Tip and Tutorial

2 Yếu Tố Chính Trong Sáng Tác Nhạc Nhằm Phát Triển Sự Nghiệp Âm Nhạc

Khi nhắc đến làm nhạc, hai yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải tập trung vào là sự sáng tạo và sự ổn định.
Nguyễn Minh Hằng 25 tháng 02,2022

Stay home and make music with Dorico and other Steinberg products – Dorico

Những người nghệ sĩ âm nhạc luôn cảm thấy như họ có quá nhiều thứ cần phải làm. Tuy nhiên, xây dựng một sự nghiệp âm nhạc có thể được đơn giản hóa thành hai yếu tố chính. Để có thể thành công với tư cách là một nhạc sĩ, bạn cần phải có hai thứ: sự sáng tạo và sự ổn định. Bài viết này sẽ đi sâu vào cách làm thế nào để giữ được sự sáng tạo và sự ổn định khi làm nhạc và phát triển sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Sáng tạo là yếu tố giúp âm nhạc trở nên lay động lòng người. Nếu bạn tạo ra thứ âm nhạc mà mọi người yêu thích, thì bạn sẽ có thể tạo dựng nên sự nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc này. Và sự sáng tạo không phải là một yếu tố mang tính di truyền. Đó không phải là một năng khiếu mà chỉ một số người được sở hữu. Tất cả mọi người trên thế giới đều có sự sáng tạo trong mình.

Nhưng để biến những sản phẩm sáng tạo của bạn thành công cụ “kiếm cơm”, bạn cần phải cố gắng nỗ lực để tìm cảm hứng, lưu giữ và thể hiện sức sáng tạo của mình thông qua âm nhạc.

Making Music at Home. Basics for Setting up Your Home Studio | by Pavle  Marinkovic | Music Voices | Medium

Có thể nói, sự sáng tạo một phần là do bẩm sinh, còn một phần là do môi trường ảnh hưởng. Một phần do tự nhiên, một phần do nỗ lực. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 đã trở thành minh chứng cho quan niệm trên. Những nhà nghiên cứu đã cho rằng, “Nguồn gốc đầu tiên cho sự khác nhau trong khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân bị ảnh hưởng bởi tác động môi trường, thậm chí là sau những sai sót ngẫu nhiên và thay đổi trong phương pháp làm việc.”

Nói cách khác, bạn có thể kích thích tính sáng tạo của mình ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không có khả năng sáng tạo một cách bẩm sinh. Những gì bạn cần là sự chủ động trong những việc mình làm. Cách tốt nhất để kích thích sự sáng tạo là học hỏi từ những nghệ sĩ mà bạn yêu thích. "Hãy ăn cắp như một nghệ sĩ," như Austin Kleon đã từng nói.

Sau đây là một số cách để tìm cảm hứng trong sáng tạo âm nhạc:

  • Học cách chơi các bài hát của nghệ sĩ khác. Bạn sẽ khám phá ra lời bài hát và những tiến trình hòa thanh mà có thể bạn chưa bao giờ biết đến.

  • Viết ra bất cứ thứ gì thú vị mà bạn đọc được hoặc nghe được. Sau này bạn có thể sử dụng chúng trong lúc viết nhạc để tìm nguồn cảm hứng.

  • Thử viết một bài hát giống với các bài hát của những nghệ sĩ bạn yêu thích. 

​​​​​​​What Is Music Production: The Guide to Becoming a Producer - EDMProd

Đã bao giờ bạn nghĩ ra một sáng kiến nào đó khi đang ngồi trong ô tô và không thể viết nó ra? Hay bạn mơ về một giai điệu trong lúc nửa tỉnh nửa mơ nhưng bạn lại quên béng mất trước khi có cơ hội để ghi âm nó lại? Đôi khi khả năng sáng tạo lại được bộc phát vào những lúc bất ngờ nhất, và điều bạn cần làm là có thể lưu lại những ý tưởng đó. Và sau đây là một số những công cụ có thể giúp bạn lưu giữ lại những ý tưởng sáng tạo:

  • Điện thoại. Có thể nói đây là công cụ hữu ích nhất cho những nhạc sĩ hiện đại. Bạn có thể nhanh chóng viết ra lời bài hát và thu âm những ý tưởng cho giai điệu nào đó. Và Evernote là một trong những ứng dụng thích hợp nhất cho công việc sáng tác nhạc.

  • Một cuốn sổ tràn ngập ý tưởng từ những nguồn khác nhau. Đây là nơi mà bạn viết lại bất cứ điều gì thú vị mà bạn đọc hoặc nghe được. Sau đó bạn có thể sử dụng chúng để lấy cảm hứng.

  • Phần mềm DAW. Bạn phải biết cách sử dụng phần mềm DAW của mình bởi bạn sẽ cần phải thu âm những ý tưởng một cách nhanh chóng, trước khi bạn quên béng mất.

Build Your Music Career | Music Business Training

Cuối cùng, chia sẻ một sản phẩm nào đó mà mình tạo ra có thể là một điều đáng sợ. Bạn phải công khai một phần của bản thân cho thế giới thấy, để họ được đánh giá và bình luận về chúng.

Nhưng nếu bạn muốn xây dựng một sự nghiệp âm nhạc, thì bạn sẽ cần phải chia sẻ những thành quả mà mình tạo ra. Ngày nay, việc chia sẻ quá trình làm việc của mình cũng là một điều thú vị, thay vì chỉ công khai thành quả cuối cùng. Và điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải vượt qua sự cầu toàn của chính mình.

Như Josh Spector đã từng nói, “Một tác phẩm mà ‘chưa hẳn đã hoàn thành’ và được ra mắt, sẽ tuyệt hơn là một tác phẩm mà ‘gần như hoàn hảo’ và không được ra mắt.”

Sau đây là một số cách để chia sẻ thành quả sáng tạo của mình:

  • Mỗi ngày lại chia sẻ một đoạn nhỏ. Một video dài 15 phút mà bạn tự quay. Một bức ảnh bạn đang sáng tác. Những thứ này không chỉ giúp người nghe cập nhật thông tin về bạn, mà còn khuyến khích bạn thực sự làm nhạc mỗi ngày.

  • Chia sẻ quá trình làm việc của mình. Người hâm mộ thích được xem những ca khúc được tạo ra như thế nào, vậy nên hãy cho họ xem bạn sản xuất nhạc như thế nào.

  • Chia sẻ, nhưng đừng quá nhiều. Hãy trò chuyện với mọi người trên mạng. Chia sẻ về chính mình, nhưng cùng lúc đó hãy chia sẻ âm nhạc của nghệ sĩ khác, nhắn tin cho họ, bình luận vào những bài đăng của họ. Hãy là một phần của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, sự sáng tạo mà thiếu đi sự ổn định thì sẽ khiến cho người nghệ sĩ cảm thấy áp lực về mặt tâm lý. Một người có tính sáng tạo nhưng lại không hành động cho sự sáng tạo của mình thì sẽ dần cảm thấy như họ không phát huy được đúng với tiềm năng của chính mình vậy. Và đó là sự thật. Vậy sau đây là cách để tập làm nhạc một cách ổn định.

Sử dụng Quy tắc 2 Phút

James Clear, một chuyên gia và nhà văn nổi tiếng, đã lập ra Quy tắc 2 Phút.

“Khi bạn bắt đầu một thói quen mới, thì thói quen đó chỉ nên kéo dài trong hai phút thôi,” ông nói.

Lấy những công việc mà bạn muốn hoàn thành và rút ngắn chúng thành một phiên bản hai phút. Nó sẽ giúp bạn đỡ bị ngợp với thói quen mới. Và cũng dễ thực hiện hơn. Rồi dần dần thì bạn sẽ làm quen với nó và có thể thực hiện việc đó nhiều hơn là chỉ hai phút. 

Quy tắc này có mục đích chính là thực hiện những “bước đi” nhỏ. Những bước nhỏ, ổn định và thường xuyên cho một mục tiêu sẽ tốt hơn những bước nhảy lớn, không thường xuyên. Những bước nhỏ sẽ dẫn tới sự lâu dài, còn những bước nhảy lớn sẽ dẫn tới những khủng hoảng tâm lý.

How to Write a Song (11 Quick Steps & Tips) - Music Grotto

Lập thời gian biểu cho lịch của mình

Hãy bỏ danh sách những việc phải làm của bạn đi. Những người thành công nhất trên thế giới không sử dụng đến chúng. Họ sử dụng lịch.

Thay vì có một danh sách những việc mà bạn cần phải làm, bạn có thể kiếm thời gian trống trong thời gian biểu để làm những công việc đó. Sau đó thiết bị của bạn có thể nhắc nhở, “Này, có nhớ lần trước bạn đã nói mình sẽ làm thứ này không? Bạn có thời gian rồi đó. Vậy thì làm đi.”

Ví dụ, bạn tạo một sự kiện kéo dài 15 phút hàng ngày vào lịch của mình với tiêu đề “Sáng tác nhạc”. Và dĩ nhiên, bạn sẽ tạo được thói quen sáng tác nhạc mỗi ngày.

Lưu lại những thành quả mình đạt được

Khi bạn đạt được một điều gì đó trong sự nghiệp âm nhạc của mình, hãy viết lại đó là gì và ngày mà bạn đạt được nó.

Bộ não của chúng ta, để bảo vệ chính mình, sẽ nhắc nhở rằng bạn đã mắc sai lầm như thế nào để ta không mắc lại sai lầm đó một lần nữa. Và đó là một điều tốt. 

Nhưng nếu tất cả những gì bạn nghĩ là mình đã mắc sai lầm như thế nào, thì bạn sẽ bị mất tinh thần. Sau đó bạn sẽ không còn chút động lực nào để làm nhạc nữa. Và việc theo dõi những thành công của mình sẽ giúp bạn loại bỏ những ý nghĩ đó. Bạn sẽ lưu lại những điều mà mình làm tốt, những thứ bạn đã đạt được, và cách bạn phát triển sự nghiệp âm nhạc của mình một cách chủ động.

(theo Digital Music News)

Related post