Chào mừng các bạn quay trở lại với Tape Talk. Ở số lần trước, chúng ta đã cùng Monotape tìm hiểu về 5 lỗi cơ bản mà người mới làm nhạc thường hay mắc phải và cách khắc phục. Ở tuần này, anh sẽ chỉ ra cho các bạn một kiến thức mới cực kỳ thú vị và chắc chắn sẽ thu hút với những ai đang ấp ủ dự định trở thành DJ. Đúng vậy, hôm nay Monotape sẽ hướng dẫn các bạn cách làm DJ set trên Ableton Live. Cùng xem tập 9 dưới đây để coi anh chàng này trổ tài “nối nhạc” nhé!

  1. Tại sao lại cần làm DJ set trên Ableton Live?

Chúng ta đều biết rằng DJ thì thường sẽ chơi nhạc với bàn DJ, và đôi khi cũng có thể thu lại luôn từ bàn DJ để ra được set nhạc. Vậy tại sao lại phải sử dụng Ableton Live để tạo ra set nhạc? Dưới đây sẽ là một số lý do:

Bạn sẽ thuận tiện về mặt thời gian hơn. Chẳng hạn nếu đang thu live mà bị lỗi ở chỗ nào đó, hoặc lựa chọn track nhạc không hợp lý, thì bạn sẽ lại phải thu lại từ đầu. Mà mỗi DJ set thường có độ dài tầm 60 phút, hoặc dài hơn, nên việc thu lại chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian và đôi khi còn làm bạn nản chí nữa. Nhưng nếu làm với Ableton thì bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Chưa có đủ thời gian làm cả set thì có thể lưu lại hôm khác làm tiếp, có thể dễ dàng chỉnh sửa, một lựa chọn hết sức hợp lý.

Có thể dựng DJ set trên Ableton Live để chuẩn bị cho show sắp tới một cách chi tiết cụ thể, đặc biệt là về mặt timing.

  1. Hướng dẫn: 

– Để làm DJ set trên Ableton Live thì chúng ta sẽ cần biết một số công cụ chính đó là: Warp, Automation và effects cơ bản như: EQ Three, Reverb, Delay… 

– Tạo 2 kênh audio tương ứng với 2 Deck của bàn DJ. Sau đó import các track trong set của mình vào.

– Kiến thức cơ bản của DJ thì đầu tiên chúng ta phải beatmatch 2 bài với nhau. Để làm được điều đó trên Live, sử dụng công cụ Warp để làm bài nhạc chạy khớp trên vạch nhịp/grid trong Live, từ đó chỉ cần chồng 2 bài lên nhau thì 2 track sẽ tự động beatmatch.

Hướng dẫn Warp:

  • Click đúp chuột vào track, ở dưới sẽ hiện ra sample box để sử dụng công cụ warp.
  • Bật nút Warp lên.
  • Tìm 1 nhịp onbeat (thường để dễ dàng thì sẽ chọn tiếng Kick đầu tiên của intro), chuột phải vào vị trí đó và chọn “Set 1.1.1 here”
  • Ở phần “Seg.BPM” nhập tempo chính xác của track. 

– Cần phải chú ý tempo trên control bar, đây là khu vực hiển thị tempo chính của project. Hiểu một cách đơn giản thì phần mềm sẽ tính tỉ lệ giữa tempo của project và tempo bạn điền trong phần “Seg.BPM” vừa rồi để làm bài nhạc của bạn chạy nhanh hay chậm tương ứng.

– Nếu set nhạc của bạn có nhiều bài có tempo khác nhau thì đến đoạn tương ứng với bài đó, sẽ phải vẽ automation cho tempo để đạt được tốc độ mong muốn.

– Với bàn DJ, khi qua bài thì phải chỉnh các núm EQ trên mixer cùng với đẩy fader. Trong Live, để giả lập hành động đó, chúng ta sẽ sử dụng effect mặc định có trong Live là EQ Three, và vẽ automation cho các nút EQ để mô phỏng lại quá trình mixing qua bài. Để giả lập quá trình đẩy fader thì chúng ta sẽ dùng tính năng fade trong audio clip.

– Để giả lập những effect trên mixer thì chúng ta add thêm vào từng kênh các effect tương ứng như reverb, echo, dealy,… Từng effect này có nút Dry/Wet tương ứng với núm Depth trên Mixer của bạn. Và để giả lập cho việc “vặn núm,” vẽ automation cho nút Dry/Wet nằm trong effect tương ứng.

Và như vậy, chúng ta đã được Monotape chỉ cho cách để có thể thực hiện các kỹ năng DJ trên Ableton Live để tạo ra được một set nhạc mong muốn. Với các số Tape Talk tiếp theo, anh sẽ tiếp tục chỉ cho các bạn những kiến thức quan trọng nhất để có thể làm nên một bản nhạc, cũng như những thông tin nội dung cơ bản nhất về ngành âm nhạc nói chung.

Hãy cùng chờ và đón xem các số Tape Talk tiếp theo vào mỗi thứ 7 hàng tuần để cùng được nghiên cứu nhiều hơn về âm nhạc với Monotape nhé!

FOLLOW MONOTAPE

Facebook | Instagram | Youtube | Twitter | SoundCloud