Chào mừng các bạn quay trở lại với Tape Talk. Ở số lần trước, chúng ta đã cùng Monotape tìm hiểu về 5 kênh Youtube hữu dụng cho việc sản xuất âm nhạc. Ở tuần này, anh sẽ chỉ ra cho các bạn 5 lỗi cơ bản nhất mà một người mới bước chân vào con đường sản xuất âm nhạc rất dễ gặp phải. Vậy 5 sai lầm đó là gì, hãy cùng tìm hiểu trong Tape Talk 8 dưới đây!

5 lỗi mà Monotape cho rằng người mới tập làm nhạc sẽ rất dễ gặp phải đó là:

  1. Quá chú trọng vào Mastering/Ngộ nhận về “Sự thần kì” của Mastering

– Một trong những vấn đề mọi người mắc phải khá nhiều, đặc biệt là ở Việt Nam, đó là nghĩ rằng Mastering là một công đoạn “thần thánh” giúp sửa chữa mọi lỗi mà bài nhạc mình đang có.

– Nhưng thực sự Mastering chỉ là công đoạn cuối để hoàn chỉnh 10% cuối cùng của bài nhạc, cũng như tối ưu hóa về âm lượng của sản phẩm.

– Để có thể tiến bộ nhanh hơn trong sản xuất âm nhạc, bạn nên đừng để ý quá nhiều đến mastering, thay vào đó dành nhiều thời gian hơn vào nghe nhạc, tìm hiểu về những khía cạnh quan trọng khác như lựa chọn sample, arrangement của bài hát, sound design cơ bản và mixing.

  1. Không học nhạc lý

– Việc có kiến thức cơ bản về nhạc lý sẽ giúp bạn làm nhạc một cách dễ dàng hơn nhiều, cũng như giúp bạn có cái nhìn sâu hơn vào bên trong từng bản nhạc.

– Những kiến thức âm nhạc cần biết bao gồm: nốt, âm giai, hợp âm, hòa thanh cơ bản…

– Từ đó bạn sẽ biết được vocal bạn đang xử lý có nếu hòa âm thì sẽ có những kiểu nào, hay viết giai điệu (melody) với nốt nào thì sẽ hợp lý.

  1. Tránh việc sử dụng sample loop/ “Lên án” việc sử dụng sample loop

– Một bản nhạc của thời nay thường có thể sử dụng hoặc không sử dụng sample trong nó. Nhiều người có thì lại nghĩ việc sử dụng sample loop là “cheat” hoặc bản nhạc của người đó sẽ không “original.”

– Thực tế, việc sử dụng loop không có gì sai cả. Bản thân các sample pack/loop được tạo ra với mục đích hỗ trợ việc sản xuất âm nhạc, giúp công việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

– Ngoài ra, chúng ta có thể edit, layer, xử lý từ những sample loop đó để tạo ra những âm thanh riêng của mình.

  1. Tải quá nhiều VST/plugin

– Nhiều plugin và VST không có nghĩa là bạn sẽ kiểm soát hết được chúng và sử dụng nó lên bản nhạc của mình một cách thành thạo. Trước khi tải về, bạn nên tìm hiểu rõ VST/plugin đó có thể giúp bạn làm được những gì, để từ đó vừa tối đa được khả năng sáng tạo của bản thân, mà cũng tối ưu được bộ nhớ cần chứa cho các VST/plugin.

  1. “Gear xịn thì mới làm được nhạc hay”

– Một sai lầm phổ biến nữa của những người mới bắt đầu làm nhạc.

– Có nhiều thiết bị xịn, loa xịn, mic xịn, đàn xịn, máy xịn không có nghĩa là chất lượng âm nhạc của bạn sẽ hay hơn.

– Để bắt đầu có thể làm nhạc, bạn chỉ cần một chiếc máy tính và một cặp tai nghe kiểm âm. Một setup đầy đủ hơn thì có thể đi kèm với một cặp studio monitors và audio interface.

– Và cần chú ý nhất, audio interface không làm chất lượng bài nhạc bạn tốt lên. Nó chỉ có tác dụng đưa âm thanh kỹ thuật số trong máy tính bạn ra 2 loa để phát ra âm thanh thật, cũng như dùng để đưa tín hiệu thu bên ngoài vào trong máy tính. Nó không ảnh hưởng gì đến chất lượng xuất nhạc của bạn cả.

Và đó là 5 lỗi mà các producer mới thường hay gặp phải khi bắt đầu thử thách bản thân với con đường sản xuất âm nhạc. Điều quan trọng không nằm ở việc bạn có thật nhiều tài nguyên hay thiết bị chất lượng, quan trọng nhất vẫn là việc bạn tận dụng được chúng đến đâu và sáng tạo được bao nhiêu với chúng.

Với các số Tape Talk tiếp theo, anh sẽ tiếp tục chỉ cho các bạn những kiến thức quan trọng nhất để có thể làm nên một bản nhạc, cũng như những thông tin nội dung cơ bản nhất về ngành âm nhạc nói chung.

Hãy cùng chờ và đón xem các số Tape Talk tiếp theo vào mỗi thứ 6 hàng tuần để cùng được nghiên cứu nhiều hơn về âm nhạc với Monotape nhé!

FOLLOW MONOTAPE

Facebook | Instagram | Youtube | Twitter | SoundCloud