Culture

10 Bản EDM One-Hit Wonder

Từ ca khúc nhạc House/Hip-hop mang tính biểu tượng vào năm 1989 'Pump Up The Jam' cho tới 'Blue' của Eiffel 65. Đừng bỏ lỡ top 10 ca khúc EDM One-Hit Wonder hay nhất này nhé
Doãn Hữu Phú 09 tháng 07,2021

Here are the Top 10 EDM One-Hit Wonders of All-Time - EDM.com - The Latest  Electronic Dance Music News, Reviews & Artists"One Hit Wonder" là một khái niệm đã trở nên khá quen thuộc trong âm nhạc, cụm từ này ám chỉ các nghệ sĩ chỉ có duy nhất một bản hit trong sự nghiệp. Còn những sản phẩm sau đó liên tục trở nên mờ nhạt, không tạo được tiếng vang và không vượt qua nổi cái bóng của ca khúc ấy.

Trước khi tới thời kỳ hoàng kim của nhạc EDM, cộng đồng âm nhạc trên khắp thế giới chắc hẳn đều đã từng nghe qua các bản One-Hit Wonder nhạc điện tử dưới đây. Cùng hồi tưởng lại những ca khúc đó nhé.

1. COOKIN’ ON 3 BURNERS, KUNGS - "THIS GIRL"

Ban đầu, ca khúc này được phát hành bởi bộ ba nhạc Funk đến từ Úc Cookin’ On 3 Burners, “This Girl” sau này đã được producer người Pháp, Kungs phối lại một lần nữa vào năm 2016. Từ đó, ca khúc đã trở nên phổ biến toàn cầu và lọt vào bảng xếp hạng ở 18 quốc gia. Theo một nghiên cứu của broadbrandchoices, ca khúc này là bản nhạc One-Hit Wonder lớn thứ hai trên Spotify.

2. EIFFEL 65 – “BLUE (DA BA DEE)"

Với giai điệu bắt tai của mình, Blue đã trở thành đĩa đơn phổ biến nhất của Eiffel 65 và đem về hơn 357 triệu lượt nghe trực tuyến. Ca khúc được phát hành vào năm 1998 này đã tạo ra tiếng vang lớn khắp thế giới vào năm 2000, đặc biệt là ở thị trường Hoa Kỳ, ca khúc đã xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng Billboard hot 100 năm đó.

3. ZOMBIE NATION – "KERNKRAFT 400"

Ca khúc được phát hành vào năm 1999 của Zombie Nation đã trở thành một trong những bài nhạc dance phổ biến nhất mọi thời đại. Không chỉ vào thời điểm ca khúc ra mắt, cho tới tận ngày nay, đâu đó ở các festival vẫn còn vang lên giai điệu của Kernkraft 400. Đặc biệt hơn, nó dường như đã trở thành một bản thánh ca trên các khán đài thể thao.

4. CRAZY FROG – “AXEL F”

Chắc hẳn bản One-Hit Wonder này đã không còn xa lạ gì với thế hệ thanh thiếu niên nước ta. Với một đoạn sample được thêm vào các món đồ chơi trẻ em ở các dịp trung thu, mỗi năm ca khúc này lại ngày càng trở nên phổ biến một cách âm thầm. Không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, Axel F còn là một hiện tượng quốc tế, gắn liền với nhân vật hoạt hình Crazy Frog giai đoạn 2005.

5. HADDAWAY – “WHAT IS LOVE”

Được sản xuất bởi Producer người Đức gốc Trinidad vào năm 1993, đĩa đơn này đã trở thành bản hit số 1 ở 13 quốc gia. Trong bối cảnh nhạc dance của thập niên 90 đang dần nổi lên, ‘What Is Love” đã trở thành một giai điệu quen thuộc của các club ở khắp châu Âu lúc bấy giờ.

6. O-ZONE – "DRAGOSTEA DIN TEI"

Với giai điệu bắt tai, dễ nhớ và dễ truyền miệng, ‘Dragostea Din Tei’ đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng ở hơn 27 quốc gia thời điểm nó ra mắt (2004). Ca khúc đã trở thành địa đơn bán chạy thứ 4 tại Pháp trong thế kỷ 21. Và với hơn 12 triệu bản trên toàn thế giới, bản hit này của nhóm nhạc O-Zone đã trở thành một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại.

7. ALICE DEEJAY – “BETTER OFF ALONE”

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1997, và tái phát hành một lần nữa với giọng ca của Judith Pronk năm 2000. ‘Better Off Alone’ đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhạc Trance và đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng Billboard Club. Ngoài ra, sample bắt tai của ca khúc vẫn liên tục được sử dụng lại cho tới tận ngày nay, tiêu biểu có “Say Yeah” của Wiz Khalifa hay “Play Hard” của David Guetta.

8. EDWARD MAYA, VIKA JIGULINA – “STEREO LOVE”

Đĩa đơn đầu tay được phát hành vào năm 2009 của Edward Maya và Vika Jigulina này đã trở thành một bản hit quen thuộc ở khắp các club ở Châu Âu và Hoa Kỳ lúc bây giờ. ‘Stereo Love’ có thể dễ dàng được nhận dạng với đoạn melody đến từ đàn accordion và giọng ca vô cùng quyến rũ đến từ Vika Jigulina. Từ sau 2009, Maya đã liên tục phát hành thêm nhiều ca khúc mới nhưng đến nay vẫn chưa có đĩa đơn nào đạt được sự thành công lớn ‘Stereo Love’.

9. TECHNOTRONIC – “PUMP UP THE JAM”

Với sự ra mắt rất sớm của mình vào năm 1989, ca khúc Hip-hop/House này đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền nhạc dance trong thập niên 80.

10. DJ SAMMY, YANOU – “HEAVEN FEAT. DO”

Được phát hành lần đầu tiên bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Canada, Bryan Adams, ‘Heaven’ sau đó đã đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 ở Hoa Kỳ khi được DJ Sammy, Yanou và ca sĩ người Hà Lan Do phối lại.

(Theo EDM.com)

Related post