Culture

Vì Sao Bảo Mật Dữ Liệu Số Lại Là Vấn Đề Quan Trọng Đối Với Các Nghệ Sĩ Ngày Nay?

Các vấn đề liên quan đến tội phạm mạng trong ngành công nghiệp âm nhạc.
Lam Diệp 05 tháng 05,2022

Khi nhắc đến bảo mật dữ liệu số, ít ai nghĩ đến ngành công nghiệp âm nhạc vì dường như đây không phải là mục tiêu của tội phạm mạng. Tuy nhiên, không chỉ có những tổ chức lớn hay những quỹ tín dụng phải lo ngại về vấn nạn đánh cắp thông tin số, mà các nhạc sĩ cũng cần phải cảnh giác với những hậu quả khôn lường khi các tệp nhạc bị đánh cắp bởi các tội phạm mạng này. 

Những nguy cơ mà nhạc sĩ sẽ có thể phải đối mặt khi những tệp audio của mình bị lấy cắp là tống tiền hay tiết lộ một phần của bản nhạc để kêu gọi đóng góp từ người nghe,...

Trong lịch sử, việc bị tiết lộ trái phép các bản nhạc trước khi nghệ sĩ chính thức phát hành đã không còn quá xa lạ. Năm 1993, album Songs of Faith and Devotion của Depeche Mode đã bị công bố trái phép trước khi ban nhạc chính thức giới thiệu album tới công chúng. Đây là một chất xúc tác cho vấn nạn chia sẻ nhạc trái phép xảy ra phổ biến sau đó, với sự hỗ trợ của các mạng lưới chia sẻ như Napster và Limewire.

Theo một bài báo của The Fader, một trong những người gây ra sự “rò rỉ” âm nhạc nhiều nhất vào thời điểm đó là Dell Glover. Glover là nhân viên tại một nhà máy sản xuất đĩa CD ở Bắc Carolina, chịu trách nhiệm hoàn thiện danh mục cho Universal Music Group. Glover cùng một nhóm tự xưng là Rabid Neurosis, gọi tắt là RNS, công bố trái phép hàng nghìn album bằng cách buôn lậu đĩa CD. Một số album mà RNS đã buôn lậu như The Eminem Show, The Blueprint, The Emancipation of Mimi, Get Rich or Die Tryin’,và College Dropout.

Ngày nay, khi CD không còn giữ vị trí thống trị trong nền công nghiệp âm nhạc, cũng như âm nhạc dần chuyển sang phát hành dưới dạng số hóa, thì những tội phạm công nghệ cũng dần thay thế những “kẻ trộm” CD như Glover. Làn sóng tội phạm mạng mới này trong ngành công nghiệp âm nhạc ngày càng khó chống lại, và mặc dù ngày nay việc công bố album sớm một cách trái phép là rất hiếm, nhưng vẫn tồn tại một số diễn đàn trực tuyến như Reddit hoặc các trang web như leakth.is để tiếp tay cho hành vi này. An ninh mạng ngày càng trở thành một phần quan trọng mà nghệ sĩ cần quan tâm.

Nhạc sĩ cùng các file nhạc của mình cũng là đối tượng dễ bị nhắm tới bởi các tội phạm mạng như bất kì cá nhân nào khác. Một số nguy cơ phổ biến mà nhạc sĩ dễ gặp phải như: tấn công giả mạo (phising), phần mềm độc hại, tấn công DDoS (Distributed Denial of Service), tấn công xen giữa (Man-in-the-middle (MITM) attack).

Điện toán đám mây không chỉ thay đổi cách lưu trữ dữ liệu của con người mà còn dẫn đến những thay đổi lớn của tội phạm mạng. Theo Báo cáo về mối đe dọa trên nền tảng đám mây năm 2019 của Oracle và KPMG, lỗ hổng bảo mật đám mây đang và sẽ tiếp tục là một trong những thách thức an ninh mạng lớn nhất mà các tổ chức phải đối mặt khi nhân loại bắt đầu bước vào năm 2022 và trong tương lai xa hơn. Với xu hướng chuyển các dữ liệu phục vụ công việc lên bộ lưu trữ đám mây, ngành công nghiệp âm nhạc cùng các doanh nghiệp khác cũng trở nên “hấp dẫn” trong mắt những tội phạm mạng. Vì vậy, các nghệ sĩ cần có những biện pháp phù hợp để bảo vệ dữ liệu của mình. 

Khác với số đông, Wiz Khalifa có cách khác để bảo vệ những bản nhạc của mình khỏi nguy cơ bị đánh cắp, đó là không đăng tải các file âm thanh trên các nền tảng lưu trữ online. Wiz Khalifa vẫn chọn cách lưu dữ liệu trong ổ cứng do chính mình giữ hoặc giao lại cho một người khác khi Wiz Khalifa không thể mang những ổ đĩa đó bên mình. 

Ngành công nghiệp âm nhạc đang dần bắt đầu bắt kịp các ngành công nghiệp tiên tiến khác khi nói đến vấn đề an ninh mạng tuy vẫn còn nhiều thiếu sót. Một lĩnh vực đã đầu tư rất nhiều vào an ninh mạng là lĩnh vực trò chơi trực tuyến. Mối đe dọa của tội phạm mạng trong ngành này là điều hiển nhiên khi khách hàng truy cập các trang web và sử dụng thông tin ngân hàng của họ để đặt cược cũng như chơi trò chơi. 

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này luôn phải đưa ra những đảm bảo về an toàn dữ liệu cho khách hàng để giữ chân khách hàng cũng như bảo vệ thương hiệu của họ. Một trang web trò chơi trực tuyến nổi tiếng, Betway, đã đầu tư rất nhiều vào các biện pháp an ninh mạng để chống lại tội phạm mạng và cung cấp một môi trường an toàn cho khách hàng. Một số biện pháp có thể kể đến bao gồm việc sử dụng big data và AI để giúp các chuyên gia an ninh mạng xử lý lượng lớn dữ liệu và đảm bảo an toàn cho nền tảng của họ. Bất kỳ ai đăng ký tài khoản trên trang web cũng phải hoàn thành việc kiểm tra ID. Điều này không chỉ đảm bảo việc vận hành an toàn hơn cho web mà còn giúp đảm bảo rằng khách hàng trên trang web là người dùng thật mà không phải là tin tặc cố gắng đột nhập.

Tóm lại, an ninh mạng là một vấn đề mà nghệ sĩ cần quan tâm để bảo vệ âm nhạc và hình ảnh cá nhân của mình. Tuy tình trạng bị công bố trái phép các file nhạc ngày càng ít xảy ra, nhưng một khi vẫn còn tồn tại nhu cầu nghe nhạc lậu trước khi nghệ sĩ phát hành, thì nguy cơ bị đánh cắp file nhạc vẫn còn đe dọa nền công nghiệp âm nhạc. 

(Theo We Rave You)

Related post