tốt hơn". Có thể nói mọi ban nhạc hay nghệ sĩ đều có những điểm cao và thấp trong sự nghiệp của họ và Daft Punk cũng không phải ngoại lệ. “Human After All” chỉ thoáng qua đạt được vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng của Anh chỉ và vị trí thứ 98 trên Billboard của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mặc dù nằm trong “Human After All”, một album không được đánh giá cao như “Homework” hay “Discovery”, nhưng có thể nói “Robot Rock” vẫn là một sản phẩm âm nhạc kinh điển khó cưỡng, đầy cảm hứng và thực sự đáng nhớ đến từ Daft Punk. 

 

4. Recognizer

Câu chuyện về sự tham gia của Daft Punk với nhạc phim “Tron: Legacy” nghe có vẻ là một câu chuyện kỳ lạ, nhưng thực chất Disney đã thực hiện một bước 'nhảy vọt' khi sản xuất một bản reboot cho bộ phim khoa học viễn tưởng cổ điển với nhạc nền được thực hiện bởi một ban nhạc điện tử sành điệu nổi tiếng thế giới bao gồm hai người máy cũng như làm việc với các nhà soạn nhạc huyền thoại như Alexandre Desplat hay Hans Zimmer. Dự án album soundtrack “Tron: Legacy” đã không chỉ trở thành một trong yếu tố đặc biệt nhất của bộ phim mà còn là một trong những dấu ấn đặc biệt nhất trong sự nghiệp của Daft Punk.

Đang nhớ là “Recognizer” với những âm hưởng electronic mang phong cách khoa học viễn tưởng của chính của Daft Punk mà Disney đã cho phép họ thỏa sức thể hiện và sáng tạo và một lần nữa ảnh hưởng bởi nhà tiên phong của âm nhạc điện tử Wendy Carlos (người đã tạo ra nhạc phim gốc của Tron) và biến track nhạc trở thành điểm nhấn trong soundtrack “Tron:Legacy”.

 

5. Instant Crush

“Random Access Memories” phát hành vào năm 2013 có thể được cho album xuất sắc nhất trong sự nghiệp của Daft Punk. Nó dường như xuất hiện chính xác vào đúng thời điểm và bất kể người nghe yêu thích thể loại nhạc nào thì đều sẽ không thể cưỡng lại âm nhạc của bộ đôi người máy; và cũng có thể nói rằng cảm giác thực sự như có cả hành tinh đều đang thưởng thức album này cùng một lúc. 

Bên cạnh siêu phẩm “Get Lucky” hợp tác cùng Pharell Williams thì cũng tồn tại một “Instant Crush” tuyệt đẹp hợp tác với Julian Casablancas - giọng ca chính của nhóm The Strokes. Trên thực tế, Julian Casablancas cũng là đồng sản xuất của tác phẩm; và “Instant Crush” đã được Julian áp dụng phong cách “Strokes-esque” độc nhất của chính anh, mang đến cảm lãng mạn, nhưng cũng có chút u buồn thể hiện trên nền nhạc điện tử chậm rãi của Daft Punk.

 

(Theo Musicradar)

Related post