News

TAPE TALK 04 - Hướng Dẫn Làm Drum House Cơ Bản Trên Ableton Live

Chào mừng các bạn quay trở lại với Tape Talk. Ở số lần trước, chúng ta đã cùng Monotape tìm hiểu về những kiến thức, thao tác cơ bản mở đầu cũng như những phím tắt cần thiết khi làm nhạc trên phần mềm Ableton Live.
Nguyễn Văn Toán 18 tháng 09,2020

Ở tuần này, Monotape sẽ dạy các bạn những bước đầu tiên để có thể sản xuất ra một bản nhạc House “xịn xò” bằng Ableton Live, bắt đầu với công đoạn làm Drum. Vậy làm thế nào để có một phần drum beat nghe cực chất lượng mà lại vừa ý bản thân, hãy cùng Monotape tìm hiểu sâu hơn thông qua video dưới đây nhé! https://youtu.be/5xqCRYLI8LY Để có thể tạo được một drum beat cho một bản nhạc House hoàn chỉnh, bạn sẽ cần chú ý tới những yếu tố sau đây:

  1. Tempo

- Tempo nhạc House phổ biến thường dao động trong khoảng từ 122 - 128 BPM.

  1. Kick Drum, Clap, Hi Hat

- Đây là 3 thành phần chính của một bài nhạc nói chung. - Có 2 cách để có thể viết drum, 1 là là dùng sample để viết trên kênh MIDI, 2 là sắp xếp sample trên kênh Audio. - Để viết nhịp Kick Drum, chúng ta sẽ cần tạo một kênh Audio (cmd+T/ctrl+T). Sau đó chọn sample hợp lý tùy thuộc vào dòng House mà bạn đang làm, kéo thả vào trong kênh Audio đã tạo. Để sample Kick vào từng phách trong mỗi ô nhịp đúng theo quy luật của nhạc House. - Để viết Clap, tạo một kênh Audio và lựa chọn một sample Clap tương tự như cách làm Kick. Ở nhạc House clap sẽ rơi vào phách 2 và 4 của một ô nhịp. Vì vậy chúng ta cũng để clap vào phách 2 và phách 4. Ngoài Clap ra, còn có thể dung Snare, cách viết Snare cũng tương tự như Clap. - Để viết nhịp Hi Hat, cụ thể là Open Hi Hat đặc trưng của House, cũng tương tự như trên, trước tiên chúng ta sẽ cần một kênh Audio và lựa chọn sample hợp lý. Nhịp của Hi Hat sẽ đan xen giữa Kick và Clap.

  1. Offbeat Elements (Các nhạc cụ/bộ gõ phụ bổ sung cho drum)

- Đây là yếu tố giúp cho phần drum trở nên hấp dẫn thu hút và tạo được nhiều ấn tượng riêng hơn. - Ngoài những yếu tố cơ bản, chúng ta có thể cho thêm Snare vào những vị trí offbeat, để phần drum nghe rõ rệt nhạc House nhiều hơn. - Có thể sử dụng Drum Loop, hay còn được gọi là Top Loop, giúp layer thêm vào phần Drum để nghe lôi cuốn hơn. - Khi dựng drum vào cả bài thì chúng ta sẽ có một yếu tố nữa đó là Crash. Crash thường xuất hiện vào đầu phần Drum và được lặp lại sau 4 hoặc 8 ô nhịp/bars.  Như vậy chúng ta đã hoàn thành bước đầu tiên trong việc sản xuất ra một bản nhạc House, đó là tạo ra được một phần Drum hoàn chỉnh. Ở các số tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Monotape nghiên cứu sâu hơn về những yếu tố cấu thành lên một bản nhạc House cũng như những kiến thức cơ bản trong sản xuất âm nhạc. Hãy cùng chờ và đón xem các số Tape Talk tiếp theo vào mỗi thứ 6 hàng tuần để cùng được nghiên cứu nhiều hơn về âm nhạc với Monotape nhé! FOLLOW MONOTAPE Facebook | Instagram | Youtube | Twitter | SoundCloud

Related post