Music Business

Warner Music Group Chi 100 Triệu USD Để Mua Lại Và Phát Hành Toàn Bộ Sản Phẩm Âm Nhạc Của David Guetta

Toàn bộ di sản âm nhạc của David Guetta chính thức thuộc về Warner Music Group với giá 100 triệu USD. Hãy cùng tìm hiểu toàn bộ chi tiết câu chuyện trong bài viết này.
Lucario 18 tháng 06,2021

David Guetta Sells Catalog to Warner Music in Partnership Deal - Variety

Xu hướng mua lại toàn bộ sản phẩm âm nhạc của một nghệ sĩ từ các hãng thu âm lớn đang ngày càng trở nên phổ biến. Mới đây, Universal Music Group đã chi tới 1,7 tỷ USD cho các bản quyền âm nhạc vào năm 2020, trong đó đáng chú ý nhất là việc công ty này chi hơn 300 triệu USD để mua lại toàn bộ sản phẩm âm nhạc của Bob Dylan.

Không chịu kém cạnh, Sony Music Group gần đây cũng xác nhận rằng họ đã chi 1,4 tỷ USD cho các thương vụ mua bán liên quan đến âm nhạc chỉ trong sáu tháng tính đến cuối tháng 5 năm nay. Thương vụ lớn nhất của công ty này trong khoảng thời gian nêu trên chính là việc mua lại toàn bộ bài hát của Paul Simon với một mức giá lên tới chín con số.

Và cuối cùng, vào ngày hôm qua 17 tháng 6 đến lượt Warner Music Group tạo một cơn sốt lớn khi họ xác nhận đã mua lại toàn bộ sản phẩm âm nhạc của DJ / nhà sản xuất người Pháp - David Guetta. Một vài thỏa thuận về các sản phẩm được phát hành trong tương lai cũng đã được đồng ý. Theo báo cáo từ tờ Financial Times, thương vụ với David Guetta đã tiêu tốn của Warner Music Group hơn 100 triệu USD. 

Đây là một tin tức hết sức thú vị vì một số lý do. Nó cho ta thấy rằng các Label và các hãng thu âm lớn có vẻ đang rất quan tâm tới những bản hit đã hot trong vòng 20 năm trở lại đây. Việc làm chứng tỏ giả thuyết này là thực tế chính là việc Warner Music Group gần đây đã mua lại phần lớn cổ phần trong việc sở hữu các bài hát của Bruno Mars với một khoản tiền không được tiết lộ.

Các bản hit được tạo ra bởi Bruno Mars David Guetta thường được coi là "bài hát không có tuổi thọ dài ". Những bài nhạc này hoạt động đặc biệt tốt trên các dịch vụ phát trực tuyến khi mọi thứ vẫn ổn định, nhưng bao nhiêu bản hit trong số này sẽ vẫn được phát trực tuyến nhiều trong thời gian 10 hoặc 20 năm nữa?

Một số nhà quan sát trong ngành âm nhạc tin rằng những bản nhạc như những bản hit nổi tiếng nhất của David Guetta (phát hành khoảng năm 2009-2011) cuối cùng sẽ bị “suy tàn” về mức độ phổ biến trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, những người khác lại chỉ ra thực tế rằng một giai điệu như Titanium (feat Sia) của David Guetta đã được phát hành cách đây 10 năm nhưng vẫn tiếp tục duy trì mức độ phổ biến trực tuyến cao. Thật vậy, David Guetta vẫn là nghệ sĩ lớn thứ tám trên thế giới trên Spotify hiện nay, với hơn 54 triệu người nghe hàng tháng.

Một khía cạnh thú vị khác của thương vụ mua bán giữa Warner Music GroupDavid Guetta được công bố hôm nay đó là: Những sản phẩm âm nhạc của David Guetta được nhiều người cho rằng đã được Warner Music Group mua lại như một phần của thương vụ sáp nhập Parlophone Label Group vào năm 2013.

Tuy nhiên, bây giờ có vẻ như những gì Warner Music Group mới thực sự có được là giấy phép độc quyền cho các bản ghi âm của David Guetta. Giấy phép đó có lẽ hiện đã hết hạn và trả lại quyền sở hữu bản quyền chính cho nghệ sĩ và cho phép David Guetta tiếp tục bán nó với giá hơn 100 triệu USD.

Có lẽ sau những thương vụ mua bán trong thời gian gần đây, bạn có thể sẽ thấy nhiều nghệ sĩ khác cũng có những thương vụ giao dịch tương tự với các công ty thu âm. Điều này có thể gợi ý cho nhiều nghệ sĩ tạo ra những bản hit lớn trên toàn cầu trong những năm gần đây sẽ sớm bán lại các bản thu âm của họ. Và nếu điều này xảy ra, thị trường âm nhạc sẽ sớm chứng kiến ​​sự gia tăng chóng mặt trong việc mua bán các bản quyền âm nhạc.

Ông lớn” trong ngành âm nhạc thế giới Warner Music sắp tiến hành IPO |  Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

Sau những thông báo về thỏa thuận cùng David Guetta, Max Lousada - Giám đốc điều hành của Warner Recorded Music cho biết: “Thật hiếm khi một nghệ sĩ không chỉ ấn định một thể loại mà còn biến đổi nó. David đã làm điều đó trong hơn hai thập kỷ - thu hút khán giả trên toàn thế giới và ảnh hưởng đến toàn bộ thế hệ DJ tài năng tiếp theo. Anh ấy luôn có những tác động đặc biệt đến sự phát triển của nhạc Dance, đồng thời đổi mới và hợp tác với những giọng ca mới theo những cách năng động.

“Đối với tất cả những gì anh ấy đã đạt được cho đến nay, vẫn còn rất nhiều thứ tuyệt vời, sự sáng tạo và độc đáo sẽ còn tiếp diễn. Tất cả chúng tôi tại Warner Music Group đều rất vui mừng được mở rộng quan hệ đối tác với biểu tượng toàn cầu này ”.

Đối với cá nhân David Guetta, anh cho biết: “Tôi cực kỳ hào hứng với thể loại âm nhạc mới mà tôi đang theo đuổi. Và vui mừng hơn nữa là tôi được chơi tất cả bản nhạc mới này cho người hâm mộ của mình một lần nữa và họ yêu thích nó. Đây là thời điểm thích hợp để gia tăng mối quan hệ hợp tác của tôi với Warner Music Group.”

Jean-Charles Carré, đối tác kinh doanh và là người quản lý của David Guetta cho biết thêm: “Rất nhiều người đã tiếp cận chúng tôi để bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại các sản phẩm âm nhạc của David. Chúng tôi quyết định tiếp tục hợp tác với Warner Music Group vì họ có kiến ​​thức và niềm đam mê đối với âm nhạc của David Guetta, cùng với một nhóm toàn cầu không ngừng nỗ lực để làm mới những sản phẩm ấy. Chúng tôi rất vui mừng về một số giao dịch mà họ đang thực hiện với các đối tác mới và việc mở rộng sang các lãnh thổ khác. Đây là việc làm hết sức có lợi cho các bản hit và những sản phẩm mới của David."

Về phía Bart Cools, EVP, Global A&R và Marketing mảng Dance Music của Warner Recorded Music nói rằng : “Tôi vô cùng vinh dự khi David đã quyết định làm mới sự hợp tác cùng chúng tôi. Anh ấy là một nghệ sĩ định hình thể loại, xác định thời đại, người có âm nhạc chạm đến hàng tỷ người trên thế giới. Tôi đã nghe một số bản nhạc mới của anh ấy và tôi biết nó sẽ khiến mọi người mê mẩn. David là một người có tinh thần sáng tạo, người không bao giờ tự mãn với chiếc vòng nguyệt quế của mình. Thành thật mà nói, anh ấy không bao giờ nghỉ ngơi. Chúng tôi đã phát hành tám bản nhạc trong năm tháng đầu năm 2021 và anh ấy sẽ không chậm lại ”.

David Guetta phát hành album đầu tay Just A Little More Love vào năm 2002, tiếp theo là các tác phẩm như Guetta Blaster (2004) Pop Life (2007). Album của năm 2009, “One Love” đã đưa anh ấy từ các câu lạc bộ trở thành một nghệ sĩ của những sân khấu lớn. Bên cạnh đó là những đĩa đơn rất ăn khách như ‘When Love Takes Over’, ‘Gettin’ Over You ’,‘ Sexy Bitch ’‘ Memories ’. Album năm 2011 của anh ấy, “Nothing but The Beat” đã chứng kiến ​​thành công về mặt thương mại, đưa anh ấy lên một tầm cao mới. Cùng năm đó các đĩa đơn như ‘Where Them Girls At’, ‘Little Bad Girl’, ‘Without You’, ‘Titanium’ ‘Turn Me On’ cũng khiến cho hàng triệu người mê mẩn.  Vào năm 2021, Guetta đã phát hành các đĩa đơn bao gồm ‘Bed’ với Joel Corry Raye, ‘Heartbreak Anthem’ với Galantis Little Mix, cả hai đều đã lọt vào Top 10 bản hit trên toàn thế giới.

(Theo MusicBusinessWorldwide)

Related post