Tip and Tutorial

The Weeknd Đã Tạo Ra Những Âm Thanh Thập Niên 80 Trong “Blinding Lights” Như Thế Nào?

Hãy cùng tìm hiểu một vài những sự ảnh hưởng đằng sau bản “siêu hit” này và khám phá xem bạn có thể tái tạo lại những âm thanh của thập niên 80 như thế nào nhé!
Nguyễn Minh Hằng 20 tháng 10,2021

Thập niên 80 đã để lại một kho tàng phong phú với những nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ đương đại, bất kể nó là về phong cách viết nhạc, nhạc cụ, hay những kỹ thuật trong sản xuất.

The Weeknd and Oneohtrix Point Never tear through 'Blinding Lights' on 'SNL'

Đôi khi có những nghệ sĩ sử dụng hết tất cả các kĩ thuật đó, và sản phẩm ra lò nghe như chúng được tạo ra vào thời điểm thập niên 80 vậy, trong khi đó một số nghệ sĩ khác lồng ghép những âm thanh và phong cách này vào những kỹ thuật hiện đại hơn. Bạn có thể mua một số thiết bị nguyên bản từ những trang web bán đấu giá, hoặc sử dụng những plugin mà cho phép bạn có những âm thanh đó trên một thiết bị hiện đại.

Hãy nhìn vào một nghệ sĩ đã đào sâu và khám phá ra tiềm năng của thập niên 80: The Weeknd, người đã có những bản hit đậm âm thanh của thập niên 80 mà đặc biệt phải kể đến “Blinding Lights”. Hãy cùng tìm hiểu về một số những sự ảnh hưởng đằng sau ca khúc này và khám phá ra một số những cách mới giúp bạn tái tạo những âm thanh này.

“Blinding Lights” của The Weeknd, đã nhận được những thành công đáng kinh ngạc, luôn duy trì một chỗ đứng trên bảng xếp hạng Billboard Top 10 trong hơn một năm, và trở thành single có thành tích ấn tượng nhất thế giới năm 2020. Quả là một thành tích ấn tượng cho sự trở lại của thập niên 80, mặc dù đây không phải là sản phẩm của một bedroom producer nào đó: mà có sự tham gia của những “nhà tạo hit” lớn.

Ca khúc được viết bởi một đội ngũ, bao gồm chính The Weeknd (tên thật là Abel Makkonen Tesfaye), cùng Max Martin, Oscar Holter, Ahmad Balshe, và Jason Quenneville. Max Martin đã liên tục viết và sản xuất ra hàng loạt các bản hit từ giữa những năm 1990s - anh ta rõ ràng có những tầm nhìn bao quát hơn ai hết về cách nhạc Pop hoạt động.

“Blinding Lights” được biết đến là một bản nhạc theo phong cách thập niên 80, và không có gì sai với điều đó cả. Người nghe đã chỉ ra được một số các bài hát đã tạo cảm hứng cho ca khúc này, khi những phong cách xử lý âm thanh được vay mượn, mà không bị coi là đạo nhạc. Hãy nghe thử ca khúc “Young Turks” của Rod Stewarts hoặc “Self Control” của Laura Branigan làm ví dụ.

Bắt chước theo những ca khúc đã truyền cảm hứng cho mình thì không có gì sai cả, hoặc điều đó đại diện cho một khoảng thời gian nhất định mà bạn muốn đem lại; điều này khá hiệu quả. Những thứ này có thể được thể hiện qua lời bài hát, bản nhạc, sự lựa chọn các loại nhạc cụ, và dĩ nhiên là những hiệu ứng và kỹ thuật sản xuất.

Đúng thế, bạn có thể chỉ cần sample một bài hát yêu thích từ những năm 80, đó là một cách tốt để học hỏi thêm và phân tích các bản nhạc, như bạn có thể thấy ở đây. Nhưng ngoài ra hãy cẩn thận, sau này nó có thể khiến bạn dính vào những rắc rối như xin phép sample từ tác giả gốc hay vấn đề bản quyền.

Một số những ca khúc hiện đại lấy cảm hứng từ những năm 80, ví dụ như “Break My Heart” của Dua Lipa, đã trực tiếp mượn những chất liệu âm nhạc từ các bài hát đã ảnh hưởng chúng. “Break My Heart” đã thể hiện sự kết nối với ca khúc “Need You Tonight” của INXS, và credit những tác giả nguyên bản một cách cẩn thận, trong khi đó “Blinding Lights” thì dựa nhiều hơn vào việc sáng tạo trên vô số nguồn khác nhau, thay vì chỉ một ca khúc có sức ảnh hưởng nhất định, và kết hợp với những âm thanh và lời bài hát của riêng The Weeknd để tạo ra một bầu không khí thập niên 80. 

Phần trống trong “Blinding Lights” là một yếu tố lớn góp phần vào chủ đề của ca khúc. Mặc dù không thực sự chắc chắn thiết bị nào đã được sử dụng ở đây, có thể nói đây là một sự kết hợp của các âm thanh trong LinnDrum và Roland 808. Không gì có thể đánh bại được chúng. Bạn cũng có thể lấy những sample đó từ Thư viện Drum Sample của KB. 

See the Weeknd Debut New Song 'Scared to Live' With Oneohtrix Point Never  on 'SNL' | The weeknd, News songs, Songs

Gạt phần beat và phần vocal sang một bên, nhạc cụ chủ chốt trong “Blinding Lights” là chiếc synthesizer, đặc biệt là ở phần giai điệu chính của phần hook. Từ những nghiên cứu, nhiều chuyên gia đã đồng ý rằng đây là âm thanh của chiếc Roland Juno-60, một chiếc synth nguyên bản từ thập niên 80 có thể được nhìn thấy thoáng qua trong những video của The Weeknd.

Hãy cứ chơi thử bất cứ thứ gì đi - bất cứ một thứ gì - trên chiếc Juno-60 và nó sẽ đưa bạn trở về thập niên 80 - trước đây nó đã là một nhạc cụ được biết đến rất rộng rãi, được sử dụng bởi những nghệ sĩ như Vince Clarke, Howard Jones, Nick Kershaw, Eurythmics, và A Flock Of Seagulls.

Nếu bạn không thể có cho mình một chiếc Juno-60 nguyên bản, thì bạn có thể sử dụng một trong những plugin đến từ chính hãng Roland, hoặc Tal Software, hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về những plugin synth theo phong cách analogue được bán cùng với phần mềm DAW của bạn, như Retro Synth của Logic Pro X.

Những người dùng của Ableton Live Suite có thể sử dụng Analog synth với phong phú các preset đã được cài đặt sẵn, hoặc gói miễn phí Classic Synths Max For Live.

Bạn sẽ càng tiến gần hơn tới với những âm thanh của thập niên 80 nếu bạn thêm những hiệu ứng cho những âm thanh synth này. Chúng đã có những cài đặt sẵn của chúng, và tương thích hơn, tuy nhiên bạn cũng nên khám phá tiềm năng của việc thêm hiệu ứng arpeggiator MIDI (hiệu ứng tách riêng từng nốt trong một hợp âm) quen thuộc trước khi chơi, hoặc hiệu ứng delay vào sau cùng.

(theo MusicRadar)

Related post