Culture

10 Điều Mà Tất Cả Các Lễ Hội Âm Nhạc Nên Lưu Ý

Với sự phát triển chóng mặt của các lễ hội âm nhạc, các nhà tổ chức cần đảm bảo lễ hội của họ đạt yêu cầu chứ không chỉ phát triển về mặt số lượng. Bài viết sẽ đưa ra 10 điều mà các lễ hội âm nhạc cần để tâm.
Doãn Hữu Phú 02 tháng 07,2021

Lịch sử ra đời và những điều thú vị về Ultra Music Festival – ELLE Man

Hiện nay, khi mà tình hình dịch bệnh đang có những dấu hiệu tích cực hơn nhờ sự xuất hiện của Vaccine, các lễ hội âm nhạc đang bắt đầu dần trở lại với người hâm mộ. Mặc dù vẫn còn có rất nhiều hạn chế và khán giả sẽ phần nào đó không thể trải nghiệm một cách hoàn hảo và đầy đủ như trước, nhưng điều này cũng là một bước tiến lớn giúp cả thế giới sớm có thể cùng hòa trong nhịp điệu âm nhạc của các sự kiện lớn.

Song, bên cạnh việc nhận được sự ủng hộ rất lớn đến từ người tham dự, các ban tổ chức lễ hội cũng nên cải thiện chất lượng sự kiện của mình, cũng như đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối. Để những người yêu âm nhạc có thể có một trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Dưới đây là 10 gợi ý mà tất cả các lễ hội âm nhạc nên có.

I. DƯ GIẢ NGUỒN NƯỚC

Thật may mắn là hầu hết các lễ hội hiện nay đều có cung cấp nước uống cho người tham dự. Đó là nhu cầu cơ bản cần được đáp ứng. Với việc cung cấp nước đó, các raver còn có thể tận hưởng âm nhạc một cách trọn vẹn hơn.

Why is Free Water Still Not Mandatory for Music Events? (Op-Ed) - Magnetic  Magazine

Nếu có thể, ban tổ chức nên thiết lập các trạm cung cấp nước lớn hơn, rải rác khắp khuôn viên của lễ hội để đáp ứng các nhu cầu về nước uống của người tham dự một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

II. CUNG CẤP NÚT TAI MIỄN PHÍ

Âm lượng ở các lễ hội âm nhạc điện tử thường là rất khủng khiếp đối với thính giác. Người tham gia có thể không biết điều này hoặc đơn giản là không quan tâm đến những tổn thương của nó khi tiếp nhận các âm thanh lớn, liên tục trong thời gian dài. 

How Do You Protect Your Hearing? | Voices.com

Như vậy, khi được cung cấp nút tai miễn phí, người tham dự có thể chọn đeo hoặc không, nhưng ít nhất nó có thể giúp họ nâng cao nhận thức về việc bảo vệ thính giác.

III. QUÀ CHÀO MỪNG

All the free swag given away with a Global Journey hotel package, W1.:  Tomorrowland

Mỗi khi một lễ hội lớn được tung ra, những chiếc vé với giá hàng trăm đô được mua với tốc độ chóng mặt mà không hề nao núng. Khi đó, việc trích ra một vài đô la trên mỗi vé để chuẩn bị những món quà chào mừng thì không đưa lại mất mát gì nhiều cho phía ban tổ chức, nhưng họ có thể giúp cho người tham dự cảm thấy mình vô cùng quan trọng, và được xoa dịu cảm giác tiếc nuối sau khi mua vé.

IV. THỜI GIAN NGHỈ GIẢI LAO

Khi sắp xếp lịch biểu diễn của các headliner từ người này sang người khác một các liên tục, các raver sẽ rất khó để có thể tới tất cả các màn biểu diễn ở những stage khác nhau và “gặp” tất cả các nghệ sĩ mà mình yêu thích. Các lễ hội nên dành một phần thời gian nghỉ giải lao để mọi người có thể ăn uống, bổ sung nước, phục hồi sức khỏe và dọn dẹp các khu vực xung quanh họ.

V. KHU VỰC AN TOÀN

Public Health England warns of measles outbreak at music festivals | Music  festivals | The Guardian

Ở các thời điểm “nóng” của lễ hội âm nhạc, không khí có thể trở nên rất bức bách bởi hàng ngàn cơ thể nhễ nhại mồ hôi vây quanh và một dàn âm thanh liên tục hoạt động hết công suất. Trong điều kiện này, sẽ không ngạc nhiên gì khi những cơn hoảng loạn bắt đầu xuất hiện. khi đó, những khu vực an toàn là rất cần thiết. Không gian an toàn lý tưởng sẽ có bóng râm, mát mẻ, thoải mái và thân thiện.

VI. TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

The first 'Irish Times' sustainability survey: festivals

Thật không may, tác động tới môi trường của các lễ hội âm nhạc là cực kỳ nghiêm trọng. Một lễ hội lớn có thể thải ra hơn 100 tấn rác mỗi ngày. Hàng triệu gallon dầu diesel được đốt cháy để cung cấp năng lượng cho hệ thống âm thanh và ánh sáng. Số người thải ra khí CO2 còn nhiều hơn cả các thành phố nhỏ.

Vì vậy, việc giảm thiểu các nguy hại tới môi trường là nhiệm vụ rất quan trọng của các nhà tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn không có giải pháp bền vững và dễ dàng nào để giải quyết triệt để những vấn đề này, họ chỉ có thể đơn giản là khuyến khích việc đi chung xe và hạn chế xả rác bừa bãi.

VII. HẠN CHẾ SỬ DỤNG CHẤT KÍCH THÍCH

Launceston councillor Andrea Dawkins in support of Northern pill testing  trial | The Examiner | Launceston, TAS

Việc sử dụng chất kích thích trong các lễ hội âm nhạc không phải là một vấn đề xa lạ gì. Và đi kèm với nó là hiện trạng tỷ lệ tử vong do sốc thuốc ở các sự kiện âm nhạc vẫn luôn tăng lên hằng năm. Để hạn chế những vấn đề này, các lễ hội nên cho phép những tổ chức phòng chống ma túy như The Bunk Police hay Dancesafe đặt Booth trong khuôn viên sự kiện của họ.

VIII. HẠN CHẾ CÁC FESTIVAL TOTEMS

Thật đáng ngạc nhiên khi totem được đưa vào danh sách hạn chế vì chúng được ra đời là để cho lễ hội thêm vui nhộn và sinh động. Tuy nhiên, việc có quá nhiều totem đã gây ra cản trở rất lớn cho tầm nhìn của những người đứng sau, khiến họ không thể nhìn rõ sân khấu và tận hưởng lễ hội hết mình. 

The Totem and Its Magic Powers - The Festival Voice

Mặc dù vậy, đưa ra lệnh cấm toàn bộ totem có thể được coi là hơi cực đoan cho nên chỉ cần một số quy tắc để hạn chế số lượng của chúng là đủ cho một lễ hội đa dạng sắc màu nhưng vẫn không gây khó chịu cho người tham dự.

IX. CUNG CẤP CHỖ Ở TỐT HƠN CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

May mắn thay, phần lớn người tham dự lễ hội âm nhạc thường không phải là người khuyết tật và không cần quan tâm tới các vấn đề hạn chế trong khả năng di chuyển cũng như sinh hoạt. Tuy nhiên, ở khía cạnh là người bán hàng, các tổ chức sự kiện cần tính toán kỹ lưỡng cho tất cả các khách hàng của mình. Họ nên hạn chế việc để chỗ ở những người khuyết tật ở ngay giữa khu sinh hoạt đông đúc, sẽ là rất khó cho những người đi xe lăn hay chống nạng xuyên qua đoàn người đông đúc để tới stage.

X. TẠO MÔI AN TRƯỜNG AN NINH THÂN THIỆN

Ultra Music Festival Ramps Up Security Measures

Đảm bảo an ninh ở những khu vực tập trung đông người như lễ hội âm nhạc là việc không phớt lờ. Thông thường, nó được đảm nhận bởi những bảo vệ bán thời gian cùng với các cảnh sát trong khu vực, và họ thường nhận nhiệm vụ của mình một cách “quá nghiêm túc”. Điều đó dẫn đến việc sợ hãi cho những người tham dự, họ thậm chí còn không dám tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần vì sợ bị cảnh sát bắt hoặc tệ hơn. Do đó, những nhà tổ chức lễ hội nên đảm bảo an ninh cho sự kiện của mình, song cũng tạo ra một môi trường thân thiện hơn cho những người tham dự.

(Theo EDM.com)

Tags:
Festival

Related post