Culture

Warner Music Group Và Believe Vẫn Tiếp Tục Hoạt Động Ở Nga Mặc Dù Đã Tuyên Bố Rút Khỏi Nước Này Từ Trước

Warner Music Group (WMG) và Believe vẫn tiếp tục hoạt động ở Nga ngay cả sau khi thông báo rằng sẽ ngừng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này.
Lam Diệp 26 tháng 09,2022

Warner Music Group (WMG) vẫn tiếp tục hoạt động ở Nga ngay cả sau khi thông báo rằng sẽ ngừng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này, trong khi hãng nhạc độc lập và nhà phân phối Believe vẫn đang tích cực theo đuổi các hợp đồng tại quốc gia có khoảng 144 triệu dân này, theo báo cáo cho thấy.

Những nỗ lực có chủ đích sau tuyên bố ngừng hoạt động của Warner Music Group ở Nga - cũng như những động thái của Believe nhằm mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường - gần đây đã được đưa ra ánh sáng, bao gồm cả trong một báo cáo từ The Guardian.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, WMG đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động tại Nga, đặc biệt đề cập đến việc tạm dừng “đầu tư vào và phát triển các dự án, các hoạt động quảng cáo và tiếp thị cũng như sản xuất tất cả các sản phẩm thực tế”. Động thái này diễn ra chưa đầy một năm sau khi ra mắt công ty Atlantic Records Russia có trụ sở chính tại Moscow.

Tuy nhiên, theo tờ Guardian đã nói ở trên, một giám đốc ADA Nga đã gửi một email tiếp thị vào tháng 4, gần một tháng sau khi WMG tiết lộ kế hoạch rời khỏi Nga. Thông điệp có vẻ đơn giản với nỗ lực thu hút khách hàng Nga bằng cách giới thiệu những lợi thế nhận thấy được từ các dịch vụ của ADA đối với các hoạt động nghệ thuật và nhãn hiệu độc lập.

Email này cho thấy có vẻ như Warner Music vẫn đang hoạt động ở Nga; Universal Music Group, công ty đầu tiên rút khỏi đất nước này, vẫn đang tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh tại các địa phương, trong khi Sony Music hồi đầu tháng 9 đã rút toàn bộ khỏi Nga.

Người phát ngôn của Warner Music cho biết: “Chúng tôi đã đình chỉ hoạt động của mình ở Nga vào tháng 3. “Email này đã hơn năm tháng,và không có kế hoạch gửi đi. Chúng tôi đang điều tra những gì đã xảy ra và chúng tôi cũng đã nhắc lại các quy định về việc tạm ngưng cho các đơn vị ở địa phương của chúng tôi ”.

Tương tự đối với Believe - đơn vị được cho là đang dẫn đầu ở Nga, công ty có trụ sở tại Paris được cho là đang hoạt động ở “quy mô lớn hơn nhiều” so với WMG.

Theo The Guardian, những hoạt động được cho là rộng lớn này bao gồm nỗ lực từ MD Denis Gorshkov của Believe Russia (người đã gia nhập công ty vào tháng 11 năm 2021) để ký kết các hợp đồng và thỏa thuận nghệ sĩ với các bên trong nước, theo The Guardian. Tổ chức này cũng được cho là đang thực hiện thanh toán cho một dịch vụ phát trực tuyến trước đây thuộc về công ty cho vay lớn nhất của Nga, công ty này đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu.

Công ty công bố doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 là 352,2 triệu euro, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm ngoái - trước đó đã báo hiệu trong một tuyên bố rằng họ “tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ đã thỏa thuận đối với người dân, nghệ sĩ và hãng thu âm của chúng tôi, bao gồm cả nghĩa vụ thanh toán đối với các hãng thu âm Nga và hoàn toàn tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế. ”

Các hoạt động như thuê thêm nhân sự, đầu tư vào ngành công nghiệp âm nhạc và phát hành các dự án indie mới, được The Guardian chỉ rõ vào tháng Ba. Trả lời các báo cáo mới nhất về chủ đề này, Believe đã thông báo một phần rằng một email từ Gorshkov đề cập đến mối quan hệ mới với một khách hàng hiện tại và do đó không đại diện cho sự mở rộng của Nga. Tương tự, những người cấp cao hơn cho biết rằng nhân viên mới của doanh nghiệp họ đang thay thế nhân viên thay vì đảm nhiệm các vị trí mới và do đó, không phải là dấu hiệu cho thấy đầu tư vào quốc gia này.

"Believe đã cam kết vì hòa bình và đã lựa chọn tiếp tục hoạt động với các khách hàng, nghệ sĩ và đối tác địa phương của mình tại thị trường Nga tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành", một phát ngôn viên của Believe cho biết về hoạt động này.

“Believe đang duy trì tất cả các hoạt động của mình ở Nga để hỗ trợ các nghệ sĩ, hãng thu âm và bảo vệ sự an toàn của người dân cũng như đảm bảo quyền tiếp cận sản xuất và phân phối âm nhạc. Sứ mệnh của Believe vẫn luôn là bảo vệ sự sáng tạo, nghệ sĩ, âm nhạc và mọi người trên toàn thế giới, đồng thời hỗ trợ cả các cá nhân và tập thể ”.

Tất nhiên, nhiều nghệ sĩ Nga đã lên tiếng về khó khăn (tài chính và các mặt khác) mà họ đang phải trải qua do các công ty rút lui đột ngột. Và dĩ nhiên, những thách thức chưa từng có này đang có tác động trực tiếp và tàn khốc hơn nhiều đến các nhạc sĩ hơn là các quan chức chính phủ.

(Theo Digital Music News)

Related post