Tip and Tutorial

4 Hợp Âm Guitar Đặc Trưng Của Neo Soul Mà Bạn Nên Tập

Nắm bắt các hợp âm nâng cao đặc trưng này sẽ giúp cho tiếng đàn của bạn cải thiện hơn nhiều đấy.
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 16 tháng 03,2023

Neo Soul (Soul mới) là dòng nhạc phát triển từ những năm đầu 90 với đặc trưng là chất liệu của Soul Classic, R&B, hip-hop và các yếu tố nhạc cụ điện tử. Nhờ vào những yếu tố trên nên Neo Soul rất phát triển cho tới ngày nay và lan tỏa ở khắp mọi nơi từ Instagram cho đến Tik Tok 

Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bốn hợp âm guitar đặc trưng mà bạn có thể sử dụng để làm cho tiến trình hợp âm của mình khi chơi ra được màu Neo Soul hơn. 

Cm9

Hợp âm thứ 9 (m9) là một trong những hợp âm mang màu sắc Neo Soul điển hình nhất. Đây là một hợp âm khá dễ chơi. Hãy nghĩ về nó như một hợp âm thứ 7 (m7) nhưng bạn thay quãng 5 trên dây A để nhường chỗ cho quãng 9 trên dây E cao.

Bạn có thể chặn các dây cao hơn bằng ngón trỏ và chơi bậc gốc bằng ngón cái để đảm bảo nốt A bị tắt tiếng (mute).

Cmaj9

Hợp âm trưởng 9 là một những hợp âm phổ biến. Hình dạng hợp âm này có thể chuyển vị dễ dàng, nhưng nó sẽ không bao giờ chứa quãng 3 trưởng vì nó đã bị loại bỏ vì không đủ ngón tay để chơi. Nếu bạn đang chơi ở vị trí C theo sơ đồ, bạn có thể dễ dàng thêm quãng 3 trưởng vì nó sẽ là nốt E mở.

C7b13

Hợp âm 7b13 là một hợp âm nghe khá thú vị. Nó có nhiều điểm tương đồng với những hợp âm 7 khác vì có quãng 7, nhưng việc bổ sung nốt b13 kéo nó về một tông màu tối hơn.

Nốt b13 trong âm giai trưởng sẽ là nốt b6 trong âm giai thứ. Nốt này kéo bậc 7 về phía bậc thứ.

Cm11

Hợp âm thứ 11 (m11) là một shell chord khi bạn lại một lần nữa bỏ quãng 3, trong trường hợp này là quãng 3 thứ.  

Hợp âm này có màu sắc  jazz rất mạnh và hoạt động tuyệt vời khi có thể thay thế cho bất kỳ hợp âm thứ nào xuất hiện trong tiến trình hòa âm của bạn. Nó cũng có quãng thứ 9 của thang âm mang lại cho hợp âm một chút màu sắc như hợp âm sus2.

(Theo musicradar)

Tags:
Neo Soul

Related post