Tip and Tutorial

TAPE TALK 05 - Hướng Dẫn Làm Drum Beat LOFI Cơ Bản

Chào mừng các bạn quay trở lại với Tape Talk. Ở số Bonus lần trước, chúng ta đã cùng Monotape tìm hiểu về những thủ thuật cũng như VST hay effect đặc biệt mà anh sử dụng khi remix “My Love Is Gone” của Jonas Aden.
Nguyễn Văn Toán 03 tháng 10,2020

Ở tuần này, Monotape sẽ dẫn chúng ta đến một thể loại nhạc hơi khác với mọi khi một chút, và đặc biệt hơn cả là nó không phải EDM. Hôm nay Monotape sẽ hướng dẫn bạn cách làm Drum Beat cơ bản của Lofi Hip-hop. Anh sẽ cho chúng ta biết những gì, cùng tìm hiểu trong video dưới đây nhé! https://www.youtube.com/watch?v=ykNB31tmNaw Để làm Drum Beat nhạc Lofi, chúng ta sẽ cần chú ý vào những điều sau:

  1. Tempo

- Với một nhịp độ khá chậm, tempo của Lofi cũng sẽ thường ở những con số khá thấp. Nên ở video lần này, Monotape đã chọn tempo là 80 BPM.

  1. Kick Drum, Clap, Hi Hat

- Là ba yếu tố quan trọng nhất trong phần drum của mọi bài hát. Nhạc Lofi thường mang phong cách cũ kỹ hoài niệm, nên sample lựa chọn cũng phải có hơi hướng bụi bặm và cũ một chút. - Bắt đầu bằng việc mở một kênh Audio, sau đó là viết clap/snare vào phách 2 và phách 4 của ô nhịp trước. - Phần kick thì có phần tự do hơn so với nhiều dòng nhạc khác, người viết có thể chọn thả kick cho hợp lý với bài hát cũng như phần clap/snare đã viết. - Về hi-hat, viết đều vào các ô nhịp ⅛. Ngoài ra có thể để một số nhịp bị lệch so với bình thường để tạo cảm giác thực tế hơn.

  1. Yếu tố phụ

- Vinyl Crackle: Một trong những yếu tốt rất quan trọng trong nhạc Lofi. Là những tiếng nhiễu mà chúng ta thường nghe thấy trên các loại băng đĩa cũ. Là âm thanh chính tạo nên sự “cũ” trong nhạc Lofi. - Percussion: Thả vào những vị trí offbeat còn trống giữa kick, snare và hi hat.  Như vậy là chúng ta đã hoàn thiện phần Drum Beat của một bản nhạc Lofi Hip Hop. Nếu các bạn có khó khăn gì khi làm Drum cho dòng nhạc “u sầu” này, hãy nhanh tay hỏi ngay thầy Monotape để được trợ giúp nhé! Với các số Tape Talk tiếp theo, anh sẽ tiếp tục chỉ cho các bạn những kiến thức quan trọng nhất để có thể làm nên một bản nhạc, cũng như những thông tin nội dung cơ bản nhất về ngành âm nhạc nói chung. Hãy cùng chờ và đón xem các số Tape Talk tiếp theo vào mỗi thứ 6 hàng tuần để cùng được nghiên cứu nhiều hơn về âm nhạc với Monotape nhé! FOLLOW MONOTAPE Facebook | Instagram | Youtube | Twitter | SoundCloud

Related post