Culture

Twitch Và NMPA Đi Đến Thỏa Thuận Mới Trong Công Cuộc Bảo Vệ Bản Quyền Âm Nhạc Và Nghệ Sĩ

“Những thỏa thuận này sẽ tạo nên một môi trường năng động và rộng lớn hơn nữa cho mọi người để khám phá, xem, và tương tác với những nghệ sĩ.” - NMPA
Nguyễn Minh Hằng 26 tháng 09,2021

Vào năm ngoái, việc trừng trị thẳng tay những trường hợp sử dụng trái phép nhạc bản quyền trên Twitch đã khiến một số lượng lớn các video bị xóa đi, bởi National Music Publishers’ Association (NMPA) muốn những streamer ngừng sử dụng nhạc bản quyền trên channel của mình. Twitch đã có một thỏa thuận với NMPA, nhưng đối với các streamer thì nó sẽ không mang lại quá nhiều sự khác biệt. 

Twitch Nearing Licensing Deal With RIAA and NMPA After Prolonged Conflict -  EDM.com - The Latest Electronic Dance Music News, Reviews & Artists

Theo The Washington Post, một email được gửi cho những streamer để giải thích về những điều khoản của thỏa thuận, nó sẽ ảnh hưởng đến họ và việc họ sử dụng nhạc như thế nào. Và thỏa thuận này không hẳn là một sự cải tiến:

Chúng tôi cảm thấy hào hứng khi được thông báo rằng chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận với National Music Publishers’ Association (NMPA) nhằm xây dựng một mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Twitch và các nhà phân phối nhạc. Như một phần của thỏa thuận này, chúng tôi muốn thông báo cho bạn biết về một phương thức mới đang được thực hiện để những người sở hữu bản quyền nhạc có thể tham gia để báo cáo những trường hợp nhất định sử dụng nhạc của họ, phương thức này sẽ linh hoạt và khoan dung đối với những creator mà vô tình hay chẳng may sử dụng nhạc trong stream của mình hơn quá trình hiện tại được yêu cầu bởi DMCA và những điều luật tương tự trên thế giới.

Với mức độ cao, phương pháp mới này, khác với DMCA, tập trung vào việc tìm ra những trường hợp sử dụng nhạc trái phép và bắt đầu với một lời cảnh cáo thay vì những hình phạt. Giờ đây, khi một người sở hữu bản quyền nhạc báo cáo về một trường hợp sử dụng nhạc khi chưa được phép trên một kênh nào đó, những điều sau đây sẽ được thực hiện.

Tương tự với DMCA, chúng tôi có một đội ngũ duyệt lại những báo cáo và kiểm tra tính xác thực.

Khác với DMCA, Twitch sẽ cho những creator một cơ hội để sửa lại bằng cách đưa ra một lời cảnh cáo trước:

  • Twitch sẽ gỡ bất cứ những VOD hoặc Clip nào chứa nhạc trái phép khỏi kênh của creator đó.
  • Nếu một buổi livestream vi phạm vào một trong những trường hợp sử dụng nhạc trái phép (ví dụ như chiếu lại những buổi concert nhạc và chiếu những bản nhạc chưa được chính thức ra mắt), Twitch có thể sẽ đưa ra một lời cảnh cáo hoặc mức phạt tùy thuộc vào lịch sử những trường hợp sử dụng nhạc tương tự trong quá khứ của creator đó. Chúng tôi sẽ có thêm thông tin bổ sung trong những tuần tới.

Phương pháp mới này sẽ không làm thay đổi cách âm nhạc được sử dụng trên Twitch như thế nào. Như chúng tôi vẫn liên tục nhấn mạnh, việc sử dụng nhạc trên channel của bạn khi chưa xin bản quyền hay xin phép chưa bao giờ là một việc làm đúng đắn - làm như vậy là vi phạm đến bản quyền của những người nghệ sĩ làm nhạc và đi ngược lại với sứ mệnh ủng hộ tất cả những người làm sáng tạo của Twitch. Nhưng chúng tôi nhận ra không phải tất cả các trường hợp sử dụng nhạc trái phép đều đáng nhận hình phạt giống nhau, và đó là niềm hy vọng của chúng tôi, với tư cách là một phần của thỏa thuận với những người sở hữu bản quyền nhạc, có thể có một cách tiếp cận cân bằng hơn mà vừa giúp đỡ những creator trên Twitch. 

Songwriter Stage - National Music Publishers' Association

Thỏa thuận mới này khá giống với thỏa thuận cũ, chỉ khác một chỗ là trong hầu hết các trường hợp (trừ những trường hợp sử dụng nhạc không xin phép quá trắng trợn) streamer sẽ nhận được một lời cảnh cáo trước khi nội dung của họ bị xóa sạch cùng lời thông báo. Cho nên những điều được phép làm và hệ thống đằng sau phản hồi của Twitch sẽ hầu như là y như cũ, bởi những công cụ duy nhất trong cuộc chiến này là xóa đi nội dung và xử phạt người dùng. Những nội quy để kiểm soát việc sử dụng nhạc của các streamer cũng không thay đổi, bởi nền công nghiệp này vẫn sẽ không cho phép hành động phát đi những nội dung chưa được cấp phép như trên.

Điều này sẽ khó có thể thấy như là có lợi với các streamer, bởi thay đổi duy nhất chính là một lời cảnh báo trước khi những hành động quyết liệt sẽ được thực hiện y như trước kia, nhưng nền công nghiệp âm nhạc thì hiển nhiên vẫn sẽ thấy hạnh phúc. Việc Twitch trừng trị thẳng tay những vấn đề liên quan đến bản quyền âm nhạc là để bảo vệ dịch vụ của Amazon với tư cách là một nền tảng, và thỏa thuận này sẽ không bao giờ giúp những người dùng có thể sử dụng nhạc bản quyền một cách dễ dàng hơn, bởi nó được thực hiện với mục đích đầu tiên là vì lợi ích của chính Twitch.

(theo Kotaku)

Related post