Culture

Youtube Cho Phép Người Dùng Sử Dụng Miễn Phí Hầu Hết Các Video Trên Nền Tảng Để Tạo Short Remixes

Các video được đăng tải trên Youtube sẽ mặc định được cấp quyền sử dụng để tạo Short Remixes.
Lam Diệp 27 tháng 04,2022

Youtube chính thức tuyên bố rằng các video được đăng tải trên nền tảng này sẽ mặc định được cấp quyền truy cập để sử dụng cho các Short Remixes. Nếu chủ nhân của video trên Youtube không cho phép người khác sử dụng video của mình cho Short Remixes thì cần phải cài đặt trong phần Youtube Studio. Ngoài ra, video đến từ các đối tác âm nhạc chính thức của Youtube sẽ được tự động loại trừ khỏi việc được sử dụng miễn phí cho Short Remixes này.

Tuy nhiên, nội dung trên Shorts lại không được hạn chế quyền sử dụng. Tức là, một khi bạn tạo và đăng tải video của mình trên Shorts, thì video của bạn sẽ hoàn toàn được sử dụng miễn phí bởi các người dùng khác để tạo Short Remixes. Đây là một điểm khác biệt lớn giữa Youtube Shorts với đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình - TikTok. Đối với TikTok, người dùng được toàn quyền hạn chế những người dùng khác sử dụng video của mình trong phần Cài đặt quyền riêng tư (Privacy Setting), trong khi những nhà sáng tạo nội dung trên Shorts lại không có quyền đó. 

Ở một khía cạnh khác, người dùng trên Shorts có thể xóa video của mình và xóa phần âm thanh kèm theo video, nhưng điều đó cũng dẫn đến việc tất cả các video khác sử dụng phần âm thanh gốc này cũng sẽ bị xóa theo. Short Remixes khi này sẽ có rủi ro bị biến mất khỏi tài khoản của chủ sở hữu cao hơn nhiều so với TikTok. Điều này đặt ra một dấu chấm hỏi rằng, tại sao những sản phẩm sáng tạo lại có thể dễ dàng bị xóa bỏ đến vậy mà không hề có bất kì sự xin phép nào? 

Có thể nói, cả hai tính năng này của Youtube không thật sự là những “bước đi” bảo vệ được hoàn toàn lợi ích cho nhà sáng tạo. 

Nếu bạn muốn thử tạo Short Remixes, sau đây là một số bước thực hiện:

1. Chọn “Create” trong ứng dụng Shorts.

2. Chọn “Cut” trong phần những lựa chọn remix.

3. Lấy video mẫu từ bất kì video nào được cấp phép trên nền tảng.

Nếu bạn không muốn video trên Youtube của mình được sử dụng bởi các nhà sáng tạo Short Remixes, bạn có thể làm như sau:

1. Đăng nhập vào Youtube Studio.

2. Chọn “Content (Nội dung của kênh)” bên tay trái.

3. Click vào tiêu đề hoặc thumbnail của video.

4. Kéo chuột xuống và chọn “Show More (Hiện thêm)”.

5. Tìm mục “Shorts Sampling (Cho phép mọi người lấy mẫu của nội dung này)” và bỏ dấu tick.

6. Nhấn Save (Lưu).

YouTube cho biết bạn cũng có thể thay đổi các tùy chọn cho phép dùng video trên PC. Sau khi video đã được loại bỏ khỏi tính năng sử dụng để tạo Short Remixes thì những người dùng khác sẽ không thể chọn video của bạn để tạo Shorts được nữa.

(Theo Digital Music News)

Related post