News

Taliban Ban Hành Lệnh Cấm Âm Nhạc Tại Afghanistan

Trong bối cảnh Hoa Kỳ rút quân sau khi bị Taliban tiếp quản đất nước, người dân Afghanistan đang trải qua một cú sốc văn hóa ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.
Đặng Sơn Tùng 30 tháng 08,2021

Taliban 2.0. - Have the Taliban really changed and learnt their lesson? -  Atlantic Council

Mới đây, một phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid - một nhân vật có thể sẽ trở thành Bộ trưởng Thông tin và Văn hóa của Afghanistan đã chỉ ra rằng mọi sự hiện diện công khai của âm nhạc sẽ bị cấm tại đất nước này. "Âm nhạc bị cấm trong đạo Hồi," Mujahid thẳng thừng tuyên bố. "Chúng tôi hy vọng rằng thay vì gây áp lực cho người dân, chúng tôi có thể thuyết phục mọi người không làm những điều như vậy.

Vị thế tương tự cũng được Taliban nắm giữ khi họ cai trị đất nước lần cuối từ năm 1996 đến năm 2001. Những tuyên bố như vậy đã dẫn đến việc các tổ chức văn hóa thiên về âm nhạc tại  Afghanistan đã trở nên dè chừng hơn. Được thành lập vào năm 2010, Học viện Âm nhạc Quốc gia Afghanistan đã phải đóng cửa kể từ khi sự cai trị của Taliban diễn ra khiến những sinh viên tại đây lo sợ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc chỉ vì tiếp tục theo đuổi ngành âm nhạc.

Trump's “Deal” With the Taliban Set the Stage for Afghanistan's Collapse –  Mother Jones

Khi Taliban nắm quyền vào năm 1996, các nhạc sĩ luôn bị đàn áp buộc họ phải lẩn trốn, mọi nhạc cụ cũng như băng cát-sét tại Afghanistan đều đã bị phá hủy trong một nỗ lực trắng trợn nhằm đàn áp loại hình nghệ thuật này. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngoại lệ hạn chế đối với các quy tắc liên quan đến âm nhạc, một trong số đó là sự hiện diện công khai của âm nhạc tôn giáo. Kể từ khi Taliban cai trị trở lại, các đài truyền hình và đài phát thanh của Afghanistan đã thay đổi chương trình của họ để phát độc quyền các bài hát Hồi giáo.

(Theo edm.com)

Related post