Tip and Tutorial

10 Cách Để Trở Thành Một Producer Giỏi Hơn (Mà Không Phải Tốn Đến 1 Xu)

Nếu bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về phần mềm DAW mình đang sử dụng nhưng cần thêm một nguồn cảm hứng mới mẻ, thì đây có thể là thứ bạn cần.
Nguyễn Minh Hằng 29 tháng 09,2021

Producer là gì? Công việc của Producer trong giới giải trí - JobsGO Blog

Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu làm nhạc trên một chiếc máy tính, nhưng một khi bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản của việc thu âm, edit, và mix, thì có thể bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hoang mang nên làm gì tiếp theo.

Sau đây là 10 lời khuyên cho những producer mới bắt đầu làm nhạc và muốn cải thiện kỹ năng của mình hơn.

1. Tìm hiểu về những thiết bị của mình

Sẽ quá dễ dàng để tin rằng nhạc của bạn sẽ bỗng trở nên nghe hay hơn gấp nhiều lần một cách thần kỳ chỉ bằng cách thêm một plugin nữa vào bộ âm thanh. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều chỉ đơn giản từ việc khai thác sâu hơn những gì bạn đang có, và đồng nghĩa với việc tìm hiểu về nó ở tất cả mọi khía cạnh. Rất có thể bạn mới đang chỉ khai thác phần bề nổi của những công cụ hiện tại của mình thôi đấy.

2. Tìm ra phong cách riêng của mình

VIệc muốn tạo nên những bản nhạc giống những ca khúc yêu thích của bạn thì khá là phổ biến, nhưng đừng cảm thấy thỏa mãn với ý nghĩ trở thành một producer chỉ biết bắt chước.

Hãy lấy những nguồn cảm hứng từ những thần tượng của bạn, nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn trở nên nổi bật, thì bạn cần phải tìm ra giọng nói của riêng mình. Điều này không có nghĩa là bạn phải tạo nên cả một thể loại nhạc mới toanh, nhưng hãy cố gắng thêm thắt những điểm nhấn riêng của mình vào những âm thanh có sẵn ấy.

3. Hợp tác với người khác

Làm nhạc bằng máy tính có thể là một trải nghiệm đơn độc - nhất là trong thời điểm đại dịch - nhưng nó không nhất thiết phải như thế.

Tại sao không làm việc với những producer có lối suy nghĩ giống với bạn? Bạn có thể mời vài người bạn đến studio của mình, trao đổi những project file qua Internet hoặc thậm chí tham gia những buổi jam online. Làm nhạc với người khác có thể rất vui, và nó thường có thể tạo ra những sản phẩm thú vị hơn.

4. Học chơi một nhạc cụ

Can I Really Learn To Play An Instrument On My Own? - Learn Piano |  Joytunes Blog

Một trong những ưu điểm của làm nhạc qua máy tính là bạn không nhất thiết phải là một nhạc sĩ điêu luyện, nhưng nếu bạn học cách chơi một nhạc cụ nào đó, có thể bạn sẽ trở thành một producer giỏi hơn đấy.

Có một sự hiểu biết chuyên sâu về cách âm nhạc hoạt động sẽ cho bạn khả năng tạo ra những beat, bassline, tiến trình hòa thanh và giai điệu hay hơn.

5. Thực sự hoàn thành một thứ gì đó

Nếu bạn là một người không giỏi tập trung trong một khoảng thời gian dài, có thể bạn sẽ bắt gặp trường hợp chính mình liên tục đổi qua đổi lại những project khác nhau nhưng lại chẳng bao giờ thật sự hoàn thành chúng.

Sẽ ổn thôi nếu cách làm việc này kích thích tính sáng tạo của bạn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn nếu bạn có thể thực sự tuyên bố một project gì đó là "đã hoàn thành" và cho bạn bè của mình nghe.

6. Cứ tiếp tục tận hưởng đi

Đừng bao giờ quên mất lý do tại sao bạn bắt đầu làm nhạc: đó là vì niềm vui.

Sự thật là, trừ khi bạn là một nguời cực kỳ tài năng hoặc cực kỳ may mắn, bạn sẽ không thể kiếm sống bằng sở thích này được - nhưng đó đâu phải lý do duy nhất bạn bắt đầu làm nhạc đâu mà, nhỉ?

Làm nhạc nên luôn luôn là một trải nghiệm vui vẻ; nếu nó không như thế, hãy hỏi chính mình tại sao và giải quyết bằng một cách nào đó.

7. Lập một tài khoản Soundcloud

SoundCloud Recensione

Soundcloud là một nơi tuyệt vời dành cho những nghệ sĩ (cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư) để đăng tải sản phẩm của mình. Người nghe có thể bình luận lên phần họ đang nghe, nên nếu bạn đăng tải một hoặc vài track nhạc lên đó, bạn có thể sẽ nhận được những feedback mang tính xây dựng.

Việc đăng tải những bản demo và những track nhạc còn dang dở cũng khá phổ biến bởi người khác có thể cho những gợi ý về những gì họ nên làm tiếp theo.

8. Không ngừng học hỏi

Ngay cả nếu bạn có một vốn hiểu biết chuyên sâu về cách làm nhạc bằng máy tính như thế nào và đã học hỏi đủ để có khả năng tạo ra một vài track nhạc, bạn vẫn nên tiếp tục mài giũa kỹ năng của mình.

Hãy xem những bài viết hàng tháng từ tạp chí Future Music, Computer Music và MusicRadar - và dĩ nhiên, Loop Central - cho những hướng dẫn và lời khuyên có thể bạn sẽ cần.

So You Wanna Be a Bedroom Producer?

9. Đừng để bị mắc kẹt vào một ngõ cụt

Nếu bạn cảm thấy tất cả những track nhạc mình tạo ra đang bắt đầu trở nên giống nhau, hoặc quá trình làm nhạc đang dần trở thành một công thức nhất định, thì đã đến lúc để khuấy đảo mọi thứ lên một chút. Hãy thử làm nhạc theo một cách khác hẳn, hoặc viết một giai điệu theo một phong cách mà bạn chưa nghĩ đến bao giờ trước đây - ngay cả nếu kết quả không tuyệt lắm, sự thay đổi này có thể là tất cả những gì bạn cần để dòng chảy sáng tạo chảy trở lại.

10. Phá vỡ các quy tắc

Cuối cùng, bạn sẽ là người hiểu hơn ai hết rằng liệu mình có đang đi đúng hướng trên con đường làm nhạc của mình. Mặc dù có những hướng dẫn chung mà bạn có thể làm theo, nhiều producer đã thành công bởi vì họ đã tin tưởng bản năng của mình và phá vỡ các quy tắc. Hãy nhớ rằng: nếu tai bạn cảm thấy nó đúng, thì bạn đi đúng đường rồi đấy!

(theo MusicRadar)

Related post